Nguồn tin của Bloomberg cho biết Tesla muốn xuất khẩu xe làm tại nhà máy ở Thượng Hải sang châu Á và châu Âu.

Mẫu xe Model 3 làm tại Trung Quốc để xuất khẩu có thể bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong quý IV. Các thị trường mục tiêu là Singapore, Australia, New Zealand và châu Âu. Việc xuất khẩu có thể bắt đầu sớm nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm 2021, nguồn tin trên cho biết.

Động thái trên đánh dấu sự thay đổi so với kế hoạch ban đầu khi Tesla động thổ và xây nhà máy ở Thượng Hải năm 2019. Khi đó, CEO Elon Musk cho biết cơ sở này sẽ chỉ làm phiên bản giá rẻ của Model 3 và Model Y cho thị trường Trung Quốc. Ông dự báo nhu cầu thị trường này đủ để xây vài nhà máy tại đây.

Nhà máy Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Dù nhà máy Thượng Hải đã giúp Tesla phát triển tại Trung Quốc năm nay, nhà máy vẫn chưa tăng trưởng nhanh như dự báo. Tesla cho biết họ hiện có năng lực sản xuất 200.000 xe mỗi năm, tức gần 17.000 xe mỗi tháng tại Trung Quốc. Hồi tháng 8, họ bán được 11.800 xe tại thị trường này.

Việc Tesla chuyển hướng xuất khẩu và tăng hàng tồn kho có thể là tín hiệu cho thấy nhu cầu yếu đang hơn năng lực sản xuất, Dan Levy – nhà phân tích tại Credit Suisse cho biết. Hãng xe điện lớn nhất thế giới đang tăng sản xuất, do ngày càng có nhiều đối thủ. Kể cả các hãng xe truyền thống cũng đang lấn sân sang xe điện, như Renault, BMW, Volkswagen. General Motors tuần này cho biết sẽ mua 2 tỷ USD cổ phần trong hãng xe điện Nikola.

Nhà máy chính của Tesla hiện đặt tại Fremont, California (Mỹ), lắp ráp Model S, X, Y và 3. Họ cũng đang xây một nhà máy ở Berlin. Đây là nhà máy đầu tiên ở châu Âu, dự kiến bắt đầu hoạt động hè năm tới.

Nhu cầu xe điện đang tăng trên toàn cầu, do châu Âu siết quy định khí thải và người dân ngày càng nhận thức được tác động của biến đổi khí hậu và xe chạy nhiên liệu hóa thạch với môi trường. Dù đại dịch khiến doanh số xe nói chung giảm, thị trường cho xe điện vẫn được dự báo tăng 7% năm nay.

"Việc xuất khẩu xe Model 3 sang châu Âu sẽ giúp hãng tận dụng được lợi thế chi phí sản xuất thấp để cải thiện lợi nhuận", Michael Dean – nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence cho biết, "BMW cũng sắp xuất khẩu xe iX3 BEV sản xuất tại Trung Quốc".

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.