Trộm cắp đương nhiên là việc phi pháp, bị cả xã hội lên án. Bài viết này không cổ vũ cho cái xấu, mà chỉ nêu một góc nhìn về mặt tư duy, mà một người làm kinh doanh có thể học hỏi được từ những tên đạo chích này.
 
Tại sao tên trộm đã đi ăn trộm thường không trở về tay không, gần như tỷ lệ thành công lên tới 100%?
 
Tại sao tên trộm vẫn có thể đánh cắp thứ mà người ta bảo vệ rất nghiêm ngặt?
 
Tại sao tên trộm lại có thể ăn trộm lúc ban ngày khi mà đông người nhất?
 
Tại sao chỗ nào cũng treo bảng đề phòng kẻ cắp mà vẫn bị mất trộm như thường?
 
Đơn giản là vì một tên trộm thường lên kế hoạch phân tích kỹ càng, có khả năng ứng biến nhanh, và luôn chuẩn bị sẵn tâm lý cho tình huống xấu nhất xảy ra, như việc bị bắt chẳng hạn. Dưới đây là tư duy một người làm kinh doanh có thể học hỏi từ những tên trộm trên xe buýt:
 
1.Nghiên cứu thị trường
 
Kẻ trộm không bao giờ ngồi một chỗ chờ đợi con mồi tự mò đến, mà hắn sẽ tiến hành "nghiên cứu thị trường". Một tên chuyên trộm trên xe buýt, hắn sẽ quan tâm đến tình hình giao thông hơn chúng ta, bởi hắn ta cần biết được lịch trình các chuyến xe buýt, xe nào đông khách, bến nào đông người chờ xe, đường nào hay tắc đường... chỉ những chỗ đó mới có đông người thuận tiện cho việc ăn trộm của chúng.
 
2. Phân tích khách hàng
 
Kẻ trộm có thể ăn trộm được vào lúc ban ngày do ban ngày người đông, dễ hành động, và ban ngày mọi người có cảm giác an toàn hơn nên lơ là cảnh giác hơn. Còn buổi tối cảm giác an toàn thấp nên mọi người thường sẽ đề cao cảnh giác hơn.
 
3. Xác định đúng mục tiêu
 
Kẻ trộm cũng tiến hành sàng lọc đối tượng để ra tay, bởi ăn trộm một món đồ trị giá 200 đồng với ăn trộm một món đồ trị giá 2000 đồng, rõ ràng lợi nhuận hắn kiếm được sẽ khác nhau. Vì thế, hắn sẽ tiến hành sàng lọc đối tượng, ai có tiền, ai có đồ đắt tiền, ai lơ là cảnh giác, hắn đều thông qua sự sàng lọc lựa chọn nhất định.
 
4. Tạo ra bầu không khí mới
 
Nếu như mọi người lên xe lần lượt có trật tự thì tên trộm sẽ không có cơ hội để ra tay. Cho nên hắn ngay khi vừa nhìn thấy xe buýt đến, hắn sẽ chạy đầu tiên, thấy hắn chạy người khác cũng bắt chước chạy vì sợ bị cướp mất chỗ, thế nhưng hắn sẽ chạy không quá nhanh mà chỗ nào đông thì hắn chạy vào, cố chen vào đến khi xe buýt chật cứng.
 
5. Tạo sự xung đột
 
Kẻ trộm sẽ tạo cảnh chen lấn một ai đó đến khi người ta bực mình quát hắn "chen lấn gì kỳ vậy", sau đó hắn cũng giả vờ quát lại vài câu để mọi con mắt đổ về phía hai người, bởi con người ai cũng tò mò chuyện của người khác.
 
Nhưng vì là lên xe buýt nên mọi người chỉ nhìn qua một cái lại tiếp tục lên xe. Lúc này, tên trộm đã thành công rồi, đồ hắn ăn trộm không phải của người hắn cãi nhau cùng mà là của mục tiêu cạnh hắn ta, và mục tiêu này trong lúc hắn cãi nhau đã quay đầu nhìn hai người cãi nhau rồi tiếp tục lên xe buýt mà không biết được rằng mình đã bị trộm đồ.
 
6. Rút lui an toàn
 
Khi xe buýt chạy đi là lúc người mất đồ phát hiện mình bị mất đồ, lúc này thứ nhất là anh ta sẽ nghĩ ngay đến người vừa nãy cãi nhau là kẻ trộm, thứ hai là anh ta ngay lập tức sẽ đi tìm hắn trên xe buýt. Và mọi người trên xe cũng nhận ra người vừa nãy chính là một tên ăn cắp và cùng nhau tìm hắn trên xe, nhưng họ sẽ phát hiện ra là hắn không hề lên xe. Người mất đồ sẽ lập tức yêu cầu dừng xe để đuổi theo kẻ cắp, thế nhưng từ lúc bị ăn cắp đến lúc phát hiện ra chỉ chưa đầy 2 phút tên trộm đã không thấy đâu.
 
Từ trên ta thấy, một tên trộm thường vận dụng thuần thục các kỹ năng liên quan đến kinh doanh như: nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường, sáng tạo, gây xung đột một cách hoàn hảo nhằm nâng cao tỷ lệ thành công.
 
Nếu như bạn đang làm nghiệp vụ, kinh doanh, sales… bạn có thể học hỏi tư duy của những tên trộm này. Một khi đã tìm hiểu rõ tất cả các yếu tố về thị trường, về khách hàng, tôi tin rằng thành công cũng sẽ đến với bạn.
Hằng Phương (Trí Thức Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn