Lớn lên trong vòng tay mẹ, số lần cậu bé Barack Hussein Obama gặp cha dường như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Sự xa cách với cha về mặt địa lý cũng như một mái ấm không còn nguyên vẹn không khiến cậu bé Obama gục ngã.
Barack Hussein Obama sinh ngày 4/8/1961 tại Honolulu, Hawaii. Cha ông, Barack Obama Sr. là một du học sinh tới từ Kenya. Trong thời gian học tại Mỹ, Barack Obama Sr. gặp thiếu nữ tuổi teen Ann Dunham từ Wichita, Kansas và xây dựng gia đình. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài 2 năm và quả ngọt duy nhất nó để lại là cậu bé mang dòng máu lai Barack Hussein Obama.
Khi cuộc hôn nhân tan vỡ, ông Obama Sr. trở về Kenya, để lại cậu con trai sống cùng mẹ trên đất Mỹ. Không tìm được tiếng nói chung về nơi xây dựng tổ ấm là nguyên nhân khiến cậu bé Obama phải sống xa vòng tay cha.
Xa cách về mặt địa lý khiến Obama hiếm khi được gặp cha. Ở quê nhà, ông Obama Sr. cũng xây dựng gia đình riêng nên những cuộc đoàn tụ ngày càng trở nên hiếm hoi. Năm 1982, ông Obama Sr. đột ngột qua đời trong một tai nạn nơi quê nhà.
Trong khi đó, mẹ của Obama đi bước nữa và kết hôn với một người đàn ông gốc Indonesia. Cậu bé mang dòng máu lai phải chuyển cùng mẹ tới sống ở Jakarta cùng cha dượng.
Sau thời gian học ở Indonesia, Obama được mẹ đưa trở lại Hawaii để sống cùng ông bà ngoại, nơi cậu hoàn thành những năm tháng trung học. Lo ngại chất lượng giáo dục ở Indonesia là nguyên nhân chính khiến bà Dunham đưa con trai về Mỹ.
Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Obama theo học trường Đại học Columbia và trường về cộng đồng ở Chicago trước khi trúng tuyển vào trường luật của đại học Harvard danh tiếng năm 1988.
Chính những năm tháng học luật giúp Obama có cơ hội gặp vợ tương lai Michelle Robinson khi được nhận thực tập vào một công ty luật. Họ kết hôn ngày 18/10/1992, khoảng 4 năm sau khi chàng trai trẻ bước chân vào trường Harvard.
Tuy nhiên, không lâu sau khi trở thành luật sư, chàng trai trẻ Obama quyết định bước chân vào chính trường. Năm 1997, Obama đắc cử vào Thượng nghị sĩ bang Illinois. Tới năm 2005, ông trở thành Thượng nghị sĩ của Mỹ.
Sinh nhật lần thứ 43 của Obama, khi ông đang chạy đua vào Thượng viện Mỹ tại Illinois. Bên cạnh ông là vợ, bà Michelle và 2 cô con gái Sasha và Malia.
Khoảnh khắc Obama và gia đình ăn mừng khi trở thành Thượng nghị sĩ bang Illinois ngày 2/11/2004. Ông đánh bại đối thủ Alan Keyes của đảng Cộng hoà trong cuộc đua của hai chính trị gia người Mỹ gốc Phi.
Năm 2006, Obama trở về thăm quê nhà Kenya.
Năm 2007, Obama quyết định chạy đua vào Nhà Trắng. Dù được đánh giá thấp hơn so với đối thủ Hillary Clinton nhưng Obama vẫn giành những thắng lợi quan trọng để trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.
Làm lên lịch sử khi trở thành ứng viên tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, ông Obama được tiếp thêm sức mạnh sau bài phát biểu của vợ tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ năm 2008.
Ông Obama đội mưa phát biểu trước những người ủng hộ tại Chester, Pennsylvania. Đối thủ của Obama trong cuộc đua năm 2008 là Thượng nghị sĩ John McCain, một nhân vật tai to mặt lớn và rất có ảnh hưởng trên chính trường Mỹ, người từng tham gia cuộc chiến tại Việt Nam.
Obama khóc khi nói về bà ngoại trong cuộc vận động tranh cử ở North Carolina. Dù là người da màu nhưng Obama nhận được sự ủng hộ đông đảo của cử tri Mỹ bởi tài diễn thuyết lôi cuốn. Nó giúp ông dành chiến thắng trong cuộc đua năm 2008.
Tháng 1/2009, Obama đứng tại Nhà Trắng cùng 4 người tiền nhiệm, bao gồm George HW Bush (cha), George W Bush (con), Bill Clinton và Jimmy Carter.
Ngày 13/1/2009, Obama chính thức nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông là tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử chính trường Mỹ.
Linh Anh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.