Những ý tưởng đầy tham vọng rất tuyệt vời, thế nhưng, một ý tưởng khả thi đòi hỏi sự thấu hiểu sâu sắc về thực tế của những gì đang diễn ra ở thị trường.

Yariv Cohen là một thành viên của tổ chức YPO (mạng lưới toàn cầu của các giám đốc điều hành trẻ). Công việc trong ngành năng lượng sạch và lĩnh vực đầu tư ảnh hưởng đã đưa Cohen đến Israel, châu Phi, châu Âu và châu Á.

Hiện tại, Yariv Cohen là Chủ tịch của Kaenaat - một công ty đầu tư tập trung vào các dự án thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp hơn về kinh tế xã hội trên khắp thế giới.

Đồng thời, ông cũng là CEO của Ignite Power - một tổ chức tìm cách phát triển những giải pháp năng lượng sạch và cấp vốn cho các dự án trong lĩnh vực này ở châu Phi.

Dưới đây, Yariv Cohen đã chia sẻ 6 yếu tố khiến ông đánh giá một ý tưởng khởi nghiệp là xứng đáng được cấp vốn và đồng thời khuyến khích các startup nên chú trọng vào những điều này để có thể thành công phát triển ý tưởng của họ.

1. Tính khả thi

Các ý tưởng trong lĩnh vực năng lượng sạch hay những dự án khởi nghiệp nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp của kinh tế - xã hội luôn rất tuyệt vời, nhưng để thực sự làm được điều này thì rất khó.

“Điều đầu tiên cần phải kể đến là tính khả thi về mặt thương mại. Chúng tôi tiếp nhận hàng trăm đề án nhưng hầu hết các ý tưởng này lại không có được một giải pháp kinh doanh thực sự. Dù là trong dài hạn hay ngắn hạn, giải pháp kinh doanh cần phải hợp lý và phải tạo ra lợi nhuận”, Cohen nói. Sau hết, một sản phẩm hay dịch vụ chỉ có thể giúp ích được cho con người nếu như nó thực sự tự đứng vững được.

2. Sự hợp lý về giá

Tổ chức của Cohen hoạt động tại những khu vực mà khả năng tiếp cận cùng chi trả cho năng lượng điện còn tương đối khó khăn. Vì thế, bất cứ công ty nào mà ông cân nhắc cấp vốn đều phải giải quyết được vấn đề này.  “Khi chi phí giảm, phạm vi thị trường sẽ được mở rộng và chúng tôi sẽ có khả năng được hoàn vốn”, Cohen nói.

Bên cạnh đó, chủ nhân của ý tưởng cũng phải làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn nhất có thể. “Chúng tôi cần làm cho sản phẩm năng lượng của mình rẻ hơn bất cứ nguồn nào khác, chẳng hạn như nến. Mục tiêu ở đây là để cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm, chứ không phải giới hạn nó”.

3. Có ý thức về hiện trạng của cơ sở hạ tầng

Những ý tưởng đầy tham vọng rất tuyệt vời, thế nhưng, một ý tưởng khả thi đòi hỏi sự thấu hiểu sâu sắc về thực tế của những gì đang diễn ra ngoài thị trường. Dù vậy, ngày nay, cơ sở hạ tầng trên thế giới đã cải thiện nhiều, đặc biệt là ở các thị trường đang phát triển. Điện thoại di động, hệ thống tài chính, công nghệ thông tin đã ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận khách hàng.

4. Sự sáng tạo trong mô hình kinh doanh

Để ý tưởng sản phẩm của startup thực sự khả khi trong một thị trường thiếu cơ sở hạ tầng cũng như duy trì được chi phí thấp, người khởi nghiệp rất cần sự sáng tạo. “Bạn cần phải sở hữu những mô hình kinh doanh mới, sáng tạo hoặc khác biệt”, Cohen nói.

“Chẳng hạn, một số sản phẩm năng lượng mặt trời và nước sạch của chúng tôi áp dụng cơ chế trả phí khi sử dụng, cũng tương tự như cước điện thoại trả trước. Như vậy, người tiêu dùng có thể trả dần trong quá trình sử dụng. Điều này phù hợp với tình hình tài chính của họ, và nếu như một ngày nọ họ không có tiền trả phí thì họ cũng không phải mất nguồn cung cấp quá lâu”.

5. Tầm nhìn vượt biên giới

Một số nhà khởi nghiệp ở các thị trường đang phát triển chỉ nghĩ đến nền kinh tế địa phương. “Nếu bạn đang thống trị thị trường bản địa trong một lĩnh vực nào đó, có lẽ bạn đang làm đúng, và bạn có thể đạt được lợi thế cạnh tranh ở thị trường kế tiếp. Hãy nhìn sang các quốc gia khác và tự hỏi làm cách nào bạn có thể chinh phục nó”, Cohen nói.

6. Sự nỗ lực

“Nếu bạn chỉ đầu tư vốn, tác động của bạn có lẽ bị giới hạn và bạn sẽ tìm thấy ít cơ hội hơn. Nhưng nếu bạn đầu tư cả vốn và nỗ lực, những ý tưởng thường mang lại kết quả vượt cả mong đợi. Khác biệt ở đây chính là sự nỗ lực”, Cohen nói.

Sỹ Anh (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn