Trong quyển sách mới, chủ tịch Nokia Risto Siilasmaa vừa gợi lại chuyện cũ và trách lỗi làm sụp đổ doanh nghiệp với người tiền nhiệm của ông. Ở Phần Lan, Nokia vẫn còn là niềm tự hào dân tộc.

Cựu CEO kiêm chủ tịch Nokia Jorma Ollila trong ảnh chụp ở Mỹ năm 2001. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Nokia là nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn nhất thế giới và là doanh nghiệp giá trị nhất châu Âu ở thời đỉnh cao. Hãng chiếm 4% sản lượng kinh tế Phần Lan.

Song Nokia không nhận ra mối đe dọa của smartphone màn hình cảm ứng lên sự tồn tại của mình sau khi Apple tung mẫu iPhone đầu tiên năm 2007. Hãng phải bán mảng kinh doanh thiết bị cầm tay và sa thải hàng ngàn nhân viên. Hiện nay, Nokia tập trung vào mảng mạng viễn thông và cấp phép cho bằng sáng chế công nghệ của mình.

Đường lao dốc của Nokia một phần xuất phát từ chuyện thiếu sự lãnh đạo trong kinh doanh và thất bại trong việc đối mặt tin xấu, theo quyển sách có tên Thay đổi Nokia: Sức mạnh của sự lạc quan hoang tưởng dẫn đến thay đổi khổng lồ do ông Risto Siilasmaa, chủ tịch Nokia, viết. Ông Siilasmaa gia nhập hội đồng quản trị hãng năm 2008.

Quyển sách không chỉ khiến giới kinh doanh mà còn khiến nhiều người khác chú ý vì nó tấn công cựu chủ tịch kiêm CEO Nokia, ông Jorma Ollila. Siilasmaa cho hay Ollila, một trong các lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất Phần Lan, người cũng là cựu chủ tịch Royal Dutch Shell và từng cân nhắc ra ứng cử Tổng thống, đã nóng tính và lan truyền nỗi lo sợ trong tổ chức. Điều này khiến thảo luận công khai nội bộ doanh nghiệp giảm đi và nhiều người chần chừ trong việc nói về tin xấu.

Siilasmaa kể ông đề nghị Nokia xem xét việc lựa chọn nền tảng Android của Google cho smartphone của công ty, thay vì làm trên hệ thống Symbian riêng hồi năm 2009. Tuy nhiên, bản ghi nhớ ông gửi cho Ollila chưa bao giờ được thảo luận trong phòng họp.

Siilasmaa cũng kể rằng chủ tịch Nokia khi đó tìm cách chặn đợt bầu chọn ông làm chủ tịch vào năm 2012, và hét trong điện thoại khi ông trình bày về kế hoạch bán mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của Nokia một năm sau đó. “Cuộc trò chuyện của chúng tôi thường diễn ra theo mô hình: Tôi cố lịch sự, ông ấy giận dữ và lớn tiếng rằng tôi phá hủy di sản của ông ấy”, ông Siilasmaa viết.

Ông Risto Siilasmaa đánh chuông kết thúc ngày giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Ông Ollila năm nay 68 tuổi, đã về hưu khỏi tiền tuyến kinh doanh. Ông từng là giám đốc Nokia thời hoàn kim từ năm 1992 đến 2006, một năm trước khi iPhone ra mắt, và giữ ghế chủ tịch Nokia đến năm 2012.

Trên tờ Helsingin Sanomat của Phần Lan, ông cho biết Siilasmaa, năm nay 52 tuổi, phóng đại cáo buộc và không hiểu rằng việc điều hành một doanh nghiệp toàn cầu lớn khác với chuyện quản lý công ty nhỏ như thế nào. Siilasmaa là nhà sáng lập hãng an ninh và bảo mật mạng Phần Lan F-Secure.

Dưới sự lãnh đạo của Siilasmaa, Nokia bán mảng kinh doanh thiết bị cầm tay cho Microsoft vào năm 2014. Nokia sau đó mua quyền kiểm soát một liên doanh với hãng Siemens của Đức, thâu tóm Alcatel-Lucent của Mỹ, biến mình thành một trong những nhà sản xuất mạng lưới di động lớn nhất thế giới.

Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.