Doanh nghiệp tổ chức tour cho khách du lịch tàu biển đến khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, TPHCM đang bối rối vì sắp tới khách quốc tế đến đây phải xin giấy phép từ Công an thành phố.

Khách quốc tế từ tàu du lịch Đức đến Cần Giờ đi thuyền Kayak - Ảnh: Trung Hiếu

Một doanh nghiệp cho biết, công ty vừa nhận được công văn của cơ quan chức năng về việc này. Theo đó, Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ thuộc địa phương được xác định là biên giới biển nên khách nước ngoài đến tham quan phải xin giấy phép.

Cụ thể, công văn cho biết xã Thạnh An, xã Long Hòa, xã Lý Nhơn và thị trấn Cần Thạnh thuộc huyện Cần Giờ thuộc danh mục là biên giới biển. Vì vậy, khách nước ngoài muốn đến tham quan phải xin giấy phép như quy định của điều 20, nghị định 50/2008/NĐ-CP về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cảng biển. Điều 20 quy định "Người nước ngoài đến làm việc, hoạt động tại cửa khẩu cảng biển phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, giấy phép do Công an cấp tỉnh trở lên cấp và chịu sự kiểm tra, giám sát của Biên phòng cửa khẩu cảng".

Theo công văn này, do ngày càng nhiều công ty du lịch đưa khách nước ngoài, đặc biệt là khách tàu biển đến khu vực trên mà không biết là khu vực biên giới biển, không xin giấy phép nên bị Bộ đội Biên phòng từ chối. Vì vậy, cơ quan này có văn bản thông báo để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, du khách.

Doanh nghiệp tổ chức loại tour này cho biết đã tổ chức tour vài năm nay, mọi việc thuận lợi và công bố thông tin rộng rãi nhưng không thấy các cơ quan chức năng thông báo vùng này phải chịu sự quản lý đặc biệt, phải xin giấy phép cho khách. Thông thường, du khách tàu biển chỉ mua tour tham quan một, hai ngày trước khi đến bến hoặc thậm chí mua tại chổ cho nên nếu phải xin giấy phép thì không kịp thời gian để thực hiện thủ tục.

"Loại tour này đang dần trở nên hấp dẫn khách quốc tế, nay cơ quan chức năng lại bắt xin giấy phép thì có thể khách sẽ không mua tour vì tốn thời gian làm thủ tục. Khu này cũng có thể coi là một khu du lịch, cho cả khách trong nước và nước ngoài nên cần có cơ chế thông thoáng để thu hút khách", một doanh nhân (không muốn nêu tên) nói.

Hiện tại, khách quốc tế đi bằng tàu biển đến Việt Nam sẽ được cấp thị thực rời tại cửa khẩu và trả phí thị thực là 5 đô la Mỹ.

Từ năm 2011, nhiều khách quốc tế đến bằng tàu biển từ TPHCM hay Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu đến khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ để du lịch. Tour này do Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ hợp tác với doanh nghiệp du lịch tổ chức. Du khách nước ngoài rất thích đi tour tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn, đi thuyền kayak khám phá khu dự trữ sinh quyển...

Đào Loan (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.