Warren Buffett đã được yêu cầu cụ thể cho quan điểm của ông về Bitcoin cách đây vài năm.

"Tránh xa nó, đó chỉ là ảo ảnh, đó là một phương thức chuyển tiền, đây là một phương thức chuyển tiền rất hiệu quả và bạn có thể thực hiện nó một cách ẩn danh và chỉ có thế. Liệu những tờ cheque (Sec) có giá trị không? Chỉ vì chúng có thể chuyển tiền?", Buffett nói trên CNBC vào năm 2014.

"Tôi hy vọng Bitcoin sẽ trở thành một cách tốt hơn để làm điều đó, nhưng bạn có thể sao chép ý tưởng đó theo những cách khác nhau. Ý tưởng rằng Bitcoin có một giá trị nội tại rất lớn chỉ là một trò đùa trong quan điểm của tôi", ông nói.

Những người ủng hộ tiền tệ số sẽ chỉ ra rằng giá Bitcoin đã tăng hơn 7 lần kể từ khi Buffett đưa ra quan điểm tiêu cực của mình. Theo dữ liệu từ trang CoinDesk, Bitcoin đã tăng gần 380% trong năm nay cho tới sáng thứ Năm ngày 8/9.

Tuy nhiên, Buffet không bao giờ nói ông có thể dự đoán chính xác khi nào bong bóng lên đến đỉnh điểm của nó, mà chỉ nói rồi sẽ tới lúc cơn sốt này chấm dứt.

Ông đặc biệt cảnh báo về những rủi ro của "tiền từ trên trời rơi xuống" có được từ việc đầu cơ trong khoảng thời gian bong bóng dot-com:

"Ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ luôn không rõ ràng, và sẽ càng khó nhận diện hơn khi nhà đầu tư đang trong men say chiến thắng. Những đồng tiền kiếm được mà không phải bỏ công sức sẽ làm mờ đi lí trí của chúng ta ... Nhưng luôn có một cái đinh chờ đợi trong từng bong bóng. Và đến khi cái đinh đó chọc thủng bong bóng, một làn sóng nhà đầu tư mới học được một số bài học rất cũ: Thứ nhất, nhiều người ở Phố Wall sẽ bán cho nhà đầu tư bất cứ thứ gì họ sẽ mua. Thứ hai, đầu cơ là nguy hiểm nhất khi nó trông có vẻ dễ dàng nhất", Warren Buffett viết trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 2000.

Tương tự như vậy, trong tháng 7, nhà đầu tư tỷ phú Howard Marks kêu gọi khách hàng của mình rằng tránh xa các đồng tiền kỹ thuật số vốn đã tăng cao.

Marks đã viết trong một lá thư gửi nhà đầu tư: "Theo quan điểm của tôi, tiền tệ số chỉ là một thứ mốt nhất thời, không có cơ sở (hoặc thậm chí là "mô hình lừa đảo kim tự tháp"), dựa trên giá trị mà con người ta gán cho nó”.

Chắc chắn, chúng ta không có cách nào tìm ra đỉnh của một đợt bong bóng ngay cả khi các tiền tệ số hiện tại có nhiều điểm tương tự như các bong bóng tài sản trước đó. Tuy nhiên, Buffett hiếm khi sai và các nhà đầu tư nên nhận thức được cảnh báo của ông về Bitcoin.

Bá Ước (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12