Tổng thống Obama đã giành được lá phiếu bầu cử tổng thống ở Florida, mở rộng thêm cách biệt của ông đối với đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney.
Tổng thống Obama (trái) và Phó Tổng thống Biden đã ăn mừng chiến thắng từ cuối ngày 6/11 vừa qua mà không cần lá phiếu của Florida.
Theo số liệu chính thức của bang Florida, bang duy nhất chưa công bố kết quả ngay sau cuộc bầu cử vào ngày 6/11 vừa qua, ông Obama đã giành được 50% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Romney giành được tỉ lệ sát nút 49,1%.

Như vậy với chiến thắng tại Florida, ông Obama tổng cộng giành được 332 lá phiếu đại cử tri, trong khi ông Romney chỉ giành được 206 lá phiếu.

Kết quả kiểm phiếu chậm ở Florida khiến nhiều người không khỏi không nhớ lại kỷ niệm buồn về việc kiểm phiếu tại bang này trong cuộc bầu cử năm 2000. Khi đó cuộc chiến giữa hai ứng viên tổng thống Bush-Gore đã phải giải quyết tại Tòa án tối cao và ông Bush đã giành chiến thắng, khi hơn ông Gore tại Florida có vài trăm phiếu bầu.

Con số bang Florida đưa ra năm nay cho thấy ông Obama dẫn trước đối thủ trên mức 0,5%, mức phải kiểm lại phiếu theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả ở Florida không làm Tổng thống Obama hay Thống đốc Romney ngạc nhiên, bởi ông Obama đã được tuyên thắng cử từ cuối ngày 6/11 vừa qua, khi ông giành được 303 lá phiếu khi Florida chưa công bố kết quả.

Song kết quả này được cho là quan trọng vì nó củng cố thêm vị trí đàm phán của Obama, khi ông “đối mặt” với đảng Cộng hòa ở Quốc hội.

Giới phân tích cũng cho rằng, do có rất nhiều lá phiếu của người gốc La-tinh ở bang Florida, nên kết quả cũng gửi tới đảng Cộng hòa thông điệp rằng đảng này cần phải hành động thêm để giành được lá phiếu của họ. Các cuộc điều tra ngay sau khi bỏ phiếu cho thấy một lượng kỷ lục người Mỹ gốcCuba ở Florida đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Theo Vũ Quý (VnEpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.