Gần đây, Anh tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức, bàn về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).
 
Vụ thương mại quốc tế của Anh là cơ quan phát triển đề xuất này. Nếu việc đàm phán diễn ra thành công thì Anh là nước đầu tiên tham gia TPP mà không có biên giới với Thái Bình Dương hay biển Đông. Ông Greg Hands, Bộ trưởng Thương mại, cho biết khoảng cách địa lý không phải là rào cản gia nhập TPP bởi lẽ đây là các mối quan hệ đối tác trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực.
 
Bên cạnh đó, sự tham gia của Anh cũng giúp vực dậy TPP sau khi Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định này vào hồi tháng 1 năm ngoái. Vào tháng 11/2017, 11 thành viên còn lại của TPP, bao gồm Úc, Nhật Bản, Mexico, đã đồng ý tiếp tục thỏa thuận này với tên gọi khác là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 
Các cuộc đàm phán của Anh về việc tham gia TPP được bắt đầu kể từ khi Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox có chuyến thăm 3 ngày đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Anh phải đợi đến khi Hiệp định TPP-11 được tái đàm phán và nước này cũng cần hoàn tất thủ tục rút khỏi EU (dự kiến diễn ra vào tháng 03/2019).
 
Hiện tại, quan hệ giữa Anh và các nước thành viên của TPP khá mờ nhạt nếu so với quan hệ của các nước này với Mỹ. Nhập khẩu của Anh từ nền kinh tế lớn nhất TPP là Nhật Bản cũng chỉ chiếm 1,6% tổng giá trị nhập khẩu của nước này, theo số liệu của Đại học MIT. Giá trị nhập khẩu của 11 nước thành viên TPP vào Anh chỉ chiếm ít hơn 8% tổng giá trị nhập khẩu của Anh trong năm ngoái. Trong khi đó, riêng nhập khẩu của Đức vào Anh đã chiếm đến 11%.
 
Tương tự như nhập khẩu, giá trị xuất khẩu của Anh sang các nước thuộc TPP không lớn. Nửa đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu dịch vụ của Anh sang Nhật Bản đạt khoảng 1,7 tỷ £, bằng 1/10 so với tổng giá trị xuất khẩu dịch vụ của Anh sang Hoa Kỳ.
 
Các quốc gia trong TPP bày tỏ những ý kiến trái chiều với động thái từ phía Anh. Có nước cho rằng hiện giờ là quá sớm để thảo luận vấn đề Anh tham gia TPP trước khi nước này hoàn thành việc rút khỏi EU. Ngược lại, một số thành viên TPP lại đang hoan nghênh ý tưởng gia nhập thêm một số nền kinh tế thuộc nhóm G7 như Anh. Trong những tháng tới, Anh sẽ đưa ý tưởng này ra thảo luận với Úc, New Zealand và các quốc gia khác thuộc TPP.
 
Ngay trong Chính phủ Anh cũng có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Đảng Lao động cho rằng Chính phủ nên tập trung vào những hiệp định thương mại trong tương lai của Anh với EU, thay vì TPP. Ông Tim Farron, một cựu lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do, nói: “Chính phủ muốn chúng ta rời bỏ một thị trường rất gần để tham gia một thị trường khác, bé nhỏ hơn ở tận phía bên kia của thế giới”.
 
Thực tế, tham gia Hiệp định TPP sẽ thuận lợi hơn so với việc đàm phán với từng nước thành viên trong TPP, nhưng Bộ thương mại của Anh vẫn có thể sẽ theo đuổi các hiệp định song phương.
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Anh, TPP, EU

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương