Tỷ phú Jack Ma vừa chính thức thách thức Apple Inc và Google bằng việc đưa Alibaba Group Holding Ltd dấn sâu hơn vào thị trường xe hơi, tham gia vào trận chiến kiểm soát thị phần bảng điều khiển xe hơi toàn cầu.

Mẫu Roewe RX5 SUV sử dụng hệ thống YunOS

Hệ điều hành YunOS của Alibaba, vốn có thể kết nối với điện thoại di động, máy tính bảng và đồng hồ thông minh, hiện tại đã sẵn sàng để xuất hiện trên xe hơi, với màn hình cảm ứng và các tiện ích nâng cao. Alibaba đã phát triển công nghệ OS’Car tại SAIC Motor Corp.

Mẫu Roewe RX5 SUV sử dụng hệ thống YunOS có giá từ 148.800 nhân dân tệ (22.000 USD), cho phép lái xe đặt chỗ đỗ xe, đặt hàng cà phê và thanh toán mọi loại hàng hóa trên hệ thống Alipay.

“Chúng tôi tin rằng trong tương lai, 80% các chức năng cơ bản của xe hơi không liên quan tới việc di chuyển. Chiếc xe hơi sẽ trở thành một loại robot kết nối con người với mọi nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày”, Jack Ma cho biết tại sự kiện giới thiệu.

Sản phẩm này của Alibaba sẽ đối đầu trực diện với hệ thống Android Auto của Google và CarPlay của Apple, hệ thống cho phép lái xe mở rộng sự kết nối với điện thoại di động và màn hình xe hơi.

Để chuẩn bị cho chiến trường mới, Chủ tịch Alibaba đã kết hợp với SAIC trong nhiều năm trời. Tháng 7/2014, Jack Ma đã mua lại Công ty sở hữu ứng dụng bản đồ được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc là AutoNavi Holdings Ltd, với mức giá 1,5 tỷ USD.

SAIC hiện là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc. Công ty đã bắt đầu tham gia vào quỹ trị giá 1 tỷ nhân dân tệ cùng Alibaba trong tháng 3/2015 nhằm phát triển công nghệ xe hơi. Công ty thuộc sở hữu Nhà nước này cũng liên kết với các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu danh tiếng như Volkswagen AG và General Motors Co.

Wang Jian, chủ tịch ủy ban công nghệ thiết bị lái của Alibaba cho biết, Công ty đang trong quá trình gặp gỡ, đàm phán với một số nhà sản xuất ô tô về việc sử dụng hệ thống YunOS. Đồng thời, Alibaba đang hoàn thiện các vấn dề thủ tục để đưa hệ thống này vào vận hành tại Mỹ.

Hiện tại, CarPlay của Apple đã được hơn 40 hãng ô tô sử dụng, trong khi Android Auto của Google được ít nhất 17 hãng sản xuất xe hơi sử dụng.

Tại buổi ra mắt ở Hàng Châu (Trung Quốc), Jack Ma cho biết: “Mức giá của sản phẩm sẽ thấp một cách đáng kinh ngạc. SAIC đã phải chịu nhiều áp lực để có thể hoàn thiện sản phẩm với mức giá như vậy”.

Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.