CafeLand - Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thuế thu nhập luôn là một trong mối những quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Từ ngày 1/1/2014, mức thuế suất áp dụng cho thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm ít nhất là 3% so với mức thuế suất cũ.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 quy định mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất 25% trước đó. Cụ thể, mức thuế suất được quy định như sau:

Mức thuế suất 20% đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng. Cần chú ý rằng mức thuế suất này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập theo pháp luật Việt Nam, như vậy doanh nghiệp nước ngoài trong mọi trường hợp đều phải áp dụng thuế suất thấp nhất là 22%. Một điểm nữa cần lưu ý là đối với một số loại thu nhập không áp dụng thuế suất 20% như: (1) thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp; (2) thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản áp dụng mức thuế suất 22%; (3) Thu nhập từ kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt

Mức thuế suất từ 32% đến 50% đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm tại Việt Nam phù hợp với từng dự án, cơ sở kinh doanh.

Mức thuế suất 22% đối với các doanh nghiệp còn lại, tuy nhiên, các doanh nghiệp thuộc đối tượng này được chuyển sang áp dụng thuế suất 20% kể từ ngày 1/1/2016.

Ngoài ra, mức thuế suất ưu đãi cũng giảm và các đối tượng được hưởng thuế suất ưu đãi cũng mở rộng.

Thu nhập của doanh nghiệp từ các nguồn sau đây được áp dụng thuế suất 10% trong vòng 15 năm:

Thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao.

Thực hiện dự án đầu tư mới, bao gồm: nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; ươm tạo công nghệ cao; sản xuất phần mềm; sản xuất vật liệt composit, các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu quý hiểm; sản xuất sản phẩm phần mềm; sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu huỷ chất thải; phát triển côn nghệ sinh học;…

Thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Áp dụng mức thuế suất 10% không thời hạn đối với các thu nhập:

Từ thực hiện hoạt động xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục -đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường.

Từ thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua.

CafeLand kết hợp với Công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.