Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đang được tiếp cận vốn vay "giá rẻ" khi tham gia vào chương trình kết nối doanh nghiệp – ngân hàng, với tổng số vốn vay trị giá khoảng 20.000 tỉ đồng đã được ký kết.

Các tiểu thương và ngân hàng ký kết vay vốn hôm 8-8 tại TPHM. Ảnh: Thu Nguyệt

Tại hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM hôm 8-8, 39 khách hàng (gồm doanh nghiệp, tiểu thương và hai ban quản lý chợ) với các ngân hàng thương mại đã ký kết hợp đồng tín dụng tổng trị giá 3.524,7 tỉ đồng.

Trong số này có 4 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của TPHCM, 5 tiểu thương buôn bán ở chợ, hai ban quản lý chợ và 28 khách hàng doanh nghiệp trong ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ.

Đây là một phần trong chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TPHCM (NHNNTP) phối hợp cùng Sở Công Thương TPHCM thực hiện.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNNTP, trong 7 tháng đầu năm nay 2014, NHNNTP phối hợp cùng với UBND các quận, huyện thực hiện 22 đợt ký kết tại 24 quận, huyện, với tổng số vốn vay đạt trên 15.647 tỉ đồng, cho 649 doanh nghiệp, 41 hộ sản xuất kinh doanh và 6 hợp tác xã. Các khoản vay này có lãi suất 7-8%/năm với khoản vay ngắn hạn và tối đa 11%/năm với khoản vay trung và dài hạn.

Bên cạnh việc kết nối với các quận, huyện, NHNNTP còn phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp và Khu chế xuất TPHCM (Hepza) hỗ trợ cho 23 doanh nghiệp vào tháng 6-2014 với tổng số tiền 917,6 tỉ đồng.

Tại hội nghị kết nối hôm 8-8 này, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết UBND Thành phố muốn số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp trong 5 tháng cuối năm nay phải thêm ít nhất 10.000 tỉ đồng, tức nâng tổng số vốn hỗ trợ trong cả năm 2014 lên 30.000 tỉ đồng.

Bên lề buổi ký kết hợp đồng tín dụng này, ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông, cho biết công ty này cũng ký kết vay 200 tỉ đồng từ Ngân hàng TMCP Quân đội để đầu tư dài hạn và dùng làm vốn lưu động. Nếu không tham gia chương trình, vốn vay dài hạn thường có lãi suất 9-10%, nhưng khi tham gia chương trình, Rạng Đông được tiếp cận vốn vay với lãi suất dưới 9%.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay là một số đơn vị đang có nợ xấu nên không thể vay ngân hàng, mặc dù có tài sản và có quan hệ kinh doanh.

Ngân hàng thường “đóng cửa” với những doanh nghiệp như thế, tuy nhiên khi tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp của TPHCM, các doanh nghiệp này được ngân hàng tư vấn cho cách “làm sạch” nợ xấu, chẳng hạn giúp doanh nghiệp bán một số tài sản để trả các nợ xấu và tiếp cận vốn vay mới, ông Hưng cho biết.

T.Thu (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn