Không phải là tất cả mọi người đều chi làm việc tại những công ty lớn, nơi có mức lương cao hơn, đãi ngộ tốt hơn, được miễn phí vận chuyển sữa mẹ hay có những giấc ngủ ngắn tại văn phòng.
Nếu bạn làm việc cho công ty lớn, có lúc thực sự bạn được trả lương để ngủ.
 
Tuần vừa qua, CEO Mark Bertolini của Aetna nói trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty của ông trả lương cho nhân viên để ngủ. “Nếu họ có thể chứng minh rằng mình ngủ hơn 7 giờ trong liền 20 đêm, chúng tôi sẽ trả 25 USD/đêm, có thể lên tới 500 USD 1 năm”, ông giải thích về một trong những cách Aetna sử dụng để giúp nhân viên theo dõi sức khỏe.
 
The Huffington Post thì không trả tiền cho nhân viên để ngủ- họ chỉ khuyến khích nhân viên ngủ khi làm việc. Họ có những không gian để ngủ ngay tại văn phòng. Đây không phải công ty duy nhất. Các công ty khác như Google, Zappos and Ben & Jerry’s cũng đang bắt kịp xu hướng “napping”. Hiện giờ tất cả đã xây dựng phòng ngủ trong văn phòng của mình.
 
Trong thời buổi tỷ lệ thất nghiệp thấp và thiếu nhân công lành nghề, các công ty lớn đang đưa ra nhiều đặc quyền “điên rồ” để lôi kéo millennial đến với mình. LinkedIn cho phép các kỳ nghỉ không giới hạn.
 
Etsy’s đưa ra chính sách nghỉ việc vẫn hưởng lương cho cả các ông bố hay bà mẹ mới lên chức. Spotify chi các khoản hỗ trợ thụ thai cho vợ chồng hiếm muộn. Price Waterhouse Coopers (PwC) giúp đỡ nhân viên của mình trả các khoản nợ vay đi học.
 
Twilio tặng nhân viên một chiếc Kindle và trợ cấp tiền mua sách hàng tháng. Twitter có dịch vụ châm cứu tại chỗ và các lớp học ngẫu hứng. Nhân viên của Asana được huấn luyện về cuộc sống miễn phí. Zillow chi trả chi phí vận chuyển qua đêm cho những bà mẹ đang cho con bú... Rất nhiều các đặc quyền khác.
 
Các doanh nghiệp nhỏ thì không thể làm được những việc như thế. Họ không đủ nguồn lực để cho nhân viên có kỳ nghỉ không giới hạn. Họ cũng chẳng thể trang trải được chi phí vận chuyển sữa mẹ cho nhân viên của mình. Chắc chắn có lẽ công ty của họ sẽ giống như địa ngục vì không trả lương cho nhân viên để có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa.
 
Với những lợi ích tuyệt vời mà các công ty lớn mang lại, tại sao nhiều người vẫn muốn làm việc cho những doanh nghiệp nhỏ? Không phải là tất cả mọi người đều chi làm việc tại những công ty lớn, nơi có mức lương cao hơn, đãi ngộ tốt hơn, được miễn phí vận chuyển sữa mẹ hay có những giấc ngủ ngắn tại văn phòng.
 
Liệu có phải công ty lớn chọn lọc khó hơn, bạn sẽ khó có việc hơn. Một phần nào đó thì điều này đúng. Nhưng nên nhớ các công ty này cũng có nhu cầu lớn về những người có kinh nghiệm. Bởi vậy, nếu bạn giỏi thì bạn vẫn có cơ hội.
 
Câu hỏi đặt ra không phải ở vấn đề đặc quyền. Đó là do bạn thuộc kiểu người nào.
 
Những người làm việc tại các công ty lớn, họ là những người tốt, thông minh. Họ làm tốt công việc, đa phần thì họ yêu thích công ty của mình. Nhưng khi gặp và so sánh họ với những người làm việc tại các công ty nhỏ hơn, có thể thấy họ đang bị thiếu một thứ quan trọng: quyền kiểm soát.
 
Nhân viên tại công ty lớn: Dù cho bạn có ở vị trí cao thế nào, thì cuộc sống cũng không nằm trong tầm tay bạn. Đây không phải là công ty của bạn. Đó chỉ là một công việc thôi. Có thể bạn có một ít cổ phiếu, là tài sản lớn của bạn, nhưng với người khác thì không có nhiều ý nghĩa. Ngay cả CEO cũng nhận yêu cầu từ Hội đồng quản trị và phải chịu trách nhiệm trước các cổ đông.
 
Đóng góp của bạn có thể quan trọng đấy nhưng bạn hoàn toàn có thể bị thay thế. Mọi người đều vậy. Công ty có thể xuất hiện rất lâu trước khi bạn chào đời và tồn tại mãi sau khi bạn “trở về với cát bụi”. Bạn muốn một công việc đảm bảo. Chẳng có gì hứa hẹn được cả. Mọi việc sẽ vẫn tốt nếu bạn luôn sẵn sàng làm mọi việc theo yêu cầu, thực hiện những dự án đem lại lợi ích cho các cổ đông.
 
Các công ty nhỏ hơn giữ chân được nhân viên vì họ mang đến thứ mà các công ty lớn không thể: quyền kiểm soát. Khi bạn làm việc cho một công ty chỉ có 10, 20 hay 50 người, bạn có thể tạo ra tác động lớn.
 
Lúc này, bạn là người vô cùng quan trọng với chủ doanh nghiệp, dù là ở công việc, đóng góp hay cả quyết định của bạn. Sếp của bạn chắc chắn đang có nhu cầu tư vấn, giúp đỡ vì không ai có thể làm tất cả mọi việc. Bạn có thể phải làm việc đến tận khuya, nhưng trở về nhà và thấy rằng mình là một phần thiết yếu của công ty chứ không chỉ là nhân viên trong một bộ phận.
 
Nếu bạn làm tốt tất cả mọi việc, bạn sẽ có sự tôn trọng từ người sở hữu công ty. Điều này khiến bạn dễ kiểm soát cuộc sống của mình hơn. Bạn sẽ có những linh hoạt mình cần và cả những thách thức cần xử lý. Bạn sẽ có người giúp mình khi bạn cần sự giúp đỡ.
 
Bạn thậm chí còn có cơ hội được chia sẻ lợi nhuận. Điều này thực sự mới mẻ. Tuy vậy với nhiều người, quyền kiểm soát mới là điều thực sự có giá trị.
 
 
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương