Các hãng bảo lãnh phát hành của Tập đoàn Alibaba vừa quyết định bán thêm cổ phiếu, nâng giá trị IPO của hãng thương mại điện tử Trung Quốc lên 25 tỷ USD – lớn nhất từ trước đến nay.

Động thái trên được thực hiện theo đúng điều khoản đã thỏa thuận giữa các ngân hàng bảo lãnh với Alibaba. Cụ thể, nếu cổ phiếu Alibaba trong phiên IPO có diễn biến tốt, họ sẽ thực hiện quyền chọn mua thêm cổ phiếu để bán ra.

Thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu Alibaba đã tăng tới 38% lên 94 USD trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO. Nhà đầu tư đều rất háo hức với Alibaba do muốn kiếm lời từ tầng lớp trung lưu đang lên của Trung Quốc. TheoBloomberg, các hãng phát hành sẽ bán tối đa thêm 48 triệu cổ phiếu với giá IPO là 68 USD. Những ngân hàng tham gia bảo lãnh là Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Citigroup.

IPO Alibaba sẽ lên 25 tỷ USD và là lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, các nhà băng này cho biết sẽ quyết định có thực thi quyền chọn hay không trong vòng một đến hai tuần tới, tùy vào tình hình cổ phiếu. Sau phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Alibaba đã lên 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay – hai hãng thương mại điện tử hàng đầu Mỹ, cộng lại.

Tài sản của Jack Ma - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba đã tăng lên 26,5 tỷ USD sau phiên IPO. Ông hiện nắm 7,8% cổ phần công ty và là người giàu nhất Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index.

Yahoo – cổ đông lớn của Alibaba đã lên kế hoạch bán 121,7 triệu cổ phiếu để thu về 8,3 tỷ USD, giảm tỷ lệ sở hữu từ 22,4% xuống 16,3%. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất của hãng - Softbank lại giữ nguyên 32,4% cổ phần tại đây.

Cuối tuần trước, Softbank cũng cho biết sẽ ghi nhận số lãi khoảng 500 tỷ yen (4,6 tỷ USD) nửa cuối tài khóa 2014. Nguyên nhân là giá trị khoản đầu tư của hãng tại Alibaba tăng lên sau IPO và hãng cũng chuyển đổi số cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông trong phiên chào bán.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.