“Sở hữu” khối nợ khổng lồ, công ty Quốc Cường Gia Lai đang như ngồi trên đống lửa khi nhiều khoản nợ sắp đến ngày đáo hạn.

Lợi nhuận khiêm tốn

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 năm 2014. Theo đó, tình hình kinh doanh tại công ty nhà Cường đô la chưa có nhiều cải thiện. Lợi nhuận sau thuế quý 1/2014 của QCG đạt 1,5 tỷ đồng, tăng 450 triệu đồng, tương ứng 40,54% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Sở hữu” khối nợ khổng lồ, công ty Quốc Cường Gia Lai đang như ngồi trên đống lửa khi nhiều khoản nợ sắp đến ngày đáo hạn.

Điểm đáng lưu ý trong báo cáo của QCG chính là việc doanh thu giảm rất mạnh. Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm từ 119,94 tỷ đồng quý 1 năm ngoái xuống còn 41,96 tỷ đồng quý 1 năm nay. Sự sụt giảm này bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Doanh thu bất động sản giảm từ 109 tỷ đồng quý 1 năm ngoái xuống còn chưa đến 4 tỷ đồng.

Điều này đã được QCG giải trình ngay trong báo cáo. QCG cho biết doanh thu sụt giảm vì trong kỳ phát sinh không có hoạt động bất động sản được ghi nhận. Hoạt động thanh lý căn hộ của công ty này rất khiêm tốn, chỉ đạt hơn 72 triệu đồng.

Doanh thu giảm mạnh nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng. Theo QCG, đó là do doanh thu từ hoạt động thủy điện tăng hơn so cùng kỳ năm trước. Còn các hoạt động khác phát sinh không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận trong kỳ.

Trong kỳ, hàng tồn kho vẫn “chất đống” ở Quốc Cường Gia Lai. Tính tới 31/3/2014, giá trị hàng tồn kho của QCG đạt 4.049,31 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy, trong quý 1, QCG không bán được nhiều hàng.

Quý 1, doanh thu tài chính cũng góp phần cải thiện thu nhập cho QCG. Doanh thu tài chính trong kỳ đạt 702,53 triệu đồng, tăng mạnh so với con số 90,52 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng giảm rất mạnh. Điều đó cho thấy quỹ lương của QCG giảm sâu.

“Bom” nợ đáo hạn

Có thể thấy, hoạt động kinh doanh của QCG vẫn chưa được cải thiện nhiều. Trong khi đó, QCG vẫn đang loay hoay với khoản nợ khổng lồ. Tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 1.850,47 tỷ đồng. Riêng khoản vay dài hạn đến hạn trả đã lên tới 161,56 tỷ đồng. Trong đó, khoản vay lớn 1.4999,25 tỷ đồng sẽ phải thanh toán rải rác từ 30/6/2014 tới 30/6/2015. Có nghĩa, chỉ tháng rưỡi nữa, QCG phải khởi động trả khối nợ “khủng”.

Trong khi đó, khoản vay ngắn hạn cũng không hề nhỏ. Cụ thể, khoản vay 35,34 tỷ đồng tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga – Chi nhánh thành phố Đà Nẵng sẽ đáo hạn vào 26/10 năm nay. Khoản vay này giải ngân từ 28/5 có lãi suất 12 – 12,5%/năm. Khoản vay 18,15 tỷ đồng tại Vietcombank – chi nhánh Gia Lai sẽ kết thúc vào 30/9 năm nay.

Trong thời gian rất ngắn nữa QCG phải thanh toán nợ. Không biết nguồn trả nợ của QCG là gì vì tới cuối quý 1, tiền mặt và các khoản tương đương tiền của QCG chỉ đạt 60,5 tỷ đồng, giảm mạnh so với lượng tiền 115,20 tỷ đồng cuối quý 1/2013.

Quý 1, QCG chỉ lãi hơn 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí lãi vay cao hơn rất nhiều, đạt 5,97 tỷ đồng, tăng hơn 800 triệu đồng so với quý 1/2013. Tính trung bình, mỗi ngày QCG phải trả hơn 16 triệu đồng và chỉ thu về 4,2 triệu đồng tiền lãi. Như vậy, QCG phải làm 4 ngày mới đủ trả lãi 1 ngày.

Không chỉ nợ ngân hàng, QCG còn có những giao dịch tiền qua lại phức tạp với cổ đông và những người liên quan. Tại thời điểm cuối quý 1, QCG vẫn còn số dư phải trả cho các cá nhân/tổ chức liên quan 822 tỷ đồng. Trong đó đáng lưu ý là khoản phải trả bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc và Nguyễn Ngọc Huyền My (con gái bà Như Loan) với số tiền lần lượt 306 tỷ đồng và 241 tỷ đồng.

Bảo Linh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang