Năm 10 tuổi, Warren Buffett lần đầu tiên được đến Sở giao dịch chứng khoán New York. Cũng chính tại thời điểm đó, ông biết rằng mình phải kiếm được thật nhiều tiền.
Warren Buffett, Chủ tịch của Tập đoàn Berkshire Hathaway là một trong những người thành công và giàu có nhất thế giới hiện nay.
Ngay từ nhỏ, ông đã thể hiện là một người có tài năng kinh doanh bẩm sinh với nhiều công việc khác nhau như bán Coca, giao báo, đặt máy trò chơi pinball. Nhưng ít ai biết được rằng, chính lần đầu tiên được đến thăm Sở giao dịch chứng khoán New York đã dấy lên trong Buffett niềm khao khát phải kiếm được thật nhiều tiền và xây dựng đế chế tỷ đô thành công như ngày nay.
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett
Chuyện kể rằng, khi mỗi một trong 3 đứa con của Howard Buffett tròn 10 tuổi, ông đều tặng cho chúng một chuyến đi từ Omaha đến Bờ Đông nước Mỹ. Và vào năm 1940, đến lượt đứa trẻ thứ 2 trong gia đình Buffett - cậu bé mang tên Warren được thực hiện hành trình khám phá của mình.
Khi đó, Warren Buffett đã được bố đưa đến thành phố New York. Warren mong muốn được đến 3 nơi: công ty tem và đúc tiền Scott, Công ty hỏa xa Lionel và Sở giao dịch chứng khoán New York.
Tại Sở Giao dịch chứng khoán, Warren được ăn trưa với At Mol, một người Hà Lan là thành viên của sở giao dịch - người mà theo ông là rất ấn tượng.
Nhưng điều ấn tượng nhất chỉ xảy ra sau khi bữa ăn kết thúc.
"Sau bữa ăn, có một người mang đến cho ông ấy một cái khay trên đó có rất nhiều loại xì gà. Anh ta chuẩn bị xì gà để ông Mol tùy ý lựa chọn. Tôi nghĩ nó đây rồi. Không gì có thể tốt hơn thế này. Một điếu xì gà được quấn riêng theo gu của từng người", Warren Buffett nhớ lại.
Điều đó khiến cậu bé Warren phải suy nghĩ. Trong khi phần còn lại của đất nước vẫn còn kẹt trong bùn lầy của cuộc Đại suy thoái thì tại Sở giao dịch chứng khoán New York vẫn có thể thuê một người chỉ để cuốn xì gà - một việc làm tưởng chừng như hết sức xa xỉ và lãng phí.
Cậu bé 10 tuổi nắm lấy ý tưởng này ngay lập tức. Warren suy luận: Sở giao dịch phải là nơi tuôn ra những dòng tiền: những con sông tiền, suối tiền, thác tiền, mạch tiền đủ để thuê một người làm vật trang trí là quấn những điếu xì gà thượng hạng - thủ công và theo đúng gu riêng - để phục vụ thú vui đặc biệt của từng thành viên điều hành sở giao dịch.
Warren Buffett đã quyết tâm trở nên giàu có ngay khi còn rất nhỏ
Và chính tại thời điểm đó, Warren Buffett đã xác định được tầm nhìn về tương lai của cuộc đời mình. Ông biết rằng cần phải kiếm được thật nhiều tiền.
"Nó sẽ giúp tôi trở nên độc lập", Buffett nói. "Khi đó tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn trong cuộc đời. Và điều lớn nhất tôi muốn là làm việc cho chính mình. Tôi không thích người nào chỉ đạo tôi phải làm thế này hay thế khác. Ý nghĩ về việc làm điều mình muốn hàng ngày trở nên rất quan trọng đối với tôi", Chủ tịch Berkshire Hathaway nhấn mạnh.
Năm 12 tuổi, cậu bé Warren chính thức đầu tư khi mua 3 cổ phiếu của Cities Service (cổ phiếu xây dựng thành phố) với giá $38 một cổ phiếu cho bản thân và chị gái Doris. Kết quả ông đã lãi được $5 từ thương vụ đầu tiên này.
Linh Lam (NDH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.