Trong khi cuộc rượt đuổi giữa 2 ứng viên là đương kim Tổng thống (TT) Barack Obama và Mitt Romney đang ở giai đoạn căng thẳng cuối cùng thì kết quả một cuộc thăm dò khác cho thấy nếu trên phiếu bầu cử là tên của Ngoại trưởng Hillary Clinton thay vì ông Obama, bà sẽ thắng ông Romney ở thế áp đảo.
Cuộc thăm dò của Công ty YouGov (Anh) từ ngày 27 đến 29-10, được công bố độc quyền trên tờ The Guardian, cho thấy bà Clinton sẽ đánh bại ông Romney với kết quả 51% so với 47%, trong khi ông Obama chỉ nhỉnh hơn ông Romney 1% số cử tri.
YouGov ước đoán rằng sự dẫn trước của bà Clinton sẽ biến thành một chiến thắng long trời thể hiện qua số phiếu đại cử tri 347 so với 191 của đối thủ. Từng thực hiện những cuộc khảo sát đều đặn ở Mỹ, YouGov tin rằng bà Clinton sẽ thắng ở cả Florida và North Carolina, những bang mà ông Obama được dự báo sẽ thất bại.

Những phát hiện trên có khả năng trở thành lực đẩy để bà Clinton hướng đến chiếc ghế TT vào năm 2016, thời điểm bà sẽ là nhân vật sáng giá nhất để Đảng Dân chủ chỉ định ra tranh cử. Nhiều người ủng hộ ông Obama sẽ không quá lo lắng về kết quả thăm dò, bởi các ứng viên lý thuyết có khuynh hướng thể hiện tốt hơn ứng viên thực tế, đặc biệt là những người đương nhiệm. Ông Obama đã mang gánh nặng 4 năm trong Nhà Trắng, nếu so với ông thì bà Clinton có lẽ không có những sai sót đáng mổ xẻ do áp lực công việc.

Thường các ngoại trưởng được nhiều người ưu ái hơn là những TT mà họ phục vụ, như trường hợp của ông Colin Powell và bà Condoleezza Rice. Họ có được thanh thế do chức vụ cao nhưng không phải ra những quyết định về đối nội và không chịu trách nhiệm hay bị khiển trách về kinh tế. Cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton có sức hấp dẫn hơn ông Obama trong mọi nhóm đối tượng: đàn ông, phụ nữ, cử tri độc lập, cử tri da trắng, những người kiếm được dưới 40.000 USD/năm và những người thu nhập nhiều hơn.
Chỉ đối với cử tri Mỹ gốc Phi, bà Clinton mới chấp nhận thất thế so với ông Obama và điều này là hiển nhiên. Thế nhưng, có đến 89% số cử tri da đen lại dành cho bà sự ủng hộ khi đối thủ của bà là ông Romney.

Những người lâu nay ủng hộ bà Clinton hài lòng về con đường dài đáng kể mà cựu đệ nhất phu nhân đã đi qua trong 20 năm kể từ khi chồng bà lần đầu tiên bước vào Nhà Trắng. Nay bà đã là một nhân vật đặc biệt, một chính khách nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà giờ đây, vào những ngày cuối cùng của chiến dịch, TT Obama đã tỏ tường một tấm gương, đó là cựu TT Bill Clinton. Ở mỗi điểm dừng chân trong những ngày căng thẳng cuối cùng, ông Obama đã đưa những ý kiến tham vấn của ông Clinton vào các bài nói chuyện của mình, ca ngợi vị TT thứ 42 của nước Mỹ là tấm gương lãnh đạo thành công nhất từng đề ra những chính sách thúc đẩy nền kinh tế của siêu cường số 1.

Ông Obama kêu gọi quan tâm đến nền kinh tế Clinton. Ông khắc họa đối thủ Cộng hòa Mitt Romney là người chống Clinton qua chủ trương giảm thuế cho người giàu và vì thế đè gánh nặng lên vai tầng lớp trung lưu. Theo ông, đó là chính sách dẫn đến suy thoái.

Cuộc thăm dò tay ba xem ra lại có lợi cho ông Obama.
Theo Cao Thuấn (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.