Lý do thực sự giải thích vì sao Elon Musk rời khỏi Hội đồng cố vấn của Tổng thống Trump

Hôm 1/6 vừa qua, ông chủ của công ty xe điện Tesla , Elon Musk , đã quyết định rút khỏi hội đồng cố vấn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump chính thức thông báo rằng nước Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Quyết định này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng điều quan trọng trước tiên là chúng ta cần hiểu tại sao Musk – một doanh nhân Mỹ và là một người “cuồng công nghệ và lý lẽ” – lại ở trong hội đồng cố vấn của Tổng thống Trump.

Năm 2015, Musk công bố hoàn chỉnh tầm nhìn của bản thân trên cương vị 1 doanh nhân ở thời điểm ngay trước khi Hiệp định Paris được thông qua. Anh có 1 bài phát biểu tại Sorbonne với nội dung ủng hộ thuế carbon mạnh mẽ. Thuế carbon là một loại thuế môi trường đánh vào lượng cacbon của nhiên liệu, giúp định giá carbon thải ra từ quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch (than, dầu mỏ, khí tự nhiên).

Musk biết rõ 3 điều khi ông Trump bất ngờ đắc cử Tổng thống cuối năm ngoái. Musk hiểu rằng Tổng thống Trump muốn khôi phục ngành sản xuất của nước Mỹ, ví dụ như ô tô và bản thân anh lại đang điều hành 1 công ty ô tô sản xuất ra những chiếc xe trên đất Mỹ, đúng như những gì Tổng thống muốn.

Thứ hai, Rex Tillerson, người từng là CEO của Exxon Mobil và hiện là Ngoại trưởng Mỹ, là người ủng hộ ý tưởng đánh thuế carbon.

Và thứ ba, Musk biết rằng dù Tổng thống Trump không đam mê khoa học giống mình, ông là người đặc biệt yêu thích các thương vụ.

Vì thế, Musk cho rằng anh có thể đem kế hoạch phát triển Tesla (và cả SpaceX) ra đặt lên bàn thương lượng, đổi lại thuyết phục Tổng thống về thuế carbon. Đó là 1 thương vụ tốt.

Nhưng quyết định rút khỏi Hiệp định Paris đã làm kế hoạch này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Anh yêu khoa học và công nghệ, và dù anh suy nghĩ về Tổng thống Trump như thế nào, Musk cũng muốn hành tinh này xanh sạch hơn. Tesla và SpaceX đang dẫn đầu nỗ lực chống lại hiện tượng trái đất nóng lên. Nếu Musk vẫn ở trong hội đồng cố vấn cho Tổng thống, mâu thuẫn sẽ xảy ra. Đối với Tổng thống Trump, rút khỏi Hiệp định Paris là rút khỏi 1 thỏa thuận không những không đem lại lợi lộc gì cho nước Mỹ mà còn khiến người dân Mỹ mất đi việc làm, nhưng đối với Musk, điều đó có nghĩa là thuế carbon trở thành một thứ xa vời.

Thanh Thanh (Trí Thức Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.