“Sở hữu” khối nợ khổng lồ, công ty Quốc Cường Gia Lai đang như ngồi trên đống lửa khi nhiều khoản nợ sắp đến ngày đáo hạn.

Lợi nhuận khiêm tốn

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 năm 2014. Theo đó, tình hình kinh doanh tại công ty nhà Cường đô la chưa có nhiều cải thiện. Lợi nhuận sau thuế quý 1/2014 của QCG đạt 1,5 tỷ đồng, tăng 450 triệu đồng, tương ứng 40,54% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Sở hữu” khối nợ khổng lồ, công ty Quốc Cường Gia Lai đang như ngồi trên đống lửa khi nhiều khoản nợ sắp đến ngày đáo hạn.

Điểm đáng lưu ý trong báo cáo của QCG chính là việc doanh thu giảm rất mạnh. Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm từ 119,94 tỷ đồng quý 1 năm ngoái xuống còn 41,96 tỷ đồng quý 1 năm nay. Sự sụt giảm này bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Doanh thu bất động sản giảm từ 109 tỷ đồng quý 1 năm ngoái xuống còn chưa đến 4 tỷ đồng.

Điều này đã được QCG giải trình ngay trong báo cáo. QCG cho biết doanh thu sụt giảm vì trong kỳ phát sinh không có hoạt động bất động sản được ghi nhận. Hoạt động thanh lý căn hộ của công ty này rất khiêm tốn, chỉ đạt hơn 72 triệu đồng.

Doanh thu giảm mạnh nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng. Theo QCG, đó là do doanh thu từ hoạt động thủy điện tăng hơn so cùng kỳ năm trước. Còn các hoạt động khác phát sinh không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận trong kỳ.

Trong kỳ, hàng tồn kho vẫn “chất đống” ở Quốc Cường Gia Lai. Tính tới 31/3/2014, giá trị hàng tồn kho của QCG đạt 4.049,31 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy, trong quý 1, QCG không bán được nhiều hàng.

Quý 1, doanh thu tài chính cũng góp phần cải thiện thu nhập cho QCG. Doanh thu tài chính trong kỳ đạt 702,53 triệu đồng, tăng mạnh so với con số 90,52 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng giảm rất mạnh. Điều đó cho thấy quỹ lương của QCG giảm sâu.

“Bom” nợ đáo hạn

Có thể thấy, hoạt động kinh doanh của QCG vẫn chưa được cải thiện nhiều. Trong khi đó, QCG vẫn đang loay hoay với khoản nợ khổng lồ. Tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 1.850,47 tỷ đồng. Riêng khoản vay dài hạn đến hạn trả đã lên tới 161,56 tỷ đồng. Trong đó, khoản vay lớn 1.4999,25 tỷ đồng sẽ phải thanh toán rải rác từ 30/6/2014 tới 30/6/2015. Có nghĩa, chỉ tháng rưỡi nữa, QCG phải khởi động trả khối nợ “khủng”.

Trong khi đó, khoản vay ngắn hạn cũng không hề nhỏ. Cụ thể, khoản vay 35,34 tỷ đồng tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga – Chi nhánh thành phố Đà Nẵng sẽ đáo hạn vào 26/10 năm nay. Khoản vay này giải ngân từ 28/5 có lãi suất 12 – 12,5%/năm. Khoản vay 18,15 tỷ đồng tại Vietcombank – chi nhánh Gia Lai sẽ kết thúc vào 30/9 năm nay.

Trong thời gian rất ngắn nữa QCG phải thanh toán nợ. Không biết nguồn trả nợ của QCG là gì vì tới cuối quý 1, tiền mặt và các khoản tương đương tiền của QCG chỉ đạt 60,5 tỷ đồng, giảm mạnh so với lượng tiền 115,20 tỷ đồng cuối quý 1/2013.

Quý 1, QCG chỉ lãi hơn 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí lãi vay cao hơn rất nhiều, đạt 5,97 tỷ đồng, tăng hơn 800 triệu đồng so với quý 1/2013. Tính trung bình, mỗi ngày QCG phải trả hơn 16 triệu đồng và chỉ thu về 4,2 triệu đồng tiền lãi. Như vậy, QCG phải làm 4 ngày mới đủ trả lãi 1 ngày.

Không chỉ nợ ngân hàng, QCG còn có những giao dịch tiền qua lại phức tạp với cổ đông và những người liên quan. Tại thời điểm cuối quý 1, QCG vẫn còn số dư phải trả cho các cá nhân/tổ chức liên quan 822 tỷ đồng. Trong đó đáng lưu ý là khoản phải trả bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc và Nguyễn Ngọc Huyền My (con gái bà Như Loan) với số tiền lần lượt 306 tỷ đồng và 241 tỷ đồng.

Bảo Linh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.