Nếu dự thảo đánh thuế 10% đối với lượng tiền mặt thặng dư của chính quyền tổng thống Park Geun Hye thông qua, "núi tiền" 60 tỷ USD của Samsung sẽ bị "lung lay".

Hiện Samsung đang nắm giữ núi tiền mặt lên tới 60 tỷ USD, cao hơn 58% so với đối thủ sừng sỏ Apple. Thông điệp ngầm mà dự thảo luật thuế mới muốn gửi đến Samsung là: “Chấp nhận tiêu tiền hay chịu mất tiền nộp thuế”.

Trong tháng này, chính quyền Tổng thống Park Geun Hye đã công bố dự thảo kế hoạch đánh thuế 10% đối với lượng tiền mặt thặng dư, vốn nên được chuyển thành lương, khoản đầu tư hoặc trả cổ tức cho cổ đông thay vì được cất trong ngân hàng.

Một khi dự thảo luật này được thông qua, gã khổng lồ Samsung sẽ là công ty phải hứng chịu hậu quả lớn nhất bởi hãng này đang nắm giữ tới 60 tỷ USD bao gồm tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn, nhiều hơn 58% so với con số 38 tỷ USD của Apple.

Moon Chang Yong, Tổng cục trưởng tổng cục thuế, bộ tài chính Hàn Quốc: “Chúng tôi chỉ muốn gửi đi một thông điệp với mong muốn kích cầu nội địa. Mục tiêu của chúng tôi không phải là số tiền thuế thu được, mà là tạo ra một chu kỳ tuần hoàn để trả lợi nhuận doanh nghiệp về cho các hộ gia đình”.

Hiện các nhà đầu tư chứng khoán ít cổ tức là nhóm ủng hộ “nhiệt tình” dự thảo này trong bối cảnh chính phủ đang đưa gói cứu trợ 11,4 tỷ USD vào để kích thích tăng trưởng nền kinh tế Hàn Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Tuy nhiên, giới chuyên gia mà cụ thể là tổ chức xếp hạng tín dụng Moody lại nhận định, chính sách mới sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến tín dụng, vì nó có khả năng làm suy giảm tính thanh khoản, bùng nổ chi tiêu, điều có thể làm suy yếu dòng tiền.

Điều đáng nói là, hiện 763 công ty trong chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc sở hữu 808 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn trên bảng cân đối tài chính, con số này vượt cả GDP của cả đất nước Hà Lan.

Về phía Samsung, hãng này đã đẩy mạnh người mua trái phiếu để nỗ lực quản lý bảng cân đối tài chính của công ty. Theo đó, trái phiếu của Samsung đã tăng gấp 8 lần lên 1,07 nghìn tỷ won vào thời điểm cuối năm 2013 so với năm trước đó. Thậm chí, năm nay con số này tiếp tục tăng gấp 3 lần lên mức 3,04 nghìn tỷ won tính đến ngày 30/6/2014.

Ông Choi Jong Won, chuyên gia phân tích tại Samsung Securities Co. cho biết: "Bất cứ công ty nào cũng đều muốn sử dụng luôn lượng tiền mặt sẵn có khi muốn đầu tư kinh doanh thay vì phải bán trái phiếu như mục tiêu của dự thảo luật mới của chính phủ".

Đại diện Samsung vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về dự thảo luật này.

T.V (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.