Hãng Nokia của Phần Lan đang đàm phán mua lại đối thủ Pháp Alcatel-Lucent trong một thương vụ có thể tạo ra một tập đoàn thiết bị viễn thông châu Âu trị giá khoảng 42 tỷ USD.

Cách đây 1 năm, Nokia bán lại mảng điện thoại di động gặp khó của mình cho hãng Microsft - Ảnh: Bloomberg/Getty.

Hãng tin Reuters nhận định, nếu vụ sáp nhập được thực hiện, hai tập đoàn được cho là yếu hơn trong ngành này có thể cắt giảm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn.

Trong một tuyên bố chung, Nokia và Alcatel-Lucent cho biết “còn chưa có sự chắc chắn nào ở giai đoạn này của cuộc đàm phán”. Tuy vậy, cuộc đàm phán giữa hai bên đã đi được một giai đoạn và không còn ở giai đoạn đầu nữa.

Giới phân tích và các nhà đầu tư lo ngại Chính phủ Pháp sẽ phản đối thương vụ trên, bởi Pháp từng tuyên bố xem ngành viễn thông là một ngành chiến lược. Bên cạnh đó, Pháp cũng rất nhạy cảm với vấn đề cắt giảm việc làm thường xảy ra sau khi các công ty sáp nhập.

Tuy vậy, giá cổ phiếu của Alcatel-Lucent, tập đoàn có mức vốn hóa khoảng 11 tỷ Euro, tương đương 11,6 tỷ USD, đã tăng 14% vào đầu giờ phiên giao dịch ngày 14/4. Giá cổ phiếu của Nokia, công ty có mức vốn hóa 29 tỷ Euro, tương đương khoảng 30,6 tỷ USD, giảm 6%.

Tuyên bố về việc đàm phán sáp nhập được Nokia và Alcatel-Lucent đưa ra sau khi truyền thông đưa tin về việc hai công ty này đã vài lần đàm phán rồi lại thôi trong nhiều năm qua. Trong những năm gần đây, sáp nhập đã trở thành một xu hướng của ngành viễn thông toàn cầu.

Cách đây 1 năm, Nokia bán lại mảng điện thoại di động gặp khó của mình cho hãng Microsft. Tuần này, truyền thông quốc tế rộ tin Nokia có thể mua lại mảng hạ tầng di động của Alcatel.

Nhà quản lý quỹ Ion-Marc Valahu thuộc quỹ Clairinvest bày tỏ hoài nghi về những lợi ích của một thỏa thuận giữa Nokia và Alcatel-Lucent.

“Họ là hai đối thủ yếu hơn trong ngành. Họ có thể cắt giảm một số chi phí, nhưng không phải vì hai công ty yếu hợp sức lại với nhau mà sẽ có một công ty mạnh hơn”, ông Valahu nói.

Diệp Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.