Trước khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại. Minh chứng là Jeff Immelt, Chủ tịch kiêm TGĐ tập đoàn General Electric (GE) chỉ mất 27 giây để quyết định đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Tài năng lãnh đạo của Immelt thực sự được tỏa sáng từ sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. (Nguồn: vietnamleader)

Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này của Jeff, phóng viên bản tin Tài chính Kinh doanh đã có dịp gặp gỡ và phỏng vấn vị CEO được tạp chí Times bình chọn là một trong những CEO quyền lực và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới này.
Câu hỏi đầu tiên mà rất nhiều người Việt Nam muốn nghe ông trả lời, đó là ông sang Việt Nam lần này với mục đích gì?
Jeff Immelt: Trong chuyến đi này, tôi muốn tìm hiểu những cơ hội đầu tư vào quốc gia của các bạn. Dù năm 2007 tôi đã đến đây để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện gió tại Hải Phòng. Chúng tôi hiện đang tập trung phát triển quan hệ với các đối tác nội địa như Petro Vietnam, Vietnam Airlines, các tổng công ty lớn và với Bộ Y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Thời gian gần đây, nhiều tên tuổi lớn của Mỹ như Coca-Cola, Ford... chọn đất nước chúng tôi là điểm đến. Nhưng tại sao GE - một công ty sản xuất điện tử lại chọn Việt Nam, trong khi ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển?
Jeff Immelt: Đó không phải vấn đề lớn, bởi nguồn lao động dồi dào của Việt Nam mới là điểm hấp dẫn. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có một thị trường năng động và giữ vị trí chiến lược trong khu vực châu Á. Từ đây, sản phẩm của chúng tôi dễ dàng xuất khẩu sang các nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan.
Nền kinh tế cả thế giới đang gặp khó khăn, Việt Nam của chúng tôi không phải ngoại lệ. Tại sao ông lại chọn thời điểm này?
Jeff Immelt: Khó khăn đang là tình trạng chung của toàn thế giới. Chúng tôi là những nhà đầu tư lớn, luôn quan tâm đến chiến lược đầu tư dài hạn và tôi tin kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại. Cũng phải nói thêm rằng, điều mà chúng tôi tập trung nhất vẫn là nguồn lực nội tại của chính đất nước bạn, chứ không phải là thời điểm đầu tư.
Được biết phương châm của các CEO tại GE là chỉ quyết định trong 30 giây, ông mất bao nhiêu giây để quyết định đầu tư lâu dài vào Việt Nam?
Jeff Immelt: Tôi chỉ mất 27 giây và đây không phải là quyết định quá khó. Với những thế mạnh của Việt Nam mà tôi nói ở trên, cộng với quy mô và vị trí của GE trên thế giới. Đôi khi, bạn biết đấy, suy nghĩ lâu chưa chắc đã cho ra những quyết định đúng đắn. Còn với riêng tôi, khó khăn nhất vẫn là phải đưa ra những quyết định về chính sách việc làm tại Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng tài chính thời gian qua. Nó thật sự rất áp lực.
Được biết ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Việc làm và Cạnh tranh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vậy có mâu thuẫn không khi các khoản đầu tư ra nước ngoài của GE càng lớn, thì nghĩa là thị trường việc làm tại Mỹ sẽ càng bị thu hẹp?
Jeff Immelt: 60% doanh thu của GE là từ các quốc gia khác ngoài Mỹ và chúng tôi là nhà xuất khẩu lớn thứ hai của Mỹ. Lợi thế của chúng tôi là tạo được thế cân bằng tốt giữa việc thúc đẩy xuất khẩu tại Mỹ và việc đầu tư ra nước ngoài, vì vậy chúng tôi cần phải tăng cường đầu tư vào các quốc gia khác. Tuy nhiên mâu thuẫn mà bạn vừa nhắc đến cũng là quy luật của nền kinh tế toàn cầu, bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới hội nhập, trong đó không quốc gia nào bị cô lập. Một phần kế hoạch tiếp theo của GE sẽ thành lập một trung tâm kỹ thuật tại Việt Nam, tuyển dụng, đào tạo các kĩ sư trẻ.
Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc phỏng vấn này!
Theo Ngọc Trinh (VTV)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Lộ diện cái tên có thể trở thành thủ lĩnh Uber

  Lộ diện cái tên có thể trở thành thủ lĩnh Uber

  20/08/2017 6:59 PM

  Cựu Chủ tịch General Electric Jeff Immelt nổi lên như ứng cử viên hàng đầu cho vị trí CEO Uber.

 • Warren Buffett "tháo chạy" khỏi General Electric

  Warren Buffett "tháo chạy" khỏi General Electric

  16/08/2017 1:43 PM

  Năm 2008, khi khủng hoảng tài chính lên tới đỉnh điểm, GE đã nhận khoản đầu tư 3 tỷ USD từ Buffett. Theo Wall Street Journal, với khoản đầu tư này Buffett đã kiếm lời khoảng 1 tỷ USD.

 • TGĐ General Electric Việt Nam và Campuchia: Tự tin là CEO người Việt

  TGĐ General Electric Việt Nam và Campuchia: Tự tin là CEO người Việt

  24/10/2015 9:37 AM

  Không cần suy nghĩ đến lần thứ hai để đi đến quyết định làm việc cho GE, sau gần 6 năm, Phạm Hồng Sơn trở thành người đứng đầu tập đoàn này tại Việt Nam.

 • Bí quyết thăng tiến của cựu CEO General Electric

  Bí quyết thăng tiến của cựu CEO General Electric

  23/06/2015 3:41 PM

  Jack Welch - cựu Chủ tịch và CEO của Tập đoàn General Electric (GE) - đã chia sẻ cách thức để đạt được thành công trong công việc, cụ thể là nhanh chóng được "thăng quan tiến chức".

 • GE bán hàng loạt tài sản

  GE bán hàng loạt tài sản

  11/04/2015 9:31 PM

  Hôm qua, General Electric (GE) thông báo kế hoạch cải tổ gồm mua lại 50 tỷ USD cổ phiếu, bán khoảng 26,5 tỷ USD bất động sản trong 2 năm tới và dần tách riêng GE Capital. Các bất động sản có thể được bán cho những người mua tiềm năng, như Blackstone Group và Wells Fargo.

 • CEO General Electric “đau đầu” về đi hay ở

  CEO General Electric “đau đầu” về đi hay ở

  08/07/2014 8:51 AM

  Giám đốc điều hành (CEO) một trong những tập đoàn có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới General Electric, ông Jeff Immelt đang suy nghĩ về việc kết thúc nhiệm kỳ sớm hơn so với kỳ vọng trước đây, bởi theo Immelt, đã đến lúc General Electric cần người điều hành mới có khả năng dẫn dắt Tập đoàn bước sang một kỷ nguyên tốt đẹp và tươi sáng hơn.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.