Theo TS. Võ Trí Thành, đừng để nước đến chân mới nhảy, bước ngoặt của Việt Nam là xu thế, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nếu không chỉ có hớt váng.
“Đừng để nước đến chân mới nhảy, bước ngoặt của Việt Nam là xu thế, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nếu không chỉ có hớt váng”, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM nhấn mạnh.
Tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong dòng chảy hội nhập FTA thế hệ mới” diễn ra hôm qua (19/2), ông Võ Trí Thành đã chỉ ra một thực tế rằng, trong khi có 30% doanh nghiệp không biết về hội nhập thì tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều.
TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM. Ảnh: Zing
Theo đó, ông Thành nhấn mạnh rằng, đừng để nước đến chân mới nhảy, bước ngoặt của Việt Nam là xu thế, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nếu không chỉ có hớt váng.
Lý giải về nhận định trên, theo ông, 30 năm đổi mới từ kế hoạch hoá sang thị trường, khép kín sang hội nhập và từ nghèo sang trung bình thấp nhưng thách thức lớn do đó cần nghĩ khác, sống khác, làm khác.
“Chúng ta không cần chờ ký Hiệp định mà 3 năm qua, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư thực sự vào Việt Nam để tận dụng cơ hội, hàng tỷ USD vào dệt may và Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Tất cả các Tập đoàn lớn của Mỹ đã có mặt để điều tra, thăm dò, nên doanh nghiệp hãy chuẩn bị sớm, chạy sớm”, ông Thành chỉ ra.
Tuy nhiên, vị chuyên gia đến từ CIEM cũng khá lạc quan khi cho rằng, so với các nước ASEAN, Việt Nam hội nhập "máu lửa" nhất và trong 5 năm tới Việt Nam sẽ là nước đi trước.
Bên cạnh đó, Việt Nam không chỉ đi tiếp với các FTA, mà hay hơn là chuyển nhiều đối tác quan trọng là toàn diện và chiến lược.
Thách thức và cơ hội song hành, chuyên gia kinh tế TS. Trần Du Lịch chia sẻ, với hàng chục FTA thế hệ mới Việt Nam đang đứng trước vận hội rất lớn nhưng đây cũng là thách thức. Ông trăn trở: “Liệu chúng ta có thành nước công nghiệp hay cứ mãi lẹt đẹt tụt hậu?”.
Theo ông Lịch thách thức lớn nhất với khu vực Nhà nước và doanh nghiệp là có tận dụng được thời cơ hay không.
“Tham gia WTO, FTA, AEC, TPP… nói chung đưa nền kinh tế phát triển theo hướng tự do hoá thương mại và tính chất thị trường nhiều hơn, đầy đủ hơn trong quan hệ kinh tế nhưng điều đó không có nghĩa làm giảm vai trò điều hành vĩ mô và hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước mà ngược lại, trách nhiệm và vai trò của Nhà nước sẽ nặng nề hơn do chức năng quản lý Nhà nước về kinh tế phải được đổi mới phù hợp với điều kiện hội nhập và sự vận hành của thị trường thế giới”, ông Lịch phân tính.
Cũng theo TS. Trần Du Lịch, trong giai đoạn 5 năm qua đặc biệt là giai đoạn có khủng hoảng nhiều doanh nghiệp chết nhưng bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp lại phát triển mạnh thậm chí mua, thôn tính các doanh nghiệp khác khá dễ dàng.
Ông Lịch cũng cho biết, khảo sát 5 năm vừa qua cho thấy chỉ 3% doanh nghiệp phát triển tốt còn lại đều “cầm hơi và chết dở sống dở”. Nhược điểm của doanh nghiệp là kinh doanh làm theo phong trào, sở đoản chứ không có sở trường, yếu trong khâu quản trị và chưa coi trọng yếu tố pháp lý./.
BizLive
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.