Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU), ngày 14/7, đã khởi động vụ điều tra chống độc quyền thứ ba với Alphabet Inc - công ty mẹ của Google với cáo buộc ngăn chặn các đối thủ trong ngành quảng cáo tìm kiếm trực tuyến.

Động thái trên của EU nhằm buộc Google thay đổi cách hoạt động nếu không muốn đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ.

Ủy ban châu Âu cũng tăng cường một án phạt hiện tại với công cụ tìm kiếm Internet phổ biến nhất thế giới do đã thiên vị kết quả tìm kiếm các dịch vụ mua sắm của hãng này hơn các đối thủ khác.

"Google đã đưa ra nhiều sản phẩm sáng tạo, tạo sự khác biệt cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng điều đó không mang tới cho Google quyền từ chối các công ty khác có cơ hội để cạnh tranh và đổi mới," Ủy viên cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager phát biểu cuộc họp báo ở Brussels, ngày 14/7.

Ủy ban châu Âu cho biết họ đã gửi tới Google bản khuyến cáo với tên gọi "tuyên bố phản đối."

Vụ điều tra thứ nhất mà EU áp dụng với Google là cáo buộc "Gã khổng lồ" phần mềm đã lạm dụng 80% thị phần của mình trên thị trường quảng cáo tìm kiếm trực tuyến để hạn chế các trang web của bên thứ ba.

Điều này liên quan đến nền tảng "AdSense for Search" của Google, trong đó hãng này đóng vai trò trung gian cho các trang web như bán lẻ trực tuyến, điều hành viễn thông hoặc báo chí, với các kết quả tìm kiếm các sản phẩm bao gồm tìm kiếm quảng cáo.

"Chúng tôi cũng lo ngại rằng Google đã cản trở cạnh tranh bằng cách hạn chế khả năng của các đối thủ đặt quảng cáo tìm kiếm trên các trang web của bên thứ ba, dập tắt sự lựa chọn của người tiêu dùng và sự đổi mới," bà Vestager nói.

Vụ điều tra thứ hai của EU nhắm tới Google hồi thứ Tư năm ngoái là quyết định bác tuyên bố của "gã khổng lồ" tìm kiếm cho rằng EU đã bỏ qua một yếu tố là Google không những không chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử mà còn rất bé nhỏ so với Amazon và eBay.

Google có 10 tuần để thực thi phán quyết của EU về AdSense và tám tuần cho vụ điều tra về dịch vụ mua sắm trực tuyến.

Hãng này cũng có thể bị đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 10% doanh thu toàn cầu của hãng với từng vụ việc trên nếu bị kết tội vi phạm các quy định chống độc quyền của EU.

Google cho biết họ sẽ xem xét cáo buộc mới nhất của EU và đưa ra câu trả lời vào tuần tới./.

Việt Đức (Vietnam+)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bí quyết làm việc hiệu quả của các tỷ phú công nghệ

  Bí quyết làm việc hiệu quả của các tỷ phú công nghệ

  25/11/2020 10:26 AM

  Họp ngay trên Google Docs hay quyết định nhanh chóng là một trong những phương pháp nhằm tăng tính hiệu quả công việc của CEO Google và Amazon.

 • Google yêu cầu Chrome minh bạch trong việc thu thập dữ liệu

  Google yêu cầu Chrome minh bạch trong việc thu thập dữ liệu

  24/11/2020 7:12 PM

  Google sẽ đưa ra một chính sách mới vào tháng 1.2021, yêu cầu các tiện ích mở rộng trong Chrome Web Store phải tiết lộ việc sử dụng dữ liệu của chúng vào mục đích gì.

 • Tập đoàn Google tạm hoãn áp dụng chính sách thanh toán mới

  Tập đoàn Google tạm hoãn áp dụng chính sách thanh toán mới

  23/11/2020 5:22 PM

  Google Inc. cho biết sẽ lùi thời gian triển khai thu phí hoa hồng đối với các giao dịch mua bán trong ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Play Store của mình từ tháng 1/2021 xuống tháng 9/2021.

 • Google không tồn tại nếu thiếu các nhân sự này

  Google không tồn tại nếu thiếu các nhân sự này

  17/11/2020 9:37 AM

  CafeLand - Google đã từng loại bỏ các vị trí quản lý cấp trung. Truyện tranh và các chương trình truyền hình chế nhạo họ. Trong số tất cả các vị trí bị ghét bỏ nhiều nhất trong các tổ chức, có lẽ không ai vượt qua quản lý cấp trung. Họ thường được coi là nguyên nhân cuối cùng cho những gì sai trái trong tổ chức: sự cứng nhắc, quan liêu và quá nhiều biểu mẫu cần phê duyệt.

 • Thổ Nhĩ Kỳ phạt Google 25,6 triệu USD tiền chống độc quyền

  Thổ Nhĩ Kỳ phạt Google 25,6 triệu USD tiền chống độc quyền

  16/11/2020 10:44 AM

  Không chỉ Google dính án phạt vì độc quyền, các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và TikTok cũng gặp nhiều khó khăn với quy định mới tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

 • 4 chức năng của Google thiết thực cho doanh nhân

  4 chức năng của Google thiết thực cho doanh nhân

  10/11/2020 11:22 AM

  "Google đi" là câu trả lời kinh điển mà chúng ta nhận được mỗi khi cần tìm kiếm thông tin về một cái gì đó. Điều này cho thấy tầm quan trọng to lớn của chức năng tìm kiếm của Google trong cuộc sống hằng ngày.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.