Chiến tranh là cuộc chiến khốc liệt trên mọi mặt trận, tuy nhiên, nó vẫn có những nguyên tắc nhất định để những người nắm vững nó luôn dành được chiến thắng. Kinh doanh cũng là cuộc chiến sống còn giữa các doanh nghiệp. Vậy có mối liên hệ nào giữa hai “cuộc chiến” này không?

Có vài nguyên tắc mà người làm kinh doanh cần nắm kỹ để sống sót trên thương trường.

Tài nguyên

Ưu thế trong chiến tranh hoặc trong kinh doanh đều xuất phát từ nguồn tài nguyên. Ai kiểm soát được nguồn cung cấp nguyên liệu tốt, người đó sẽ có cơ hội tồn tại cao hơn đối thủ. Trong chiến tranh, tài nguyên có nghĩa là vũ khí, binh lính... Trong kinh doanh, tài nguyên là vốn và nguồn nhân lực.

Rõ ràng, nếu có nguồn cung tốt, sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, không có nguồn tài nguyên tốt nhưng vẫn chiến thắng.

Chiến lược

Không gì thể hiện rõ chiến tranh bằng trò chơi cờ vua kinh điển. Trên mỗi bàn cờ, mỗi bên đều đứng trong cuộc chiến của đối phương và của chính mình. Phải đảm bảo những chiến lược dài hạn để đạt được mục đích cuối cùng là sống sót và phát triển.

Để chiến thắng, người chơi phải hoạch định chiến lược của mình tấn công và phòng thủ một cách hiệu quả nhất để tiêu diệt đối phương. Chiến lược trong chiến tranh cũng như chiến lược trong kinh doanh của bạn, đều là yếu tố sống còn và chỉ có bạn, những người bạn thật sự tin tưởng mới biết được “vũ khí” tối thượng này.

Ảnh minh họa: youngentrepreneur

Chiến thuật

Chiến lược là một kế hoạch tổng thể để đạt được những mục tiêu đề ra. Còn chiến thuật là những hành động cụ thể ở từng giai đoạn để đảm bảo mang lại thành công cho chiến lược. Trong cờ vua, chiến thuật liên quan đến việc di chuyển từng quân, tấn công hoặc bẫy đối thủ. Trong kinh doanh, chiến thuật phải được thực hiện mỗi ngày, từng bước một để đảm bảo đạt được những mục tiêu đã đề ra trong chiến lược. Mỗi bước đi của chiến thuật đều ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của chiến lược.

Chiến thắng và thất bại

Trong chiến tranh, thất bại được tính bằng số người chết và sự đồng thuật từ chính phủ các nước lớn trên thế giới. Trong một số cuộc chiến, kẻ thua cuộc được xác định rõ ràng (như khối phát xít trong chiến tranh thế giới thứ 2). Tuy nhiên, cũng có những cuộc chiến tranh không xác định rõ kẻ thắng người thua.

Kinh doanh cũng tương tự, nhưng thất bại là chắc chắn rõ ràng. Chẳng hạn như, công ty bị phá sản hoặc mất thị phần. Cho dù cuộc tranh giành khách hàng là dữ dội nhưng vẫn có đủ chỗ cho những người thành công. Vì vậy, hãy kiên trì.

Ngoại giao

Chiến tranh dù có tàn bạo nhưng vẫn có những “quy tắc” được đưa ra bởi cộng đồng quốc tế. Nếu quy phạm, sẽ trở thành kẻ bị cả thế giới ruồng bỏ và lên án. Tương tự như vậy, các doanh nhân cũng nên thực hiện theo những chuẩn đạo đức chung để thành công.

Doanh nghiệp, cũng như những kẻ tham nhũng, dù có thể che giấu được hành vi phi đạo đức ban đầu nhưng cuối cùng rồi cũng sẽ bị phơi bày và bị cộng đồng xa lánh. Hãy hành động có trách nhiệm và có đạo đức để đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Khi đó, khách hàng sẽ tự động tìm đến bạn và những doanh nghiệp khác sẽ học theo mô hình kinh doanh của bạn.

Theo doanhnhanthanhdat.net/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn