Một cá nhân hoặc tổ chức bí ẩn đang treo giải thưởng 30 triệu USD cho bất cứ ai đưa ra được bằng chứng "không thể chối cãi" về thủ phạm đã bắn hạ chiếc máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine.

Một công ty điều tra tư nhân Đức đã thông báo về giải thưởng này nhưng không cho biết danh tính của cá nhân hoặc tổ chức treo giải. Số tiền trên cao hơn cả số tiền 25 triệu USD mà Mỹ từng đưa ra để có được thông tin về nơi ở của trùm khủng bố Osama bin Laden, được xem là một trong những món tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử.Vì sao MH17 bị bắn hạ ở Ukraine vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp chính xác. Ảnh: Reuters

Chiếc máy bay xấu số MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi ở Ukraine hồi tháng 7 khiến tất cả 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Các lãnh đạo phương Tây cho rằng chiếc máy bay đã bị phiến quân ở miền Đông Ukraine bắn hạ bằng tên lửa đất đối không. Một báo cáo sơ bộ của Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết máy bay bị vỡ giữa không trung sau khi trúng “một số lượng lớn vật thể từ bên ngoài di chuyển với tốc độ cao” nhưng không cho biết ai đã bắn hạ máy bay.

Josef Resch, nhân viên của Công ty điều tra Wifka của Đức, nói rằng: “Bất kỳ ai cũng có thể bị mua chuộc, vấn đề chỉ là giá cả". Món tiền thưởng khổng lồ được thông báo trên trang web của Wifka và cơ quan này cho biết số tiền đã được gửi đến một ngân hàng Thụy Sĩ tại Zurich. Ông Resch tin rằng số tiền thưởng trên là có thật và công ty của ông đã nhận được một khoản thanh toán trước trị giá gần 40.000 USD để thực hiện công việc của mình.

Tuy nhiên, ông Resch không biết rõ ai đã đưa ra đề nghị trên nhưng cho biết họ có thể là bất kỳ ai, kể cả các cơ quan tình báo hoặc những người muốn làm mất uy tín Tổng thống Nga Vladimir Putin... Trong khi hầu hết các nước phương Tây cho rằng phe ly khai thân Nga bắn hạ MH17, cũng đã có những cáo buộc Moscow phải chịu trách nhiệm, còn phía Nga lại cáo buộc lực lượng Ukraine cố tình bắn rơi máy bay.

Xuân Mai (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.