Bill Gross, Giám đốc quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO cảm thấy tội lỗi khi thuộc top giàu có nhất nước Mỹ và mong muốn trả thuế nhiều hơn.

"Khi trở nên giàu có trên công sức lao động của người khác, tôi bắt đầu cảm thấy tội lỗi và tiếc nuối trước những người kém may mắn hơn", ông cho biết điều này trong báo cáo triển vọng kinh doanh hàng tháng mới công bố.

Ông còn so sánh những người phàn nàn về tăng thuế với nhân vật hoạt hình tỷ phú vịt hà tiện Scrooge McDuck của Disney. "Đã đến lúc chúng ta chia sẻ một phần may mắn của mình bằng cách trả nhiều thuế hơn và cải tổ chúng để hỗ trợ nền kinh tế và người lao động, thay vì cứ tích trữ cả đống lợi nhuận", Gross nói.

Gross vẫn thường xuyên chỉ trích các công ty lớn tại Mỹ có xu hướng giữ lại lợi nhuận hoặc mua cổ phiếu quỹ. Theo ông, các công ty cần tái đầu tư vào nhà xưởng và thiết bị thay vì tập trung cắt giảm chi phí mà và mua lại cổ phiếu.

Bill Gross cho rằng người giàu nên nộp thêm thuế. Ảnh: Bloomberg

Gross cho biết người giàu cần phải nhận ra rằng họ đã có "đặc quyền lướt sóng tín dụng và bong bóng tín dụng suốt ba thập kỷ qua". Tuy nhiên, mượn lời Tổng thống Obama trong chiến dịch tranh cử năm 2012, Gross cho rằng người giàu "không tạo ra sóng mà chỉ lướt trên nó".

Ông không phải tỷ phú đầu tiên trên thế giới cho rằng mình nên trả thuế nhiều hơn. Trước đó, tỷ phú đầu tư Warren Buffett từng nhắc đi nhắc lại điều này suốt những năm gần đây, CNN cho biết.

Theo Gross, "cải tổ chính sách thuế cho cân bằng hơn" sẽ giúp Mỹ nâng cao vị thế cạnh tranh và thách thức các nền kinh tế khác như Đức hay Canada. "Các nước phát triển sẽ hoạt động tốt nhất khi khoảng cách thu nhập ở mức tối thiểu", ông biện luận.

Gross là một trong những người thuộc tầng lớp siêu giàu tại Mỹ, chiếm 1% dân số, với 2,2 tỷ USD theo Forbes. Hồi giữa tuần, ông và vợ cũng tuyên bố sẽ cho hết tài sản làm từ thiện trước khi qua đời. Gross giải thích mình muốn noi gương tài phiệt ngành thép – Andrew Carnegie khi cho rằng sẽ là một sự hổ thẹn nếu người giàu chết đi với một đống tiền.

Thùy Linh (VnExperss)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.