Sau các trung tâm mua sắm của Sun Hung Kai và chuỗi thức ăn nhanh Nhật Yoshinoya, đến lượt cà phê Starbucks bị người biểu tình Hong Kong kêu gọi tẩy chay.

Theo Quartz, thời gian qua hàng loạt công ty và thương hiệu ở Hong Kong bị cuốn vào làn sóng biểu tình. Các trung tâm mua sắm thuộc Tập đoàn Sun Hung Kai Properties bị đưa vào "danh sách đen" vì nghi vấn mở cửa cho cảnh sát chống bạo động vào dẹp đám đông biểu tình.

Yoshinoya, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Nhật Bản, cũng bị tẩy chay khi ông chủ cửa hàng tại Hong Kong - một người gốc Bắc Kinh - lên tiếng ủng hộ chính phủ Hong Kong.

Những ngày qua, nhiều người biểu tình ở Hong Kong lên Twitter kêu gọi tẩy chay chuỗi cà phê Starbucks. Thông điệp "Starbucks Everyday? No Way!" xuất hiện ồ ạt trên mạng xã hội.

Starbucks hợp tác với Tập đoàn Maxim để mở cửa hàng đầu tiên tại Hong Kong năm 2000. Năm 2011, Maxim mua lại toàn bổ cổ phần Starbucks ở Hong Kong và Macau.

Starbucks hứng chịu làn sóng tẩy chay từ những người biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: Quartz.

Người biểu tình Hong Kong kêu gọi nói không với Starbucks vì Maxim. Được thành lập năm 1956, Maxim phát triển mạnh trong thập niên 1960-1970 và giờ sở hữu hàng loạt cửa hàng và tiệm bánh tại Hong Kong, có hàng nghìn nhân viên.

Người biểu tình Hong Kong cho rằng Maxim là biểu tượng của một trong những vấn đề gây bức xúc nhất tại thành phố. Đó là các nhà tài phiệt giàu có và quyền lực thao túng hệ thống chính trị Hong Kong.

Hồi đầu tháng, bà Annie Wu, con gái người sáng lập Maxim James Tak Wu, chỉ trích phong trào biểu tình ở Hong Kong khi phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Bà Wu mô tả biểu tình Hong Kong "do một nhóm nhỏ những kẻ cực đoan tổ chức và không đại diện cho quan điểm của 7,5 triệu người Hong Kong".

Maxim còn cấm nhân viên các tiệm bánh viết những khẩu hiệu ủng hộ cuộc biểu tình. Hôm 18/9, tài khoản Twitter của Kong Tsung-gan, một trong lãnh đạo biểu tình ở Hong Kong, đăng thông điệp kêu gọi tẩy chay Starbucks và hệ thống Maxim.

Ngoài ra, một loạt thương hiệu phương Tây khác cũng có thể bị tẩy chay tại Hong Kong. Chuỗi thức ăn nhanh McDonald's (Mỹ) tại Hong Kong đang bị lọt vào tầm ngắm. Tập đoàn nhà nước Trung Quốc CITIC Group sở hữu 51% cổ phần MacDonald's tại Hong Kong và Trung Quốc.

An Chi (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.