Từng là hãng tiên phong khai thác hệ điều hành Android, HTC ngày nay lại đang trải qua thời kỳ khủng hoảng với tình trạng doanh thu yếu kém. Quý I/2013, doanh thu thuần của HTC giảm tới 98% so với 173 triệu USD của cùng kỳ.

Về chất lượng, HTC có thể là một đối thủ đáng gờm của Samsung nhưng khả năng tiêu thụ sản phẩm của HTC không bằng một nửa của Samsung. Phân tích các cuộc đối đầu giữa HTC và các đối thủ, các nhà phân tích thị trường rút ra được một số bài học cho HTC:

Đủ tốt: Trong khi nhiều diễn đàn cố phân tích để phát hiện sự khác biệt về chất lượng giữa Samsung S4 và HTC One, thì thực tế là hầu hết người dùng cuối ít quan tâm đến điều này.

Các yếu tố kỹ thuật không phải là động lực bán hàng khi sản phẩm được coi là đã đạt đến "điểm đủ tốt". Có thể cho rằng, Samsung S4, HTC và iPhone 5 có chức năng vượt quá những gì hầu hết người tiêu dùng cần hoặc có thể sử dụng.

Samsung từng thành công với Galaxy S III nhờ cái gọi là "thiết kế nhân bản" hay những tính năng rất cụ thể như vừa xem video vừa đọc báo, hoặc màn hình luôn sáng khi mắt người dùng nhìn... Những thủ thuật đó khiến các chiến dịch truyền thông cho Samsung dễ đi vào lòng người hơn là các màn khoe kỹ thuật của HTC.

Công bố: Một điều khiến không ít chuyên gia thất vọng là HTC đã tổ chức hẳn một sự kiện lớn chỉ để công bố một điện thoại mà họ chưa có giá bán hay thời điểm phân phối cụ thể.

Thậm chí, với HTC One, hãng này còn trễ hẹn do thiếu linh kiện. Sai hẹn với khách hàng có lẽ là điều tối kỵ nhất trong kinh doanh. Trái lại, Apple luôn thông báo về giá và ngày bán trong các sự kiện để người tiêu dùng không phải chờ đợi và lên kế hoạch mua.

Tiếp thị: Đội ngũ tiếp thị của HTC đã không bao giờ có sức mạnh của đối thủ cạnh tranh, trong quý cuối cùng của năm 2012, doanh số của Samsung và ngân sách tiếp thị là 13 lần so với HTC. Ngân sách tiếp thị của công ty nhỏ đã thực sự giảm xuống 40%. Tất nhiên, lợi nhuận quá thấp không thể đủ khả năng để chi tiêu nhiều hơn.

Hãng không đủ mạnh tay cho khâu marketing. Ông Jason Mackenzie, Chủ tịch bộ phận Kinh doanh và Tiếp thị toàn cầu của HTC thừa nhận với Business Insider rằng, lý do Samsung qua mặt HTC dễ dàng chính là vì quy mô ngân sách dành cho tiếp thị. Chính vì vậy, HTC đã phải thay đổi slogan "Xuất chúng một cách lặng lẽ” để mạnh mẽ hơn trong thời đại bùng nổ quảng cáo hiện nay.

Phân phối: Tất cả bốn nhà mạng lớn tại Mỹ đều đưa hình ảnh Galaxy S4 nổi bật trên trang web của họ. Chỉ có một hình ảnh của HTC One trên trang web của Sprint, nhưng lại ẩn sau Samsung S4!

Trong khi Sprint ồn ảo công bố thỏa thuận bán điện thoại Samsung giảm giá, thì không có bất kỳ thỏa thuận tương tự với HTC. Một cảnh tương tự cũng diễn ra tại các cửa hàng bán lẻ điện thoại. Số lượng rất quan trọng khi đàm phán với các nhà mạng và thời điểm này không ai đạt quy mô như Samsung.

Hà Cúc (Doanh nhân Sài Gòn)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Báo Đài Loan: Google tiến rất gần việc mua lại mảng di động của HTC

  Báo Đài Loan: Google tiến rất gần việc mua lại mảng di động của HTC

  08/09/2017 10:11 PM

  Theo trang tin Đài Loan CTEE, Google có thể đang tiến rất gần tới việc mua lại mảng kinh doanh điện thoại thông minh của HTC.

 • Cựu CEO HTC Peter Chou rời công ty

  Cựu CEO HTC Peter Chou rời công ty

  24/06/2016 9:06 AM

  Peter Chou từng làm CEO HTC nhiều năm nhưng đã phải từ chức hồi năm ngoái và giờ đây đã hoàn toàn nghỉ hưu, không còn làm việc tại công ty Đài Loan.

 • CEO HTC: Một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới

  CEO HTC: Một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới

  03/10/2015 9:37 AM

  Cher Wang, nữ CEO đầu tiên của HTC, được tạp chí Forbes xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 54 của thế giới, còn hãng tin CNBC miêu tả bà là “một trong những phụ nữ quyền lực nhất ngành công nghệ”. Cher Wang thực sự là “con nhà nòi”.

 • HTC bác bỏ tin đồn bị TCL mua lại

  HTC bác bỏ tin đồn bị TCL mua lại

  12/10/2014 12:34 PM

  Nhà sản xuất điện thoại Đài Loan vẫn muốn là một công ty độc lập và tối đa lợi nhuận cho các cổ đông.

 • HTC có quyền kì vọng ở Cher Wang?

  HTC có quyền kì vọng ở Cher Wang?

  23/07/2014 2:00 PM

  Đã có không ít nhà sáng lập quay trở lại để cứu công ty mình khỏi bờ vực phá sản nhưng có người thành công, có người thất bại. Lần quay trở về thứ hai của Steve Jobs đã đưa Apple vụt sáng trong khi sự trở về của Jerry Yang với Yahoo! là một sự thất bại thảm hại.

 • Điện thoại di động dìm nhau trong sóng giảm giá

  Điện thoại di động dìm nhau trong sóng giảm giá

  03/12/2013 1:15 PM

  Những ngày cuối tháng 11, các hãng lớn đã đua nhau giảm giá với nhiều mục tiêu khác nhau: xả hàng tồn, khuyến mãi cuối năm và giành thị phần.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: HTC, Android

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.