Nếu một nhóm đào Bitcoin kiểm soát trên 50% máy tính tham gia mạng lưới, họ sẽ nắm quyền chi phối các giao dịch và đủ khả năng tạo gian lận, gây thiệt hại cho toàn bộ hệ thống tiền điện tử.

Những con chip trong một hệ thống để đào Bitcoin. Ảnh: Stephen Lam

GHash.oi, nhóm đào Bitcoin lớn nhất thế giới đang sở hữu hơn 42% hoạt động các máy tính tham gia vào mạng lưới tiền ảo này. Khi nhóm vượt ngưỡng 50%, một loạt vấn đề tiềm ẩn sẽ xảy ra đối với đồng tiền điện tử.

Khi người chơi thực hiện một lệnh xác nhận bằng dãy mã hóa chữ và số, họ sẽ nhận được Bitcoin. Để đảm bảo có đủ người độc lập xác nhận giao dịch hợp pháp, không cá nhân hoặc nhóm nào được kiểm soát quá 50% hoạt động đào. Nếu trường hợp này xảy ra, người (nhóm) đó sẽ có quyền tự xác nhận giao dịch của mình, dẫn tới khả năng bóp méo tính trung thực của giao dịch. Họ có thể gửi các xác nhận ảo, đảo chiều giao dịch hoặc ngăn không cho quá trình diễn ra mà không ai hay biết.

Ngay khi cộng đồng Bitcoin phát hiện ra, một số người chơi độc lập đã rời bỏ nhóm. Bản thân GHash cũng tuyên bố sẽ làm mọi điều cần thiết để không chạm ngưỡng 51% nhằm đảm bảo mạng lưới Bitcoin hoạt động ổn định. Thực tế, việc vượt mốc 50% rất dễ bị chú ý. Trang theo dõi mạng lưới tên Blockchain liên tục thống kê tỷ lệ sở hữu của các nhóm tham gia hệ thống. GHash đã xuống 40% nhưng vẫn nắm phần lớn nhất.

Những người thạo tình hình cho rằng nếu ngưỡng 50% bị phá vỡ sẽ chỉ xảy ra gián đoạn tạm thời. Lúc này, hầu hết mọi người sẽ ngừng sử dụng Bitcoin, đẩy giá đi xuống khiến những nhóm kiểm soát nhiều đồng tiền điện tử này mất lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo Benjamin Gorlick, COO của nhóm Cloud Hashing, khả năng một nhóm không rõ danh tính nào đó thâu tóm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống mới là điều đáng sợ. "Nếu ai đó đang bí mật phát triển công nghệ rồi đồng loạt triển khai thì tình hình rất tồi tệ", Benjamin nói. Hiện cộng đồng Bitcoin vẫn còn nhỏ nên khả năng này chưa thể sớm xảy ra. Trước đây, nhóm BTC Guild từng gom những người chơi mạnh nhất và suýt đạt ngưỡng 50%.

Các nhóm "thợ" hiện nay đều là tập hợp những người độc lập, ít quan hệ trực tiếp. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là GHash bị chi phối bởi một số người chủ chốt. Việc tập trung quyền lực có thể trở thành mối nguy gây sụp đổ hệ thống.

Khánh Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn