Theo TS. Võ Trí Thành, đừng để nước đến chân mới nhảy, bước ngoặt của Việt Nam là xu thế, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nếu không chỉ có hớt váng.
“Đừng để nước đến chân mới nhảy, bước ngoặt của Việt Nam là xu thế, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nếu không chỉ có hớt váng”, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM nhấn mạnh.
 
Tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong dòng chảy hội nhập FTA thế hệ mới” diễn ra hôm qua (19/2), ông Võ Trí Thành đã chỉ ra một thực tế rằng, trong khi có 30% doanh nghiệp không biết về hội nhập thì tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều.
 
TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM. Ảnh: Zing
 
Theo đó, ông Thành nhấn mạnh rằng, đừng để nước đến chân mới nhảy, bước ngoặt của Việt Nam là xu thế, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nếu không chỉ có hớt váng.
Lý giải về nhận định trên, theo ông, 30 năm đổi mới từ kế hoạch hoá sang thị trường, khép kín sang hội nhập và từ nghèo sang trung bình thấp nhưng thách thức lớn do đó cần nghĩ khác, sống khác, làm khác.
 
“Chúng ta không cần chờ ký Hiệp định mà 3 năm qua, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư thực sự vào Việt Nam để tận dụng cơ hội, hàng tỷ USD vào dệt may và Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Tất cả các Tập đoàn lớn của Mỹ đã có mặt để điều tra, thăm dò, nên doanh nghiệp hãy chuẩn bị sớm, chạy sớm”, ông Thành chỉ ra.
 
Tuy nhiên, vị chuyên gia đến từ CIEM cũng khá lạc quan khi cho rằng, so với các nước ASEAN, Việt Nam hội nhập "máu lửa" nhất và trong 5 năm tới Việt Nam sẽ là nước đi trước.
 
Bên cạnh đó, Việt Nam không chỉ đi tiếp với các FTA, mà hay hơn là chuyển nhiều đối tác quan trọng là toàn diện và chiến lược.
 
Thách thức và cơ hội song hành, chuyên gia kinh tế TS. Trần Du Lịch chia sẻ, với hàng chục FTA thế hệ mới Việt Nam đang đứng trước vận hội rất lớn nhưng đây cũng là thách thức. Ông trăn trở: “Liệu chúng ta có thành nước công nghiệp hay cứ mãi lẹt đẹt tụt hậu?”.
 
Theo ông Lịch thách thức lớn nhất với khu vực Nhà nước và doanh nghiệp là có tận dụng được thời cơ hay không.
“Tham gia WTO, FTA, AEC, TPP… nói chung đưa nền kinh tế phát triển theo hướng tự do hoá thương mại và tính chất thị trường nhiều hơn, đầy đủ hơn trong quan hệ kinh tế nhưng điều đó không có nghĩa làm giảm vai trò điều hành vĩ mô và hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước mà ngược lại, trách nhiệm và vai trò của Nhà nước sẽ nặng nề hơn do chức năng quản lý Nhà nước về kinh tế phải được đổi mới phù hợp với điều kiện hội nhập và sự vận hành của thị trường thế giới”, ông Lịch phân tính.
 
Cũng theo TS. Trần Du Lịch, trong giai đoạn 5 năm qua đặc biệt là giai đoạn có khủng hoảng nhiều doanh nghiệp chết nhưng bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp lại phát triển mạnh thậm chí mua, thôn tính các doanh nghiệp khác khá dễ dàng.
 
Ông Lịch cũng cho biết, khảo sát 5 năm vừa qua cho thấy chỉ 3% doanh nghiệp phát triển tốt còn lại đều “cầm hơi và chết dở sống dở”. Nhược điểm của doanh nghiệp là kinh doanh làm theo phong trào, sở đoản chứ không có sở trường, yếu trong khâu quản trị và chưa coi trọng yếu tố pháp lý./.
BizLive
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9   Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ