Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cho rằng nhà đầu tư nên tránh vay mượn tiền để đầu tư.

Ông Warren Buffet. Ảnh: Reuters

Theo CNBC, ông Buffett vừa giải thích rủi ro của việc sử dụng nợ và đòn bẩy trong đầu tư chứng khoán trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway hôm 24.2.

“Chính hãng Berkshire cũng đưa ra nhiều ví dụ về việc biến động giá cả ngẫu nhiên trong ngắn hạn có thể làm mờ sức tăng trưởng giá trị trong dài hạn. Trong 53 năm qua, công ty đã xây dựng giá trị bằng cách tái đầu tư doanh thu và để lãi suất gộp thể hiện sự kỳ diệu của nó. Mỗi năm, chúng tôi đều đi lên. Dù vậy, cổ phiếu của Berkshire vẫn chịu bốn lần giảm giá mạnh”, ông Buffett viết.

Nhà đầu tư huyền thoại này chia sẻ dữ liệu cho thấy cổ phiếu Berkshire Hathaway giảm từ 37% đến 59% nhiều lần trong 5 thập niên qua. Ông viết tiếp: “Bảng dữ liệu chưa ra lập luận mãnh mẽ nhất mà tôi có thể dùng để tránh việc dùng tiền đi mượn để mua cổ phiếu.

Đơn giản là không thể nào nói trước được cổ phiếu có thể rớt giá đến chừng nào trong một thời gian ngắn. Ngay cả khi bạn chỉ mượn số tiền nhỏ và khoản đầu tư của bạn chưa bị ảnh hưởng bởi đợt giảm giá thị trường, bạn cũng sẽ hoảng sợ vì các tiêu đề và các bài báo bình luận. Tâm không an thì khó lòng ra quyết định đúng”.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett chưa biết đầu tư thêm vào ngành gì Ông Buffett tiếp tục dự báo cổ phiếu Berkshire Hathaway sẽ giảm mạnh một lần nữa trong 53 năm tới. Ông viết: “Không ai có thể nói với bạn khi nào điều đó sẽ ảy ra. Đèn có thể chuyển từ xanh sang đỏ mà không cần ngừng ở màu vàng. Khi đợt sụt giảm lớn xảy ra, những người không nặng nợ nhìn thấy cơ hội lớn”.

Ngoài việc khuyên không nên vay tiền để đầu tư, ông Buffett còn bác bỏ quan điểm cho rằng trái phiếu là khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn trong ngắn hạn. Ông gợi ý các nhà đầu tư tiếp tục giữ vốn trong cổ phiếu vì ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát lên sức mua của các loại tài sản thu nhập cố định.

“Tôi muốn nhanh chóng thừa nhận rằng trong những ngày, tuần hay thậm chí năm tới, cổ phiếu sẽ rủi ro hơn, rủi ro hơn nhiều so với trái phiếu Mỹ ngắn hạn. Tuy nhiên, khi đường chân trời đầu tư của nhà đầu tư kéo dài thì danh mục đa dạng các loại cổ phiếu Mỹ dần trở nên ít rủi ro hơn trái phiếu, giả định rằng cổ phiếu được mua ở mức hợp lý. Chuyện đánh giá danh mục đầu tư là rủi ro hay không dựa trên tỷ lệ trái phiếu trên cổ phiếu của các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn là sai lầm cực kỳ tệ. Những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn là quỹ hưu trí, các quỹ nguồn lực đại học và các cá nhân có tinh thần tiết kiệm. Thường thì trái phiếu có hạng cao xuất hiện trong danh mục làm tăng rủi ro của danh mục đầu tư”, ông Buffett kết luận.

Thu Thảo (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An