Bắc Kinh đã mở hàng loạt cuộc điều tra các công ty môi giới chứng khoán và tập đoàn tài chính sau sự kiện khiến chứng khoán nước này lao dốc 40%.
Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Quốc Thái Quần An - Ảnh: SCMP
Diêm Phong, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty chứng khoán quốc tế Quốc Thái Quần An ở Hong Kong, hôm qua bỗng tái xuất và giải thích nguyên nhân “mất tích” bí hiểm sau hơn một tháng là để hỗ trợ một cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc.
Mất dạng hơn một tháng
Báo South China Morning Post dẫn nguồn từ Công ty Quốc Thái Quần An ở Trung Quốc lẫn chi nhánh ở Hong Kong khẳng định họ không thể nào liên lạc được với chủ tịch Diêm Phong từ ngày 18-11.
Cả Công ty Quốc Thái Quần An và Chính phủ Trung Quốc đều không công bố thông tin rõ ràng trong hơn một tháng ông Diêm Phong “mất tích bí ẩn”, khiến dư luận đồn đoán nhân vật này đã bị bắt điều tra. Chứng khoán của công ty này cũng đã tuột giá 20% trong một tháng qua.
Truyền thông Hong Kong và Trung Quốc trước đó loan tin rằng ông Diêm bị nhà chức trách đưa đi để phục vụ cuộc điều tra cựu lãnh đạo của Quốc Thái Quần An là Diêu Cương.
Ông Diêu lãnh đạo công ty này từ năm 1999-2002, sau đó giữ chức phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Trung Quốc (CSRC). Diêm Phong có mối quan hệ rất thân với Diêu Cương. Ông Diêu bị các nhà điều tra chống tham nhũng Trung Quốc bắt điều tra vì vi phạm “kỷ luật nghiêm trọng”.
Vụ bắt giữ xảy ra ngay sau khi có thông tin Trương Dục Quân, trợ lý chủ tịch CSRC, bị điều tra. “Các nhà điều tra đang xem xét liệu ông Diêu Cương có tiết lộ thông đến gói giải cứu của chính phủ cho các doanh nghiệp tài chính hay không” - SCMP dẫn một nguồn tin từ CSRC cho biết.
Bất ngờ hôm 23-12 Công ty Quốc Thái Quần An công bố rằng lý do Diêm vắng mặt là để hỗ trợ chính quyền ở Trung Quốc điều tra.
SCMP cho biết năm 2015 là năm của nhiều nhân vật tiếng tăm trong ngành tài chính của Trung Quốc đột ngột vắng mặt trên thương trường không một lời giải thích.
Sau đó bất ngờ xuất hiện trở lại với lời giải thích ngắn gọn là “hỗ trợ chính phủ điều tra”. Một số người là tỉ phú giàu nhất và quyền lực nhất trong các ngành kinh doanh lớn của nước này.
Kiên quyết xử tham nhũng tài chính?
Đã có năm nhân vật tiếng tăm trong lĩnh vực tài chính của Trung Quốc - Hong Kong được đưa đi để “hỗ trợ điều tra”. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có hai người được xuất hiện trở lại là Diêm Phong và chủ tịch Tập đoàn Phục Tinh, Quách Quảng Xương。
Sự biến mất của Diêm, Quách và một số triệu phú, tỉ phú Trung Quốc trùng khớp với thời điểm Chính phủ Trung Quốc đang chĩa mũi nhọn tập trung điều tra tham nhũng trong lĩnh vực tài chính của nước này.
Tỉ phú Quách Quảng Xương - Ảnh: scmp
Bắc Kinh có vẻ như đang kiên quyết truy quét nạn tham nhũng trong khu vực này và dẹp nạn nhũng nhiễu của giới chức ngành chứng khoán, vốn gây nên tình trạng bán khống cổ phiếu trong thị trường chứng khoán của nước này.
Đợt vỡ thị trường chứng khoán từ giữa tháng 6 -2015 đã khiến 4.000 tỉ USD trong thị trường tài chính Trung Quốc bốc hơi, buộc chính phủ nước này phải rót khoản 1.000 tỉ nhân dân tệ (hơn 154 tỉ USD) giải cứu thị trường.
Bắc Kinh đã mở hàng loạt cuộc điều tra các công ty môi giới chứng khoán và tập đoàn tài chính sau sự kiện khiến chứng khoán nước này lao dốc 40% chỉ trong thời gian giữa tháng 6 đến tháng 9-2015.
Mỹ Loan (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.