Mỹ đang tính tới khả năng sẽ để "người láng giềng" Canada đứng ngoài tiến trình hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong bối cảnh Washington thất vọng trước việc hiện vẫn chưa thể đạt được tiến triển với Ottawa trong những quy định về thương mại nông sản giữa hai bên.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong khi Canada chưa thúc đẩy kế hoạch cắt giảm các rào cản thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp thì từ phía Mỹ, một số thượng nghị sỹ đã gặp Đại diện Thương mại Michael Froman để thúc giục ông “tiếp tục đàm phán TPP mà không cần có sự tham gia của Canada.”

Phía Mỹ cho rằng đàm phán TPP với Canada chỉ ​có thể diễn ra khi Ottawa có động thái nghiêm túc trong việc mở rộng cửa đối với các sản phẩm sữa, gia cầm và thị trường nông nghiệp.

Đáp lại lời kêu gọi này, Đại diện Froman cho hay ông vẫn muốn Canada cùng tham gia đàm phán TPP nhưng Washington đang "sẵn sàng cho mọi tình huống.”

Về phía Canada, Max Moncaster, phát ngôn viên của Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast, nói với hãng tin Reuters rằng Ottawa sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các đối tác ven Thái Bình Dương để đưa hiệp định đầy tham vọng này đến đích.

Phát ngôn viên này cũng nhận định TPP, nếu trở thành hiện thực, sẽ mang lại công ăn việc làm và sự thịnh vượng cho người dân Canada, nhưng đất nước sẽ "tiếp tục thúc đẩy và bảo vệ các quyền lợi thương mại của mình trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có việc quản lý nguồn cung ứng.

Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp các bộ trưởng thương mại TPP vào các ngày 28-31/7 tới tại Hawaii, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Barack Obama hy vọng sẽ có thể kết thúc tiến trình đàm phán TPP, hiệp định mà nếu đạt được sẽ chiếm tới 40% Tổng sản lượng kinh tế của thế giới, trải dài từ Nhật Bản đến Chile./.

Phương Nga (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.