Kết quả kinh doanh 2 năm gần đây của Digiworld giảm mạnh do công ty vẫn đang chật vật tìm kiếm sản phẩm mới thay thế sau khi ngừng phân phối điện thoại Nokia.

Báo cáo tài chính mới được Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld, MCK: DGW) công bố cho thấy, lũy kế doanh thu đạt 3.843 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 67 tỷ. Kết quả này lần lượt giảm 9,5% và 34,8% so với năm trước, đồng thời kéo dài chuỗi sụt giảm từ 2014 đến nay.

Đầu năm 2016, Digiworld đặt mục tiêu doanh thu 5.430 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 140 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì các sản phẩm trong mảng điện thoại là thương hiệu mới nên sức tiêu thụ không như kỳ vọng, cộng thêm thời gian ra mắt sản phẩm của đối tác chậm hơn dự kiến khiến công ty phải điều chỉnh kế hoạch lần lượt giảm 27% và 53,5% so với mục tiêu ban đầu.

Theo ông Đoàn Hồng Việt - Chủ tịch HĐQT Digiworld, doanh số bán hàng của Nokia sụt giảm và chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp tăng hơn 38% so với năm trước do tập trung phát triển đội ngũ nhân sự là nguyên nhân chính khiến hoạt động kinh doanh kém khả quan trong thời gian gần đây.  

Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên vào tháng 4/2016, ban lãnh đạo công ty tuyên bố ngừng phân phối nhóm sản phẩm điện thoại của Microsoft sau khi nhà cung cấp thay đổi chiến lược kinh doanh khiến thị phần ngày càng thu hẹp. Đây từng là dòng sản phẩm đóng góp đến 21% vào tổng doanh thu của công ty.

Doanh thu hiện tại và trong tương lai ngắn hạn của Digiworld vẫn đến từ 3 mảng chính gồm: máy tính xách tay, thiết bị văn phòng và điện thoại thông minh. Trong đó, mảng điện thoại thông minh phân khúc bình dân mà công ty đang hướng tới được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt, tăng tỷ lệ đóng góp vào tổng doanh thu từ 15% lên 35% trong vài năm tới. Hiện công ty đang dồn sức chiếm lĩnh phân khúc này với những thương hiệu mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam như: Obi, Freetel, Intex. Mới đây, công ty đã bắt tay với hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi để phân phối và cung cấp dịch vụ bảo hành cho tất cả sản phẩm của hãng này.

Theo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC), nếu không tính các khoản còn phát sinh từ phân phối điện thoại Nokia trong năm qua thì ước tính doanh thu của các thương hiệu mới do công ty phân phối độc quyền tăng khoảng 200%.

Phương Đông (VnEpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9   Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ