Vào lúc 1 giờ sáng 19/9 (theo giờ Việt Nam), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ tuyên bố sẽ giữ nguyên quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE), trái ngược với nhận định trước đó của giới chuyên gia về khả năng Fed quyết định rút lại QE trong bối cảnh kinh tế Mỹ đã bắt đầu khởi sắc.

Chủ tịch Fed Ben Bernanke. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Ben Bernanke nói rằng Fed sẽ xem xét đưa ra quyết định có cắt giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng hay không vào cuối năm nay.

Ông Ben Bernanke nói : “Chúng tôi có thể sẽ hành động vào cuối năm nay nếu kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và các nhà hoạch định chính sách của Fed tin chắc hơn và các nhận định của họ.”

Cùng ngày, Fed cũng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2013 và 2014. Theo nhận định của Fed, nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 2-2.3 trong năm 2013 giảm nhẹ so với mức dự báo từ 2.3- 2.6%. Năm 2014, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội - GDP được dự báo sẽ giảm từ mức 3.0-3.5% xuống còn 2.9-3.1% .

Ngay sau khi Fed công bố kế hoạch nêu trên, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phản ứng tích cực khi các chỉ số chứng khoán chính trên sàn giao dịch chứng khoán New York đều đồng loạt tăng điểm lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Chỉ số Dow Jones tăng 147,21 điểm - tức 0,95% lên 15.676,94 điểm - cao hơn 18 điểm so với mức kỉ lục ngày 2/8/2013.

Chỉ số S&P 500 tăng vọt 20,76 điểm - tức 1.22% lên mức 1.725,52 điểm. chỉ số công nghiệp Nasdaq tăng 37,94 điểm - tức 1,01% lên 3.783,64 điểm. Tất cả 3 chỉ số này đều biến động ở mức thấp trước khi Fed ra quyết định cuối cùng hồi sáng nay.

Theo các chuyên gia, Fed đã quyết định không cắt giảm rút QE bởi một số lý do như sau: Thứ nhất, kinh tế Mỹ vẫn trong tình trạng hồi phục yếu ớt, tỉ lệ tham gia lao động lại rơi xuống mức thấp nhất trong 35 năm, chỉ còn 63,2%, đồng nghĩa với việc hơn 7 triệu người ở độ tuổi lao động ở Mỹ không tìm kiếm được việc làm.

Nếu Fed rút QE quá nhanh sẽ khiến lãi suất trên thị trường tăng mạnh, giáng đòn nặng nề vào hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu tiêu dùng của người dân, càng gây sức ép lớn hơn đối với vấn đề việc làm, gây cản trở sự phục hồi của kinh tế Mỹ.

Thứ hai, nếu Fed rút QE, dòng tiền sẽ phải quay trở về Mỹ, ảnh hưởng nặng nề tới nhiều nước, đặc biệt là các nước thị trường mới nổi, thu hẹp xuất khuẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Thứ ba, trong bối cảnh uy tín của ông Obama giảm mạnh, bất cứ hành động nào làm tổn thương tới kinh tế đều sẽ khiến vấn đề trầm trọng hơn.

Vì thế, với những dấu hiệu hồi phục chậm chạp hiện nay, theo hãng quản lý và tư vấn tài chính hàng đầu thế giới Merrill Lynch, sớm nhất là vào tháng 12/2013, Fed mới bắt đầu cắt giảm gói nới lỏng định lượng./.

TTXVN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Tân quan chưa sớm tân chính sách

  Tân quan chưa sớm tân chính sách

  03/12/2013 9:06 AM

  Tuy quá trình phê chuẩn trong Thượng viện Mỹ chưa kết thúc, nhưng gần như chẳng còn gì có thể cản trở bà Janet Yellen, hiện là Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thay thế ông Ben Bernanke ở cương vị Chủ tịch Fed từ ngày 1/2/2014 tới.

 • Cái vỗ tay lớn cho Janet Yellen

  Cái vỗ tay lớn cho Janet Yellen

  16/10/2013 9:03 PM

  Sau nhiều tháng tranh cãi ai là người xứng đáng ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay cho Ben Bernanke, cuối cùng Tổng thống Barack Obama đã xướng lên tên của người được chọn vào hôm thứ Tư (9.10): Phó Chủ tịch FED Janet Yellen. Bà là phụ nữ đầu tiên trở thành Chủ tịch FED trong lịch sử 100 năm của cơ quan này.

 • Lộ diện chủ tịch mới của FED

  Lộ diện chủ tịch mới của FED

  19/09/2013 10:26 AM

  Tuần tới, nước Mỹ mới công bố người thay thế ông Ben Bernanke - Chủ tịch FED, người sẽ hết nhiệm sở vào tháng 1 năm sau, nhưng ngày 18/9, một quan chức của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ đề cử bà Janet Yellen làm chủ tịch FED.

 • Fed bất ngờ tuyên bố giữ nguyên chương trình QE

  Fed bất ngờ tuyên bố giữ nguyên chương trình QE

  19/09/2013 8:24 AM

  Vào lúc 1 giờ sáng 19/9 (theo giờ Việt Nam), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ tuyên bố sẽ giữ nguyên quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE), trái ngược với nhận định trước đó của giới chuyên gia về khả năng Fed quyết định rút lại QE trong bối cảnh kinh tế Mỹ đã bắt đầu khởi sắc.

 • Chủ tịch FED: 'Tôi không hiểu nổi giá vàng'

  Chủ tịch FED: 'Tôi không hiểu nổi giá vàng'

  19/07/2013 9:16 PM

  Thị trường vàng phục hồi hôm qua và sáng nay, sau khi ông Ben Bernanke kết thúc bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

 • Chủ tịch FED chưa muốn rút kích thích kinh tế

  Chủ tịch FED chưa muốn rút kích thích kinh tế

  11/07/2013 10:37 AM

  Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - Ben Bernanke ủng hộ duy trì gói kích thích, kể cả khi biên bản cuộc họp tháng 6 vừa công bố vẫn còn tranh cãi liệu có nên giảm quy mô chương trình trong năm hay không.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.