Cho đến ngày 25.5.2013, rất nhiều người nhầm tưởng “Hoa Sen” chỉ là cái biểu tượng trên... đuôi máy bay. Còn Lê Phước Vũ ư? Chịu. Cuộc sống còn biết bao thứ “cần phải biết” hơn là một cái tên. Cho đến buổi chiều ngày 25.5.2013 khi “cơn bão” Nick Vujicic đổ bộ vào Việt Nam; cho đến những ngày cuối năm 2013, khi cái tên Lê Phước Vũ lọt top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán...

>>Muôn mặt đại gia Việt gỡ...khó: “Chuyên gia sinh tồn” Đặng Thành Tâm

>>Muôn mặt đại gia Việt gỡ...khó: “Thanh niên nghiêm túc” Cường đôla

>>Muôn mặt đại gia Việt gỡ...khó: Giá như ai cũng “đốt tiền” như chị Liễu

>>Muôn mặt đại gia Việt gỡ... khó: “Nó thơm mùi dollar“

Lê Phước Vũ chính là một thứ nghị lực cho ít nhất 63.000 doanh nghiệp khác.

Ngôi sao Nick Vujicic

Đôi khi với một doanh nhân, người ta không thể và cũng không nên phân biệt khi nào thì người ta tiêu tiền, và khi nào thì người ta kiếm tiền. Bỏ 36 tỉ đồng để mang đến một nguồn nghị lực, một ước mơ, một lẽ sống..., và sau đó, ngay trong tuần cuối tháng 5 đó, ông chủ của Tôn Hoa Sen nhẹ nhàng bỏ túi 180 tỉ đồng. Một thương vụ đánh nhanh rút gọn với hiệu quả tuyệt vời.
Những câu chuyện giản dị. Những hình ảnh cảm động. Những lời lẽ chân thành sống động của một người tàn tật với ý chí và nghị lực phi thường khiến bao nhiêu nước mắt rơi. Những giọt nước mắt chân thành tưởng đã tiệt chủng trong một xã hội quá nhiều khó khăn và nhiễu nhương.
Cái thành công nhất, có lẽ chính là niềm tin và lẽ sống cho ngay cả những người yếu thế nhất mà Nick, hay nói chính xác hơn là Lê Phước Vũ đã mang tới. Để đối sánh, hãy nhớ đến anh chàng “Bị trục xuất vì quá đẹp trai” và tất tật những gì vô duyên mà anh mang tới Việt Nam sau đó.
Tất nhiên, có rất nhiều so đo, rằng với băm mấy tỉ đó, Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ sẽ giúp cho rất nhiều đứa trẻ tật nguyền. Huống chi 15% dân số là người tàn tật thậm chí đang khó từng miếng cơm.
Nhưng người ta sống không đơn giản chỉ vì và chỉ thiếu miếng ăn. Cái ăn có thể mua được chứ động lực, nghị lực sống thì vô giá, vì nó không thể mua được bằng tiền.
Không. Sẽ thật sự là bất công nếu coi việc đưa chàng trai kỳ diệu đó đến Việt Nam thuần túy chỉ là một thương vụ làm ăn của Lê Phước Vũ. Nick mang đến hiệu ứng xã hội nhiều hơn những gì mà một người theo Phật giáo như ông Vũ có thể mường tượng.
Khởi nghiệp bằng 2 chỉ vàng và một chiếc máy cắt tôn, có lẽ, ông Vũ là người thấm hơn ai hết cái giá của nghị lực khi biết bao lần phải bất đắc dĩ đóng vai Hăm lét tự hỏi mình câu hỏi muôn thủa “Tồn tại hay không tồn tại”, chứ đừng nói đến việc “thành công”, “phát triển”. Năm 28 tuổi, vị đại gia lừng lẫy thấm thía cảnh tay trắng. Cũng chẳng phải là đời ông gặp biến cố đến mức phải “nương nhờ cửa Phật” để tìm lại sự thanh tịnh và nghị lực! Mà cũng đâu có xa, ngay năm ngoái, ngay tháng trước, ngay bây giờ, khi thị trường chứng khoán đỏ lè, BĐS “hôn mê”, còn vốn vẫn nằm đâu đó trong két nhà băng, việc một tập đoàn chuyên sản xuất nguyên vật liệu xây dựng vẫn đứng vững xứng đáng được coi là một kỳ tích, chưa kể tới mức lợi nhuận sau thuế 581 tỉ đồng. Huống chi tài sản tăng gấp 2 lần trong 365 ngày thì ở Việt Nam, có lẽ là chuyện vô tiền khoáng hậu.
Nghị lực Hoa Sen
Sẽ rất mất thời gian để buộc bạn phải đọc những dòng thành tích mà ông Vũ vừa tâm sự trên một tờ báo sau đây: Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Tập đoàn Hoa Sen được thực hiện trên nền tảng vững chắc của chuỗi 5 lợi thế cạnh tranh cốt lõi: Quy trình sản xuất kinh doanh khép kín duy nhất trong ngành tôn thép tại Việt Nam; Tạo ra các sản phẩm chất lượng quốc tế với chi phí thấp nhất; Hệ thống phân phối bán lẻ đến tận tay người tiêu dùng; Thương hiệu mạnh, thân thiện, hướng đến cộng đồng...
115 chi nhánh phủ khắp cả nước và 3 tổng kho, hệ thống bán lẻ tôn thép duy nhất và khó có đối thủ nào trong ngành cạnh tranh được tại Việt Nam. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng các sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng.
Ngoài thị trường nội địa với trên dưới 40% thị phần, Hoa Sen đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu tại các thị trường truyền thống và mở rộng thị phần sang các thị trường giàu tiềm năng ở Trung Đông, Nam Á, Châu Phi, Châu Úc, Châu Âu, và Châu Mỹ. Hiện tại, sản phẩm Hoa Sen đã có mặt tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Năm 2013, sóng gió Lê Phước Vũ có gì nổi bật? Chẳng có gì cả ngoài việc tăng gấp đôi số tiền, vốn đã “khủng” trong túi. Có lần, ông Vũ giải thích ý nghĩa cái tên Hoa Sen trên một tờ báo điện tử: Hoa Sen có nghĩa là: Vô nhiễm, trừng thanh, kiên nhẫn, viên dung, thanh lương, hành trực, ngẫu không và bồng thực".
Chẳng phải học ông ấy những gì trừu tượng, khó hiểu đó đâu. Chỉ cần học lấy hai chữ nghị lực. Bởi đằng sau những con số tiền bạc là vô khối những mồ hôi nước mắt. Bởi đằng sau mỗi nụ cười của các đại gia Việt là không ít những khổ ải và đớn đau.
Nick đã đi rồi. Hoa Sen ở lại. Và rõ ràng, những dòng thành tích đáng tự hào, nếu có gì liên quan đến Nick, thì chỉ là nghị lực vượt khó mà thôi.

Nick đã đi rồi, nhưng giờ đây, Lê Phước Vũ chính là một thứ nghị lực cho ít nhất 63.000 doanh nghiệp khác.

Đào Tuấn (Lao động)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • "Vua tôn" Lê Phước Vũ buông tay dự án thép Cà Ná 10 tỷ USD

  "Vua tôn" Lê Phước Vũ buông tay dự án thép Cà Ná 10 tỷ USD

  28/07/2020 11:05 AM

  4 năm sau câu nói "ngu gì không làm thép" của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Tập đoàn Hoa Sen quyết định rút khỏi dự án Cà Ná - Ninh Thuận 10 tỷ USD.

 • Chủ tịch Hoa Sen Group: Từng bán cổ phiếu vì thiếu lòng tin!

  Chủ tịch Hoa Sen Group: Từng bán cổ phiếu vì thiếu lòng tin!

  05/03/2016 4:40 PM

  “Tôi đã làm rất tốt khi đầu tư dự án vài trăm triệu USD, nhưng nghĩ về đầu tư dự án vài tỷ USD, vài chục tỷ USD như Formosa, tôi không dám đầu tư khi tôi không có sự hỗ trợ nào từ Chính phủ. Tôi không thể ôm rủi ro cho tôi và cổ đông của tôi.”

 • 'Vua' sen đá ở xứ hoa Đà Lạt

  'Vua' sen đá ở xứ hoa Đà Lạt

  18/08/2015 9:01 AM

  Mới 28 tuổi nhưng Phan Thanh Phú được xem là người đang sở hữu nhiều giống sen đá nhất xứ hoa Đà Lạt, mang lại cho anh doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

 • Đại gia Lê Phước Vũ : “Sống tử tế không phải dễ”

  Đại gia Lê Phước Vũ : “Sống tử tế không phải dễ”

  15/11/2014 8:52 PM

  Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ, đã có những chia sẻ thẳng thắn về những thăng trầm trên con đường kinh doanh của mình.

 • Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen: Có qua bĩ cực mới thấy thái lai

  Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen: Có qua bĩ cực mới thấy thái lai

  30/10/2014 11:38 AM

  Khởi nghiệp với hơn 2 chỉ vàng nhưng chỉ sau 20 năm, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen đã bước vào nhóm 10 doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán. Song, đằng sau thành công tưởng chừng như đã "thái lai" này là không ít thăng trầm bĩ cực, thậm chí Hoa Sen của ông Vũ từng đứng trước nguy cơ phá sản.

 • Phỏng vấn trực tuyến Nick Vujicic

  Phỏng vấn trực tuyến Nick Vujicic

  20/05/2014 8:09 AM

  14h ngày 20/5, chàng trai không tay chân kỳ diệu nhất hành tinh sẽ tham gia phỏng vấn trực tuyến trên VnExpress để chia sẻ quan điểm sống, những câu chuyện thành công, thất bại của anh, sau đúng một năm anh đặt chân tới Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.