Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đang được tiếp cận vốn vay "giá rẻ" khi tham gia vào chương trình kết nối doanh nghiệp – ngân hàng, với tổng số vốn vay trị giá khoảng 20.000 tỉ đồng đã được ký kết.

Các tiểu thương và ngân hàng ký kết vay vốn hôm 8-8 tại TPHM. Ảnh: Thu Nguyệt

Tại hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM hôm 8-8, 39 khách hàng (gồm doanh nghiệp, tiểu thương và hai ban quản lý chợ) với các ngân hàng thương mại đã ký kết hợp đồng tín dụng tổng trị giá 3.524,7 tỉ đồng.

Trong số này có 4 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của TPHCM, 5 tiểu thương buôn bán ở chợ, hai ban quản lý chợ và 28 khách hàng doanh nghiệp trong ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ.

Đây là một phần trong chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TPHCM (NHNNTP) phối hợp cùng Sở Công Thương TPHCM thực hiện.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNNTP, trong 7 tháng đầu năm nay 2014, NHNNTP phối hợp cùng với UBND các quận, huyện thực hiện 22 đợt ký kết tại 24 quận, huyện, với tổng số vốn vay đạt trên 15.647 tỉ đồng, cho 649 doanh nghiệp, 41 hộ sản xuất kinh doanh và 6 hợp tác xã. Các khoản vay này có lãi suất 7-8%/năm với khoản vay ngắn hạn và tối đa 11%/năm với khoản vay trung và dài hạn.

Bên cạnh việc kết nối với các quận, huyện, NHNNTP còn phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp và Khu chế xuất TPHCM (Hepza) hỗ trợ cho 23 doanh nghiệp vào tháng 6-2014 với tổng số tiền 917,6 tỉ đồng.

Tại hội nghị kết nối hôm 8-8 này, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết UBND Thành phố muốn số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp trong 5 tháng cuối năm nay phải thêm ít nhất 10.000 tỉ đồng, tức nâng tổng số vốn hỗ trợ trong cả năm 2014 lên 30.000 tỉ đồng.

Bên lề buổi ký kết hợp đồng tín dụng này, ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông, cho biết công ty này cũng ký kết vay 200 tỉ đồng từ Ngân hàng TMCP Quân đội để đầu tư dài hạn và dùng làm vốn lưu động. Nếu không tham gia chương trình, vốn vay dài hạn thường có lãi suất 9-10%, nhưng khi tham gia chương trình, Rạng Đông được tiếp cận vốn vay với lãi suất dưới 9%.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay là một số đơn vị đang có nợ xấu nên không thể vay ngân hàng, mặc dù có tài sản và có quan hệ kinh doanh.

Ngân hàng thường “đóng cửa” với những doanh nghiệp như thế, tuy nhiên khi tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp của TPHCM, các doanh nghiệp này được ngân hàng tư vấn cho cách “làm sạch” nợ xấu, chẳng hạn giúp doanh nghiệp bán một số tài sản để trả các nợ xấu và tiếp cận vốn vay mới, ông Hưng cho biết.

T.Thu (TBKTSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Dự án khởi nghiệp không dám mơ vay vốn ngân hàng

  Dự án khởi nghiệp không dám mơ vay vốn ngân hàng

  17/10/2015 8:34 PM

  Rủi ro mất vốn, không có tài sản thế chấp, áp lực trả nợ sớm... là những rào cản khiến các start-up khó tiếp cận nguồn vốn.

 • Startup: đừng để “chết lãng xẹt” vì vung tiền dàn trải

  Startup: đừng để “chết lãng xẹt” vì vung tiền dàn trải

  06/10/2015 2:46 PM

  Việc đi thuê mặt bằng văn phòng, nhà xưởng lớn, đặt cọc trước số tiền tới 6 tháng, hay mua một chiếc xe hơi để giao dịch… dễ dẫn đến kết cục startup nhanh chóng hết vốn ngay sau khi mới khởi nghiệp. Do đó, chi phí đầu tư cần phải phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, khả năng tài chính, biết chia ra từng giai đoạn, sử dụng vốn vay phù hợp.

 • Mở trung tâm ngoại ngữ vì từng dốt tiếng Anh

  Mở trung tâm ngoại ngữ vì từng dốt tiếng Anh

  10/08/2015 3:30 PM

  Xấu hổ sau một lần phát âm sai khiến bạn bè cười chê, Nguyễn Tuấn Linh quyết định vay vốn để mở trung tâm tiếng Anh cho người giao tiếp ngoại ngữ kém.

 • “Bầu” Long thế chấp cổ phiếu HPG vay vốn cho công ty con

  “Bầu” Long thế chấp cổ phiếu HPG vay vốn cho công ty con

  12/06/2015 1:20 PM

  Chủ tịch HPG sẽ thế chấp 3 triệu cổ phiếu tại ngân hàng Vietcombank để vay 600 tỷ cho công ty con.

 • Trở thành triệu phú từ khoản vay 500.000 đồng

  Trở thành triệu phú từ khoản vay 500.000 đồng

  01/01/2015 8:24 PM

  Trở thành triệu phú từ khoản vay 500.000 đồng. Đó là câu chuyện về chặng đường gần 10 năm kiên trì đổi đời của cô gái nghèo Lê Thị Hiên, người dân tộc Thái, ở Thôn Giàng, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa.

 • Khoảng 20.000 tỉ đồng "vốn rẻ" cho DN TPHCM

  Khoảng 20.000 tỉ đồng "vốn rẻ" cho DN TPHCM

  09/08/2014 6:27 PM

  Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đang được tiếp cận vốn vay "giá rẻ" khi tham gia vào chương trình kết nối doanh nghiệp – ngân hàng, với tổng số vốn vay trị giá khoảng 20.000 tỉ đồng đã được ký kết.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.