Tỷ phú thời trang vốn xuất thân là kỹ sư xây dựng nhưng nhờ sự nhạy bén trong công việc, ông điều hành LVMH trở thành tập đoàn xa xỉ.

Bernard Arnault đã hơn 72 tuổi và sở hữu giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 196,2 tỷ USD. Trong khi hầu hết tỷ phú trên thế giới là chủ sở hữu của các tập đoàn công nghệ khổng lồ, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH vẫn dễ dàng đánh bại và trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới với ngành thời trang.

Phát minh điên rồ

Chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ LVMH nổi tiếng với những phát minh "điên rồ" và đó là nguồn gốc của phần lớn tài sản hiện tại mà ông có.

Mặc dù Bernard Arnault đứng sau Jeff Bezos về khối tài sản thu được, ông vẫn thành công trong việc vượt qua giá trị tài sản ròng của Bill Gates và Elon Musk dù xuất thân không phải là người chuyên về công nghệ.

Theo Forbes, Bernard Arnault trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới. Ảnh: Insider.

Bernard Arnault sinh năm 1949 tại Roubaix, Pháp. Cha của ông - Jean Leon Arnault - là nhà sản xuất và chủ sở hữu của công ty kỹ thuật xây dựng dân dụng Ferret Savinel.

Sau khi tốt nghiệp, Bernard Arnault gia nhập công ty của cha mình vào năm 1971. Năm 1976, ông thuyết phục cha thanh lý bộ phận xây dựng của công ty và thay đổi trọng tâm sang bất động sản. Năm 1979, ông kế nhiệm cha mình là chủ tịch của công ty.

Theo Marco Ops, niềm đam mê với hàng xa xỉ của Arnault bắt nguồn từ mẹ. Bà từng mê mẩn những chai nước hoa Dior. Ông bị ám ảnh bởi Dior cũng như sự công nhận thương hiệu này đã tạo ra.

Bernard Arnault từng là kỹ sư xây dựng trước khi bắt đầu sự nghiệp với thời trang. Ảnh: Forbes.

Kẻ hủy diệt

Bernard Arnault bắt làm việc ngay sau khi tốt nghiệp và ông quyết định công ty của cha sẽ là nơi lý tưởng để bắt đầu. Trong vòng ba năm, ông tham gia vào việc đưa ra các quyết định về quản lý cơ sở hạ tầng cho Ferret Savinel.

Bernard Arnault trở thành chủ tịch công ty vào năm 1971 và giữ chức vụ này cho đến năm 1987, đánh dấu chuỗi thành công đầu tiên trong cuộc đời làm nghề của ông. Sau đó, ông làm ngành dệt may khi tiếp quản tập đoàn kinh doanh Boussac Saint-Frères, trong đó có cả Dior.

Vào năm 1984, Bernard Arnault nhận được thông báo khi chính phủ Pháp đang tìm người tiếp quản công ty hàng xa xỉ tên là Financìere Agache. Nhờ sự hỗ trợ của Antoine Bernheim, ông đã hoàn thành việc chuyển nhượng của mình.

Nhờ con mắt tinh tường và chiến lược kinh doanh đúng đắn, LVMH trở thành một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới. Ảnh: Vogue, Pop Sugar.

Cùng năm đó, khi biết tin Christian Dior được rao bán, ông đã chớp lấy thời cơ. Arnault bỏ ra 15 triệu USD của gia đình mình và Lazard cung cấp phần còn lại cho giá mua 80 triệu USD. Bằng cách chiến thắng trong cuộc chiến đấu thầu, Bernard Arnault trở thành chủ nhân của Dior và Le Bon Marché.

Theo Forbes, Bernard Arnault sau đó trở nên nổi tiếng với biệt danh "kẻ hủy diệt" vì sa thải khoảng 9.000 công nhân sau khi trở thành giám đốc điều hành.

Bernard Arnault quyết định chỉ nắm giữ cửa hàng bách hóa Le Bon Marché, thương hiệu Christian Dior và bán phần còn lại tài sản kinh doanh của mình. Là nhà đầu tư và người đứng đầu doanh nghiệp, các kỹ năng của Bernard Arnault bắt đầu thể hiện khi Financìere Agache phát triển mạnh trở lại với tư cách là doanh nghiệp ở Pháp.

Việc sử dụng các ngôi sao có tầm ảnh hưởng làm đại sứ thương hiệu là công thức giúp tập đoàn thời trang phát triển mạnh hơn. Ảnh: WWD, Elle.

Trở thành một trong những doanh nhân vĩ đại trên thế giới

Thành công của Bernard Arnault luôn gắn liền với việc tạo ra LVMH. Hành trình vinh quang này bắt đầu vào năm 1988 khi Bernard Arnault chi 1,5 tỷ USD để thành lập công ty mẹ. Ông trở thành cổ đông lớn nhất của LVMH bằng cách chi 600 triệu USD để mua thêm khoảng 16,7% cổ phần của tập đoàn kinh doanh này.

Quyền kiểm soát của Bernard đối với tập đoàn LVMH được mở rộng khi ông đầu tư 500 triệu USD vào năm 1989 để mua thêm cổ phiếu. Ông có khoảng 43,5% cổ phần và khoảng 35% quyền biểu quyết. Đối thủ mạnh nhất của ông trong kinh doanh là Henry Racamier - chủ tịch tập đoàn Louis Vuitton.

Đến năm 1989, Arnault đủ quyền lực để tước bỏ vị trí của Racamier trong ban giám đốc của tập đoàn.

Tập đoàn thời trang xa xỉ hiện sở hữu khoảng 75 thương hiệu cao cấp khác nhau. Ảnh: Prozeny.

Nhờ sự nghiệp kinh doanh "vươn lên như diều gặp gió", ông được nhất trí chọn làm chủ tịch hội đồng quản trị điều hành LVMH. Dưới trướng của Arnault, LVMH trở thành một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới. Hiện tập đoàn được ví như "thế lực thống trị trong ngành thời trang", sở hữu khoảng 75 thương hiệu cao cấp khác nhau trên thị trường.

Các chiến lược kinh doanh của Arnault cho phép các công ty riêng lẻ có đủ tự do và không gian để phát triển vượt bậc thay vì bị xếp vào nhóm LVMH. Phương pháp phân quyền này hoạt động khá hiệu quả đối với ông. Bí mật đằng sau công thức thành công của Arnault là con mắt tinh tường, sẵn sàng nắm bắt cơ hội vào đúng thời điểm và tình yêu đối với sự sang trọng.

Những nỗ lực khác

LVMH là thành tựu to lớn trong cuộc đời của Bernard Arnault đến nỗi nó đôi khi làm lu mờ những thành công khác của ông. Ông từng đầu tư vào các công ty web như Boo.com, Libertysurf và Zebank thông qua công ty mẹ có tên là Europatweb. Vào năm 1999, ông đầu tư vào dịch vụ phát trực tuyến Netflix thông qua công ty cổ phần khác có tên Groupe Arnault.

Đến năm 2007, Bernard Arnault hợp tác với công ty Colony Capital của California, được cho là sở hữu khoảng 10,69% cổ phần của nhà bán lẻ lớn nhất nước Pháp Carrefour. Đây là chiến thắng lớn cho nhà đầu tư tỷ phú khi Carrefour là nhà phân phối thực phẩm lớn thứ hai trên toàn cầu.

Những cửa hàng thời trang được đặt ở vị trí đắc địa, thu hút khách hàng. Ảnh: RB.

Xem thêm bài viết về: Bernard Arnault
Hoàng Anh (Zing News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.