4 năm sau câu nói "ngu gì không làm thép" của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Tập đoàn Hoa Sen quyết định rút khỏi dự án Cà Ná - Ninh Thuận 10 tỷ USD.

Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ vừa thông báo chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại các công ty Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Đây là 2 doanh nghiệp do Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ nắm giữ 100% cổ phần.

Ngoài việc bán lại toàn bộ cổ phần, Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ cũng giải thể 4 doanh nghiệp khác được thành lập để triển khai các dự án liên quan đến thép Cà Ná bao gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư Khu Liên hợp Luyện Cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Xi măng Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Hoa Sen rút khỏi dự án Cà Ná - Ninh Thuận 10 tỷ USD

Tập đoàn Hoa Sen cho biết lý do quyết định rút khỏi dự án: "Trong bối cảnh hiện nay, sự chuyển biến của tình hình khách quan không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi tập đoàn xúc tiến đầu tư".

Hoa Sen cũng cho biết tập đoàn đã có điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án theo hướng mới.

Trong thông báo phát đi, HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết sẽ giao Chủ tịch và phó chủ tịch làm việc với các đối tác để xúc tiến việc chuyển nhượng, trước mắt tập trung vào những đối tác có năng lực tài chính và đang triển khai các dự án tại Ninh Thuận.

Giá trị chuyển nhượng được ban lãnh đạo thống nhất không thấp hơn chi phí thực tế đã góp vốn. Theo báo cáo tài chính niên độ 2018-2019, tính đến cuối kỳ, Hoa Sen đầu tư khoảng 10 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp này.

Tổ hợp dự án thép Cà Ná từng được ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết có tổng vốn đầu tư khoảng 10,6 tỷ USD với kỳ vọng sản xuất 16 triệu tấn thép mỗi năm.

Còn nhớ, tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 bàn về dự án Cà Ná - Ninh Thuận, Chủ tịch Lê Phước Vũ từng dẫn ra ví dụ về một doanh nghiệp lớn cùng ngành là Tập đoàn Hòa Phát mới ghi nhận lãi 2.000 tỷ đồng một quý, trong đó lãi từ thép chiếm đến 80% và kết luận "ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?"

Cuối năm 2016, Bộ Công Thương đưa vào dự thảo quy hoạch ngành thép đến năm 2025 và định hướng năm 2035, nhưng dự án Cà Ná - Ninh Thuận sau đó bị loại bỏ.

Giữa năm 2017, Thủ tướng cũng yêu cầu tạm dừng dự án để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghiệp và thiết bị.

Tại ĐHĐCĐ diễn ra đầu năm 2019, Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ nói, Cà Ná - Ninh Thuận dừng cũng tốt, vì nếu giờ làm Cà Ná thì ông phải đứng công trình...

"Nhưng không làm thì tôi mới có thời gian sống trên núi, sống an vui với tâm an trí sáng. Khi nào Cà Ná được cấp phép, tôi xuất chiêu quý vị coi", ông Vũ từng nói.

Tuy nhiên, "vua tôn" Lê Phước Vũ đã không thể đợi đến ngày Cà Ná - Ninh Thuận có giấy phép mà quyết định giải thể công ty con và chuyển nhượng bớt dự án?

Hoa Sen báo lãi quý III gần gấp đôi cùng kỳ

Việc giải thể công ty con và chuyển nhượng bớt dự án nằm trong công cuộc tái cấu trúc mà Hoa Sen đã khởi xướng kể từ giữa năm 2018, và kết quả của công cuộc tái cấu trúc này đã phần nào bộc lộ qua kết quả kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen trong niên độ vừa qua.

Tại BCTC hợp nhất quý III (NĐTC 01/10/2019-30/09/2020) vừa công bố, Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ lãi ròng 318 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 3 quý (NĐTC 01/10/2019-30/09/2020), Hoa Sen đạt trên 701 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng gần 153% so với cùng kỳ và vượt hơn 75% kế hoạch được cổ đông giao phó.

Hòa cùng với những kết quả kinh doanh tích cực được công bố thời gian gần đây là diễn biến ấn tượng của cổ phiếu HSG. Cổ phiếu này đã tăng giá gần 140% kể từ đầu tháng 4 trở lại đây.

Riêng về Chủ tịch Lê Phước Vũ, theo thông tin bài viết đăng tải trên website của Tập đoàn này, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen mới đây đã làm nghi thức xuất gia tượng trưng.

Việc ông chủ Hoa Sen có tâm nguyện "buông" để xuất gia là có thật nhưng trách nhiệm với Tập đoàn vẫn còn nên ông Vũ chưa thể "quẳng gánh lo". Vì vậy, ông Lê Phước Vũ mới xin Đức Pháp chủ cho phép 8 năm sau được chính thức xuất gia, sau khi giải quyết ổn thoả công việc của Tập đoàn Hoa Sen.

Xem thêm bài viết về: Lê Phước Vũ
Huyền Anh (Dân Việt)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • "Vua tôn" Lê Phước Vũ buông tay dự án thép Cà Ná 10 tỷ USD

  "Vua tôn" Lê Phước Vũ buông tay dự án thép Cà Ná 10 tỷ USD

  28/07/2020 11:05 AM

  4 năm sau câu nói "ngu gì không làm thép" của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Tập đoàn Hoa Sen quyết định rút khỏi dự án Cà Ná - Ninh Thuận 10 tỷ USD.

 • Chủ tịch Hoa Sen Group: Từng bán cổ phiếu vì thiếu lòng tin!

  Chủ tịch Hoa Sen Group: Từng bán cổ phiếu vì thiếu lòng tin!

  05/03/2016 4:40 PM

  “Tôi đã làm rất tốt khi đầu tư dự án vài trăm triệu USD, nhưng nghĩ về đầu tư dự án vài tỷ USD, vài chục tỷ USD như Formosa, tôi không dám đầu tư khi tôi không có sự hỗ trợ nào từ Chính phủ. Tôi không thể ôm rủi ro cho tôi và cổ đông của tôi.”

 • Doanh nhân Lê Phước Vũ: 'Cơ quan nhà nước phải có tinh thần doanh nhân như doanh nghiệp'

  Doanh nhân Lê Phước Vũ: 'Cơ quan nhà nước phải có tinh thần doanh nhân như doanh nghiệp'

  13/10/2015 9:33 AM

  Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Lê Phước Vũ cho hay khi nền kinh tế VN hội nhập sâu rộng với thế giới, giới doanh nhân đòi hỏi cơ quan quản lý phải đồng hành với doanh nghiệp, phải có tinh thần doanh nhân giống như doanh nghiệp.

 • Câu chuyện logistics: “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng”

  Câu chuyện logistics: “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng”

  27/11/2014 10:11 PM

  “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết liệt trong vấn đề phạt xe quá tải. Tôi mong rằng việc này sẽ được làm liên tục một cách quyết liệt để lành mạnh hóa thị trường vận tải”, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ nói trước hàng trăm doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Logistics Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Logistics thúc đẩy thương mại và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu” tại Tp.HCM, hôm 27/11.

 • Vì sao ông Lê Phước Vũ chỉ tuyển 9X làm giám đốc chi nhánh?

  Vì sao ông Lê Phước Vũ chỉ tuyển 9X làm giám đốc chi nhánh?

  17/11/2014 10:19 PM

  “Hầu như toàn bộ nhân sự chúng tôi tuyển dụng đều vừa mới ra trường... Nếu chúng tôi không có cách thức tuyển những người đảm bảo có tính trung thành thì chúng tôi không bao giờ quản trị nổi”, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen chia sẻ.

 • Đại gia Lê Phước Vũ : “Sống tử tế không phải dễ”

  Đại gia Lê Phước Vũ : “Sống tử tế không phải dễ”

  15/11/2014 8:52 PM

  Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ, đã có những chia sẻ thẳng thắn về những thăng trầm trên con đường kinh doanh của mình.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.