Tám năm về trước, Ðặng Hồng Anh được biết đến là một vận động viên Tennis nổi tiếng, đạt được các thành tích quốc gia và là một trong những ứng cử viên tham gia thi SEA Games 20.
Đặng Hồng Anh

Và 8 năm sau, một Ðặng Hồng Anh khác với đôi mắt sáng, nụ cười nhẹ nhàng, dáng người đậm đà hơn - anh bây giờ đã là Chủ tịch một doanh nghiệp bất động sản (BÐS) lớn tại Việt Nam. Thương hiệu Sacomreal gắn với cái tên Ðặng Hồng Anh đã được báo chí nói đến nhiều và anh được đánh giá là doanh nhân trẻ, năng động và nhiệt huyết với hoài bão lớn của thế hệ 8X.

Anh có cho rằng, mình đang thành công lớn với Sacomreal?

Sacomreal (SCR) ra đời trong bối cảnh thị trường BÐS chưa thật sự khởi sắc. Sau 7 năm đi vào hoạt động, SCR đã trải qua những thăng trầm cùng với thị trường. Tuy nhiên, trong khó khăn SCR đã sử dụng những giải pháp sáng tạo, vạch ra chiến lược tình thế vượt qua thách thức, đón đầu cơ hội để ngày càng trưởng thành hơn.

Tôi cho rằng, những thành công của SCR trong thời gian qua chỉ là bước khởi đầu để SCR khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường BÐS và là nền tảng phát triển vững chắc trong tương lai. Tôi không cho phép mình hài lòng với hiện tại mà ngày càng phải phấn đấu hơn để cùng SCR phát triển và trở thành đơn vị đầu tư - phát triển BÐS hàng đầu Việt Nam trong thời gian không xa.

Hiện nay, ảnh hưởng của nền kinh tế Việt Nam có là thách thức lớn cho công ty anh không?


2011 là năm đặc biệt khó khăn đối với thị trường BÐS và thị trường chứng khoán vì chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất ngân hàng cao. Với những khó khăn chung của thị trường thì SCR không phải là một ngoại lệ.

Đặng Hồng Anh

Ðể vượt qua những khó khăn, SCR đã nghiên cứu nhiều phương thức kinh doanh mới phù hợp với từng thời điểm như:

2008 - 2009: Với hình thức huy động vốn bằng trái phiếu, chỉ trong ba ngày đưa ra thị trường, SCR đã huy động được 850 tỷ đồng để phát triển dự án Phú Lợi 1 và dự án Belleza.

2010: SCR đã mở rộng hợp tác với các đối tác có uy tín trong và ngoài nước để tận dụng khả năng phát triển dự án chuyên nghiệp và năng lực tài chính dồi dào của các đối tác. Ðiển hình của quá trình hợp tác thành công này là việc hợp tác với Gamuda để phát triển dự án Khu đô thị mới Celadon City có quy mô gần 90ha tại TP.HCM.

2011: Với nhu cầu của khách hàng là cần những sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh, SCR tập trung đẩy mạnh hợp tác với các đối tác để cùng cộng hưởng và phát triển. Mới đây, Sacomreal đã ký kết hợp tác với 8 đối tác chiến lược để cung cấp tất cả sản phẩm và dịch vụ từ khâu thiết kế, thi công, giám sát xây dựng đến cung ứng nguyên vật liệu cho SCR trong suốt quá trình phát triển dự án. Ðây sẽ là một quá trình phát triển BÐS khép kín đảm bảo được các yếu tố: tiến độ thực hiện dự án nhanh, chất lượng sản phẩm tốt và giá thành sản phẩm thấp; đồng thời sẽ cung cấp cho thị trường những sản phẩm địa ốc hoàn chỉnh với chất lượng và giá thành sản phẩm giảm được từ 10 - 20% so với trước đây.

Theo anh, những công ty BÐS Việt Nam phải làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Trước đây, BÐS được xem là ngành siêu lợi nhuận vì vậy rất nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư vào thị trường này. Tuy nhiên, hiện nay với cơ chế chính sách có nhiều thay đổi, DN nào đầu tư dàn trải, không phát triển được dự án, không thu được dòng tiền thì sẽ tự động bị đào thải trong cuộc chơi lớn này.

Theo tôi, trong giai đoạn khó khăn, công ty BÐS nào có quá nhiều dự án thì cần phải xem xét kỹ các yếu tố và chấp nhận thanh lý bớt các dự án; đồng thời kêu gọi hợp tác đầu tư các dự án tiềm năng và tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai. Làm được như vậy, các DN sẽ giảm được gánh nặng về tài chính, giúp tạo thanh khoản cho dòng tiền.

Ðối với các DN đã có sản phẩm thì phải xây dựng chính sách bán hàng phù hợp với nhu cầu của khách hàng như giãn tiến độ đóng tiền, hỗ trợ mua nhà trả góp, hỗ trợ lãi suất...

Mục tiêu của Sacomreal trong thời gian tới là gì?

Trong năm 2011, với mục tiêu “an toàn và bền vững”, SCR đã xây dựng lại chiến lược phát triển bằng cách “làm mới” những cái đã có với một loạt thay đổi. Một trong những thay đổi quan trọng nhất là tái cấu trúc hoạt động, nâng cao hiệu quả soát nội bộ, nâng cao công tác quản lý rủi ro đến từng đơn vị thành viên nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp trong các hoạt động quản lý và kinh doanh.

Bên cạnh đó, SCR đang gấp rút triển khai, đẩy nhanh tốc độ thực hiện các dự án đang sở hữu như dự án Belleza, Sacomreal Hùng Vương, Carillon, Phú Thuận và Arista Villas. SCR cũng luôn tập trung vào vấn đề phát triển quỹ đất tại các vị trí đắc địa nhằm đảm bảo tính tiềm năng của dự án SCR cung cấp. Cùng mục tiêu trở thành 1 trong 10 nhà đầu tư BÐS hàng đầu Việt Nam, SCR còn phát triển đầu tư ra thị trường nước ngoài khi có cơ hội.

Anh có thể chia sẻ bí quyết để quản lý một đội ngũ nhân viên hùng hậu cùng rất nhiều chi nhánh?

Ban đầu, SCR chỉ là công ty nhỏ với 19 nhân sự. Trải qua 7 năm hoạt động, SCR đã có chỗ đứng trên thị trường với nhân sự lên đến 400 người. Bên cạnh đó, SCR hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với hệ thống các công ty thành viên. Với quy mô trên, để bộ máy vận hành một cách trơn tru thì phân việc và phân quyền là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tại các công ty thành viên, chúng tôi quản lý vốn đầu tư thông qua việc cử đội ngũ cán bộ có năng lực làm người đại diện trong HÐQT và ban điều hành DN. Các thành viên trong Ban điều hành và lãnh đạo ngoài việc tuân thủ điều lệ và quy chế của công ty thì phải thể hiện được sự thống nhất cả về ý chí, nội dung lẫn phương pháp thực hiện các hoạt động quản trị, kiểm soát, và điều hành với một tinh thần trách nhiệm và lòng say mê công việc.

Bên cạnh đó, tôi quan tâm đến việc gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ trực tiếp với cán bộ nhân viên (CBNV). Qua đó, có thể hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ để có thể khích lệ họ làm việc tốt hơn và gắn bó hơn với SCR. Hiền tài còn khó kiếm hơn nhân tài cả vạn lần. Tôi xem trọng những giá trị nhân văn, trân trọng người có tâm, sống chân tình, có lòng nhiệt huyết, không ngừng phấn đấu, làm việc với mục tiêu rõ ràng. Tôi muốn CBNV xem SCR như mái nhà chung để cùng cống hiến cho sự phát triển chung của công ty .

Anh có người cha được xem là một hình mẫu doanh nhân thành đạt. Có bao giờ anh cảm thấy tiếng tăm của cha là sức ép đối với mình không? Ai là người ảnh hưởng đến anh nhiều nhất?

Trong công việc và cuộc sống, gia đình ảnh hưởng đến tôi rất nhiều, trong đó cha tôi là người có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và những quyết định của tôi. Ông là một thần tượng, một tấm gương mà tôi phải học tập cả đời; ông vừa là người bạn, đồng nghiệp, là người thầy dìu dắt tôi vượt qua khó khăn, thách thức và truyền lửa cho tôi, làm cho niềm đam mê trong tôi càng mãnh liệt hơn. Tuy nhiên, giữa hai cha con đôi lúc cũng có những bất đồng trong quan điểm vì áp lực mỗi công việc khác nhau. Những lúc như vậy, ông thường là người tìm ra cách giải quyết tốt nhất, lắng nghe ý kiến của tôi, từ đó đưa ra lý lẽ, lập luận thuyết phục và sau mỗi việc như vậy hai cha con lại gắn bó với nhau hơn.

Còn mẹ là người tôi yêu thương nhất. Bà luôn bên cạnh chồng và các con, chăm sóc chu đáo, tỉ mỉ từng việc nhỏ. Mẹ tôi là người phụ nữ rất tuyệt vời.

Tôi kế thừa và học được ở ba cách nghĩ, kinh nghiệm trong quản trị, điều hành DN, nghị lực phi thường, tác phong ăn nói; và kế thừa từ mẹ sự tỉ mỉ, chu toàn trong mọi việc.

Tôi cũng tự hào có được người vợ luôn hiểu, thông cảm và chia sẻ với tôi mọi vấn đề trong công việc và cuộc sống. Sau những bộn bề của công việc, mỗi khi bước chân về nhà, tôi cảm thấy thật bình yên với tiếng cười đùa của con trẻ và người vợ luôn ân cần chăm sóc.

Ðược biết anh cũng là người tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Anh có ý định lập quỹ từ thiện mang tên mình như những doanh nhân thế giới đang làm?

Theo tôi, những ông chủ lớn của tập đoàn nước ngoài đã đạt được đỉnh cao trong công việc, vì vậy họ tham gia vào các hoạt động xã hội từ quỹ do chính mình lập ra. Ðể đạt được những thành tựu lớn như vậy, bản thân tôi còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong sự nghiệp. Tôi thường cùng CBNV tổ chức nhiều chương trình từ thiện, và hiện tại tôi là chủ tịch quỹ Tấm lòng vàng do YBA tổ chức, tôi muốn mang tấm lòng của mình đến cộng đồng xã hội nhưng thực sự tôi vẫn chưa dám nghĩ đến việc xây dựng quỹ mang tên mình.


Là một doanh nhân trẻ, anh giải trí bằng cách nào?


Tôi là người đam mê thể thao và đã bắt đầu chơi thể thao từ khi còn rất nhỏ, vì vậy hình thức giải trí của tôi vẫn là luyện tập các môn thể thao mình yêu thích. Hiện tại tôi đang chơi golf và cũng đã đạt được giải thưởng, danh hiệu ở lĩnh vực này. Bên cạnh đó, mỗi tuần, tôi đều dành 2 ngày cuối cho gia đình. Với tôi, dù ở cương vị nào hay thành công đến đâu thì gia đình và các con luôn là tài sản quý giá nhất.

Hiền tài còn khó kiếm hơn nhân tài cả vạn lần. Tôi xem trọng giá trị nhân văn, trân trọng người có tâm, sống chân tình, có lòng nhiệt huyết, không ngừng phấn đấu, làm việc với mục tiêu rõ ràng. Tôi muốn CBNV xem SCR như mái nhà chung để cùng cống hiến cho sự phát triển chung của công ty .
Xem thêm bài viết về: Ông Đặng Hồng Anh
Theo Phong cách DN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 • Hoài bão 8X

  Hoài bão 8X

  27/12/2011 10:03 AM

  Trong phim Gia đình đá quý vừa kết thúc trên kênh VTV3, có nhân vật doanh nhân thành đạt nhưng nghiêm khắc đã buộc người con trai lớn của mình, sau khi đi học ở nước ngoài về, phải ra đời kiếm sống trong một năm với số vốn nhỏ.

 • Chủ tịch Sacomreal: "Tôi thành công nhờ văn hóa gia đình"

  Chủ tịch Sacomreal: "Tôi thành công nhờ văn hóa gia đình"

  27/12/2011 9:56 AM

  Với Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn thương tín (Sacomreal) Đặng Hồng Anh, thành công mà anh gặt hái được là nhờ sức mạnh của văn hóa gia đình mà bố mẹ đã xây dựng, vun đắp và truyền dạy cho con.

 • Đặng Hồng Anh "thuyền trưởng thép" của Sacomreal

  Đặng Hồng Anh "thuyền trưởng thép" của Sacomreal

  27/12/2011 9:50 AM

  Tám năm về trước, Ðặng Hồng Anh được biết đến là một vận động viên Tennis nổi tiếng, đạt được các thành tích quốc gia và là một trong những ứng cử viên tham gia thi SEA Games 20.

 • Doanh nhân Đặng Hồng Anh: Thêm sức mạnh sau mỗi chặng đường

  Doanh nhân Đặng Hồng Anh: Thêm sức mạnh sau mỗi chặng đường

  27/12/2011 9:41 AM

  29 tuổi, nhưng Đặng Hồng Anh được đánh giá là người thành công trong nhiều lĩnh vực kinh doanh,"thương hiệu"của anh được gắn liền với công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) và sự ngưỡng mộ của giới trẻ thuộc thế hệ 8X. Đặng Hồng Anh một lần nữa được nhắc đến khi anh đón nhận Giải Sao Đỏ.

 • Đặng Hồng Anh: "Chọn thành đạt hơn giàu có"

  Đặng Hồng Anh: "Chọn thành đạt hơn giàu có"

  27/12/2011 9:37 AM

  Giàu chỉ đơn thuần sở hữu nhiều tiền, trong khi người thành đạt đòi hỏi sự nghiệp vững vàng, cống hiến cho xã hội và có đời sống gia đình hạnh phúc, người giàu sàn chứng khoán Đặng Hồng Anh chia sẻ.

Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.