Quyết định của Groupon Inc. chọn Eric Lefkofsky ngồi vào vị trí CEO để lèo lái công cuộc tái cơ cấu của Công ty đang gây nên những tranh cãi, bởi lẽ vị CEO mới này là một tỷ phú có nhiều “thành tích” thất bại.

Eric Lefkofsky

Lefkofsky là một yếu tố bất biến trong Groupon Inc., một công ty trải qua nhiều biến chuyển thời gian qua, cả nội bộ lẫn môi trường kinh doanh. Ông là người đã đấu đá với người đồng sáng lập Andrew Mason và “hất cẳng” ông này ra khỏi vị trí CEO hồi tháng 2/2013.

Cách đây hai năm, Lefkofsky khiến thị trường và cả Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ chú ý khi nói với Hãng tin Bloomberg ngay sau khi Groupon Inc. hoàn thành cáo bạch về đợt cổ phiếu phát hành ra công chúng lần đầu rằng, Công ty sẽ “cực kỳ có lãi”. Groupon Inc. sau đó thông báo với các cổ đông rằng, không nên quan tâm đến nhận định này.

Nhưng điều dư luận tranh cãi về lựa chọn của Groupon Inc. không phải là cuộc đấu đá của Lefkofsky, cũng không phải là phát ngôn của ông ngày trước, mà là những thất bại trong lịch sử kinh doanh của nhà tỷ phú này.

Trong những năm 1990, Lefkofsky và cộng sự, Brad Keywell, mua Công ty quần áo trẻ em Brandon Apparel Group. Công ty này sau đó thất bại vì nợ quá nhiều và cũng do thay sự đổi trong xu hướng thời trang, theo lý giải của Lefkofsky trên blog.

Lefkofsky cũng đồng sáng lập ra Starbelly.com, một dịch vụ bán hàng và quảng bá thương mại trực tuyến, từ hồi năm 1999 và sau đó bán lại cho Ha-Lo Industries Inc. với giá 240 triệu USD. Ha-Lo đệ đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng 7/2001 sau khi hạch toán khoản đầu tư này.

Hồi tháng 5/2013, Groupon Inc. thông báo, việc tìm kiếm một CEO mới đang được tiến hành và Công ty đang làm việc với các hãng tuyển dụng. Nhưng vừa qua, Chủ tịch được bổ nhiêm mới là Ted Leonsis nói rằng, cuối cùng Groupon Inc. nhận thấy, không ai thích hợp hơn Lefkofsky, người đã cùng Ban lãnh đạo lèo lái Công ty suốt trong năm qua và do đó sẽ giúp duy trì tính liên tục cho Công ty trong giai đoạn tái cơ cấu.

“Chúng ta có quá nhiều thứ phải làm trong giai đoạn chuyển đổi hiện nay”, Leonsis nói trong một thông cáo qua email. “Một vài năm tới sẽ rất quan trọng và chúng tôi tin tưởng rằng, Lefkofsky là lãnh đạo đúng cho giai đoạn này của Groupon Inc.”.

Lefkofsky, 43 tuổi, sở hữu 17% cổ phiếu thường của Groupon Inc. và nắm 26% quyền biểu quyết.

“Ảnh hưởng của Lefkofsky với Ban quản trị có thể đã cản trở Groupon Inc. thu hút những ứng viên có năng lực khác”, Adam Charlson, Phó chủ tịch điều hành của Hãng tuyển dụng DHR International Inc. nói.

“Mức độ sở hữu mà Lefkofsky có, kết hợp với sự phục vụ của ông trong bộ máy hoạt động có thể đã khiến Groupon Inc. không thể tìm kiếm một CEO bên ngoài, thậm chí là người đó cân nhắc việc tham gia”, Charlson nói trong một cuộc phỏng vấn.

Trong khi đó, Paul Taaffe, phát ngôn viên của Groupon Inc. cho biết, đã có nhiều ứng viên có thành tích tốt tiếp cận Leonsis với sự quan tâm tới vị trí CEO.

Lefkofsky nhận nhiệm vụ cải tổ Groupon Inc. trong thời đại của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Khởi đầu từ năm 2008 với hình thức một dịch vụ phân phối các phiếu giảm giá tới các cửa hàng spa, cửa hàng ăn và các dịch vụ địa phương thông qua các email “chỉ một trong ngày”.

“Công ty giờ đây tập trung vào việc chào bán hàng ngàn thương vụ một lần, sẵn có bất kỳ lúc nào trên các ứng dụng của web hay điện thoại di động”, Lefkofsky nói trong một cuộc phỏng vấn vừa qua.

“Tầm nhìn hàng đầu của chúng tôi là xây dựng một khu thương mại, trong đó mọi người có thể vào bất cứ khi nào họ cần. Chúng tôi may mắn vì tính chất của Groupon Inc. vốn đã di động. Chúng tôi rất tập trung vào khía cạnh đó. Chúng tôi cũng tập trung vào sự chuyển đổi căn bản trong hành vi của khách hàng”.

“Giá cổ phiếu của Groupon Inc. tăng hơn 19% trong phiên giao dịch hôm thứ Tư (7/8)”, Lefkofsky tuyên bố cùng với bản báo cáo doanh số bán hàng tăng 7,1% trong quý II/2013 và lỗ ròng thấp hơn so với dự báo.

Theo các số liệu tổng hợp của Bloomberg, Lefkofsky nắm giữ số cổ phần ở Groupon Inc. trị giá hơn 951 triệu USD. Lefkofsky cũng sở hữu cổ phiếu của Echo Global Logistics Inc. (ECHO) và InnerWorkings Inc., hai công ty mà ông là đồng sáng lập ở Chicago, có giá trị 97,6 triệu USD.

Quang Minh (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Groupon chọn người đầy “thành tích” thất bại làm CEO

    Groupon chọn người đầy “thành tích” thất bại làm CEO

    10/08/2013 8:31 AM

    Quyết định của Groupon Inc. chọn Eric Lefkofsky ngồi vào vị trí CEO để lèo lái công cuộc tái cơ cấu của Công ty đang gây nên những tranh cãi, bởi lẽ vị CEO mới này là một tỷ phú có nhiều “thành tích” thất bại.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.