Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Li Yuanchao (Lý Nguyên Triều) cho biết, Trung Quốc sẵn sàng can thiệp vào thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo các thành phần đầu cơ không hưởng lợi từ tổn thất của những nhà đầu tư thông thường.
Phó Chủ tịch Trung Quốc Li Yuanchao tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2016

Cho rằng thị trường chứng khoán trong nước vẫn chưa thực sự “trưởng thành”, ông Li cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh, với nỗ lực hạn chế sự bất ổn của thị trường.

“Một trong những vấn đề của việc thị trường biến động mạnh đó là một số ít người với hoạt động đầu cơ sẽ được hưởng phần lớn lợi ích trong khi đa số chịu thiệt hại. Chính phủ Trung Quốc sẽ chăm lo cho lợi ích của đa số nhà đầu tư”, ông Li nói.

Hiện tại, giới đầu tư trong nước và quốc tế đang nghi ngờ về mức độ tín nhiệm của Chính phủ Trung Quốc sau một loạt những thay đổi “chóng mặt”, trong đó phải kể tới việc tạm ngừng chính sách ngắt mạch tự động khi thị trường giảm sâu, sau khi mới đưa ra sử dụng chưa tới một tuần.

Từ đầu năm tới nay, chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng China đều đã giảm hơn 15%, trong khi ngân hàng trung ương nước này đang tích cực bơm tiền mặt ra thị trường nhằm hạ chi phí cho vay và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Một mặt, chúng tôi cần thị trường chứng khoán có nhiều động lực tăng trưởng hơn, mặt khác, chúng tôi cần củng cố sức mạnh của các quy định trên thị trường và chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này”, ông Li nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Li cho biết, các nhà đầu tư cá nhân chiếm đa số tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Các nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 80% giao dịch tại 2 sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến, trong khi chỉ chiếm 15% tại Mỹ.

Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.