Tập hồ sơ điều tra dày 191 trang chủ yếu căn cứ trên hơn 30 cuộc phỏng vấn người thân, bạn bè, đồng nghiệp của nhà đồng sáng lập Công ty Apple Steve Jobs để tìm hiểu về nhân thân của ông đã được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố hôm 9-2

Phần lớn thông tin về cuộc đời của Steve Jobs đã được đề cập sau cái chết của ông hồi tháng 10-2011, đặc biệt là trong quyển tiểu sử do tác giả Walter Isaacson chấp bút, nhưng cũng có một số chi tiết chưa được tiết lộ về người từng được xem là nhà phát minh thiên tài trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Được Nhà Trắng để ý

Theo báo Mỹ The Huffington Post, cuộc điều tra được tiến hành hồi năm 1991, nhân dịp Steve Jobs được chính quyền xem xét để bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Xuất khẩu, một chức vụ không hưởng lương, tham gia cố vấn về chính sách xuất khẩu cho tổng thống Mỹ lúc đó là George H.W. Bush. Hầu hết những người được hỏi đều đồng ý rằng Steve Jobs là nhà lãnh đạo kinh doanh giỏi và sẽ thành công trong vai trò nói trên tuy có nhiều người không thích tính cách của ông.
Hồ sơ của FBI thừa nhận: “Họ tin cậy vào trách nhiệm và tiến cử ông ta vào vị trí đó”. Tuy nhiên, một số người cũng đặt nghi vấn về tính trung thực của Steve Jobs, khi cho rằng ông là người sẵn sàng “bóp méo sự thực để đạt được mục đích của mình”. Về chuyên môn, họ cho rằng ông không hẳn là một kỹ sư đúng nghĩa nhưng là người có “năng lực phát minh trong cộng đồng kỹ thuật”.

Những tiết lộ mới về Steve Jobs

Ông Steve Jobs trong giai đoạn rời khỏi Công ty Apple...Ảnh: CS MONITOR

Một số người khác cho rằng bản tính hay thay đổi và tự cao của Steve Jobs khiến người khác thấy khó làm việc chung. Hồ sơ của FBI cũng đề cập việc Steve Jobs từng sử dụng ma túy trong thập niên 1970 kể cả loại gây ảo giác như LSD. Ông có học lực rất kém thời trung học, với điểm số trung bình (GPA) chỉ 2,65.
Có ý kiến cho rằng Steve Jobs là con người phức tạp, thậm chí có “tư cách đạo đức đáng ngờ”. Nhiều người biết việc Steve Jobs có con ngoại hôn với người bạn gái cũ là Chris-Ann Brennan nhưng ông đã không quan tâm trợ giúp cho hai mẹ con trong thời gian dài và chỉ sau này ông mới tài trợ cho họ. Tuy nhiên, ông được vài người hàng xóm thừa nhận là người láng giềng tốt. Có người nói rằng Steve Jobs đã thay đổi cách suy nghĩ sau khi ông theo đuổi truyền thống tôn giáo ở phương Đông và điều này đã khiến cuộc sống của ông tốt hơn.

Bị đe dọa đánh bom

Hồ sơ của FBI tiết lộ Steve Jobs từng bị đe dọa đánh bom tại trụ sở của Apple vào ngày 7-2-1985, chỉ vài tháng trước khi Steve Jobs bị thải hồi và rời khỏi Apple một thời gian và trở lại sau đó. Một người đàn ông đã gọi đến tống tiền từ máy điện thoại công cộng đe dọa cho nổ bom nếu ông không trả 1 triệu USD.
Những tiết lộ mới về Steve Jobs

... và vài tháng trước khi qua đời. Ảnh: GMSDOME

Tuy nhiên, sau đó cảnh sát không tìm thấy bom và Apple cũng đã không mất tiền. Vào tháng 3-1991, Steve Jobs có hai ngôi nhà ở thành phố Woodside và Palo Alto (thuộc bang California) và một căn hộ ở thành phố New York.

Tập tài liệu về nhân thân của Steve Jobs được công bố căn cứ theo quy định của đạo luật về tự do thông tin và theo lời yêu cầu của nhật báo Wall Street Journal.

Theo Trúc Lâm (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.