Với mức giá khoảng 30.000 USD cho một đám cưới, cùng với dân số già đi và ngày càng thu hẹp, số lượng lễ cưới và doanh thu của các công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản đang sụt giảm, theo Bloomberg.

Tổ chức mỗi đám cưới ở Nhật tốn khoảng 30.000 USD - Ảnh: Bloomberg.

Tỷ lệ kết hôn tại Nhật giảm một phần vì tương lai bất ổn và triển vọng việc làm không mấy sáng sủa sau hàng thập kỷ kinh tế giảm phát, khiến kết hôn trở thành một viễn cảnh xa vời với nhiều người.

Trong khi đó, nhiều người kết hôn nhưng quyết định không tổ chức những buổi lễ tốn kém để tiết kiệm chi phí.

“Điều kiện kinh tế có tác động đến số lượng cuộc hôn nhân. Nhiều người muốn kết hôn, nhưng tình hình kinh tế của họ lại không ổn định,” nhà kinh tế Hideo Kumano tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life tại Tokyo nói.

Mặt khác, mỗi năm số người trong độ tuổi kết hôn tại Nhật Bản lại giảm đi. Từ năm 2000 đến năm 2013, số người trong độ tuổi từ 20 đến 39 đã giảm tới 16%. Đây là nhóm tuổi chiếm trên 90% số lượng kết hôn lần đầu.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi 20 cũng tăng lên, bởi họ là thế hệ lớn lên trong giai đoạn nền kinh tế rơi vào giảm phát sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và nhà đất Nhật.

Những tiến triển gần đây trên thị trường chứng khoán và nhà đất Nhật nhờ những nỗ lực của chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hầu như chưa có tác động đối với những người làm công trẻ tuổi.

Thay vào đó, những người hưởng lợi phần lớn là người nhiều tuổi hơn, bởi những khoản đầu tư của họ bắt đầu sinh lợi.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu các công ty chuyên tổ chức đám cưới đang tụt lại so với các doanh nghiệp khác. Cổ phiếu của hai công ty Take & Give Needs Co. và Escrit Inc. lần lượt tăng 21% và 74% từ thời điểm ông Abe lên cầm quyền vào cuối năm 2012 đến nay, so với mức tăng trưởng 90% của thị trường trong cùng thời gian.

Diệu Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.