Một số người Triều Tiên sẵn sàng trích ra 1/5 thu nhập hàng tháng để mua một chiếc bánh ngọt nổi tiếng của Hàn Quốc.

Nguồn cung cấp bánh Choco Pie, bích quy và kẹo dẻo đã trở nên khan hiếm vào đầu năm nay khi Bình Nhưỡng đóng cửa tổ hợp công nghiệp Kaesong - một biểu tượng của hợp tác liên Triều - giữa những căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Trước đó, 35.000 lao động trong khu công nghiệp chung từng được chủ lao động người Hàn Quốc phát bánh Choco Pie vào các bữa trưa nhưng nhiều người đã đem chúng rao bán ở các chợ đen để kiếm thêm thu nhập.

Một khi nguồn cung bị gián đoạn, giá một chiếc bánh Choco Pie tới tay người tiêu dùng đã tăng lên tới 3.000 won (khoảng 23 USD), theo trang web Daily NK.

Mặc dù không có số liệu thống kê thu nhập trung bình của người dân Triều Tiên nhưng các chuyên gia ước tính mỗi năm họ kiếm được khoảng 1.000-2.000 USD.

Bình Nhưỡng dường như đã tự sản xuất những chiếc bánh chocolate tương tự nhưng nhiều người phàn nàn rằng chúng quá ngọt.

Với sự mở cửa trở lại của khu công nghiệp Kaesong trong thời gian gần đây, giá của những chiếc bánh Choco Pie tại chợ đen đã giảm xuống còn 500 won (khoảng 4 USD).

Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là tin tốt. Các chủ lao động người Hàn Quốc, nhắc tới những tổn thất mà họ phải gánh chịu khi khu công nghiệp đóng cửa, đã nhân cơ hội này để cắt giảm lượng bánh Choco Pie mà họ phát cho công nhân, Daily NK đưa tin.

Sầm Hoa (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.