Hội nhập TPP đang đến gần song các doanh nghiệp da giày đang gặp khó trong việc đầu tư đổi mới thiết bị sản xuất, xây dựng thương hiệu…

Các chuyên gia kinh tế nhận định, ngành da giày sẽ được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên trên thực tế, để chuẩn bị cho hội nhập TPP, doanh nghiệp ngành này tại TP HCM lại đang gặp nhiều khó khăn.

Việc hội nhập TPP đang đến gần, song doanh nghiệp ngành da giày của TP HCM đang gặp khó trong việc đầu tư đổi mới thiết bị sản xuất, xây dựng thương hiệu. Bởi phần lớn doanh nghiệp da giày thành phố lâu nay chỉ làm gia công, vốn ít, quy mô nhà xưởng nhỏ.

Trong khi đó, muốn đầu tư xây dựng nhà xưởng với diện tích trên 1 ha và trang bị máy móc hiện đại cho ngành da giày phải mất ít nhất cũng hàng trăm tỷ đồng, vượt ngoài khả năng của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

Doanh nghiệp da giày TP HCM cần được hỗ trợ đổi mới công nghệ trước thời điểm Việt Nam hội nhập TPP. (Ảnh: KT)

Theo Hiệp hội Da giày TP HCM, mặc dù Chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp rất tích cực hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, tuy nhiên tài sản của doanh nghiệp phần lớn đã thế chấp hết, không còn khả năng tiếp cận thêm nguồn vốn mới để đầu tư xây dựng thương hiệu, chuẩn bị cho hội nhập TPP.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày TP HCM kiến nghị: Nhà nước và Ngân hàng cần hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn mới để đầu tư công nghệ, đầu tư nhà xưởng và đào lao lao động lành nghề. Khi kết hợp 3 yếu tố này mới hy vọng cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài khi hiệp định TPP có hiệu lực./.

Cao Thoa (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.