Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc đương nhiệm Ngân hàng ACB từng làm theo những chỉ đạo sai trái của bầu Kiên nhưng may mắn không bị xử lý hình sự.
Ông Đỗ Minh Toàn, từng đương chức Phó tổng giám đốc thường trực đồng thời là thành viên HĐQT Ngân hàng ACB đã được HĐQT ACB bổ nhiệm vào chức vụ Tổng giám đốc thay cho ông Lý Xuân Hải từ ngày 23/3/2012 đến nay.
 
Ông Toàn sinh năm 1971, quê ở Phú Yên, bắt đầu làm việc tại Ngân hàng Á Châu từ năm 1995.
Tân Tổng giám đốc của ACB đã tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP HCM, cử nhân Luật Đại học Luật TP HCM, cử nhân kinh tế Đại học Kinh Tế TP HCM, thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Columbia Southern (Mỹ). Ông Toàn có 17 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cả 17 năm đó đều gắn bó với ACB.
 
Được giới truyền thông săn đón, nhắc đến nhiều sau khi thế chân ông Lý Xuân Hải, tuy nhiên, ít người biết  ông Đỗ Minh Toàn từng làm theo những chỉ đạo sai trái của bầu Kiên nhưng may mắn không bị xử lý hình sự.
 
 
Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc đương nhiệm của Ngân hàng ACB
 
Cụ thể, dưới thời bầu Kiên, Đỗ Minh Toàn với tư cách là thành viên Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Chứng khoán ACB, theo chỉ đạo của Kiên, Toàn đã ký Nghị quyết chấp thuận cho Chứng khoán ACB hợp tác đầu tư với các Công ty CP Đầu tư Á Châu và Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội để đầu tư Cổ phiếu Ngân hàng ACB theo chủ trương của Thường trực HĐQT ACB.
 
Đỗ Minh Toàn cũng chính là người trực tiếp đặt lệnh mua cổ phiếu Ngân hàng ACB sai quy định pháp luật, gây thiệt hại cho ACB số tiền trên 688 tỷ đồng.
 
Hành vi của Đỗ Minh Toàn đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.
 
Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Toàn chỉ là người thực hiện chủ trương theo chỉ đạo của bầu Kiên và Thường trực HĐQT ACB. Hiện tại, Đỗ Minh Toàn đang là Tổng giám đốc ACB, là vị trí chủ chốt của ngân hàng này, việc khởi tố bị can đối với ông Toàn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Ngân hàng ACB và ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ của cả nước.
 
Đồng thời trong quá trình điều tra đến nay chưa có tài liệu chứng minh ông Toàn nhận tiền hay lợi ích vật chất khác trong việc làm nêu trên. Vì vậy, Cơ quan CSĐT xét thấy chưa cần thiết phải xử lý hình sự đối với Đỗ Minh Toàn mà đề nghị Ngân hàng ACB xử lý nghiêm về mặt hành chính.
 
Ngày 1/8/2013 vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo HĐQT ACB có hình thức xử lý hành chính đối với Đỗ Minh Toàn.
 
Cùng may mắn thoát khỏi vòng lao lý dù có dính dáng đến bầu Kiên như ông Toàn còn có ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, Nguyễn Ngọc Chung là quyền Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB.
N.Đan (Kiến thức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Saigon
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An