Trong khi Đức công nhận Bitcoin là tiền tệ thì một số nước như Phần Lan hay Na Uy chỉ coi đây là hàng hóa, thậm chí Trung Quốc và Thái Lan còn cấm.

Hôm qua, Ngân hàng trung ương Phần Lan tuyên bố tiền ảo Bitcoin không đáp ứng được tiêu chuẩn của một tiền tệ, hoặc thậm chí cũng không được dùng để thanh toán điện tử ở đây. Vì vậy, Bitcoin chỉ được coi là hàng hóa.

"Theo định nghĩa về tiền tệ chính thức trong luật pháp Phần Lan, Bitcoin không đủ tiêu chuẩn. Đồng tiền này cũng không phải phương tiện thay toán, do không có đơn vị phát hành chịu trách nhiệm. Tại thời điểm này, nó giống một loại hàng hóa hơn", ông Paeivi Heikkinen – Trưởng bộ phận kiểm soát tại Ngân hàng trung ương Phần Lan cho biết trên Bloomberg.

Nhiều nước trên thế giới không công nhận Bitcoin là tiền tệ. Ảnh: Bloomberg

Phần Lan là nước mới nhất trên thế giới siết quy định với Bitcoin. Giới chức châu Âu thường xuyên cảnh báo về các rủi ro có thể gặp phải khi dùng loại tiền này thay cho tiền thật. Họ đã thiết kế hàng loạt khung chính sách để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi các khoản lỗ không có khả năng phục hồi.

Trên thế giới, phản ứng của các nước với Bitcoin rất khác nhau. Tháng 8 năm ngoái, Bộ Tài chính Đức đã công nhận Bitcoin có chức năng của tiền. Do đó việc tạo ra Bitcoin sẽ xem như làm ra tiền và phải đóng thuế.

Trong khi đó, cũng như Phần Lan, Na Uy cho biết Bitcoin không đủ tiêu chuẩn làm tiền tệ. Đan Mạch cũng đang tập hợp ý kiến của các nhà làm luật để đề ra chính sách với Bitcoin và các đồng tiền khác.

Cuối năm ngoái, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cấm các tổ chức tín dụng nước này giao dịch, bảo lãnh phát hành hay có cung cấp bảo hiểm bằng Bitcoin. Thêm vào đó, các website giao dịch tại Trung Quốc cũng sẽ phải cung cấp danh tính nhà đầu tư cho giới chức để ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Trước Trung Quốc, Thái Lan đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấm lưu hành Bitcoin. Mua bán bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào có trao đổi Bitcoin đều bị coi là phạm pháp. Việc gửi Bitcoin cho bất kỳ ai ngoài Thái Lan hoặc nhận từ các quốc gia khác cũng không được phép.

Còn tại Mỹ, Sở thuế vụ (IRS) vẫn chưa đưa ra hướng dẫn nào về Bitcoin ngoài việc tuyên bố đang bàn bạc về vấn đề này. IRS vẫn giám sát các loại tiền ảo và giao dịch trên Internet từ năm 2007.

Theo Financial Times, Anh hiện đánh thuế 20% lên việc mua bán Bitcoin, do lo ngại nó có thể được dùng để rửa tiền và trốn thuế. Tuy nhiên, hôm qua, nước này lại tuyên bố đang xem xét biện pháp thay thế, do các hãng giao dịch than phiền việc này làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Một số công ty còn cân nhắc chuyển sang nước khác làm ăn.

Ra đời năm 2009, tiền ảo Bitcoin được tạo ra từ các thuật toán, được xử lý bởi hệ thống máy tính ngang hàng của chính người dùng. Quá trình xử lý số liệu được gọi là "mining" và thuật toán được thiết lập để ngày càng khó "đào" được Bitcoin, trong khi đó tổng số đồng được tạo ra tối đa là 21 triệu. Quy tắc này nhằm đảm bảo không ai có thể phát hành ồ ạt, làm giảm giá những đồng tiền đang lưu thông.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương