Chiều 5.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công An, đề nghị điều tra xác minh, làm rõ thông tin xung quanh việc Công ty Bio-Rad Laboratories (Mỹ) bị cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam trong nhập khẩu các trang thiết bị y tế với số tiền 2,2 triệu USD

Chiều 5.11, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm. Trường hợp thông tin nói trên không đúng, đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng.

Chiều cùng ngày, Chánh Thanh tra Bộ Y Tế Đặng Văn Chính cũng đã ký văn bản gửi Giám đốc các Sở Y tế và Giám đốc các bệnh viện trung ương yêu cầu rà soát, báo cáo việc mua thiết bị xét nghiệm và chẩn đoán y tế của Công ty Bio-Rad Laboratories trong giai đoạn từ 1.1.2005 đến 5.11.2014 về Thanh tra Bộ trước ngày 15.11.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, ngày 3.11, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) thông báo hãng sản xuất thiết bị chẩn đoán y khoa Bio-Rad Laboratories (Mỹ) đã chấp nhận nộp phạt 55 triệu USD để dàn xếp cáo buộc hối lộ các quan chức ở Nga, Việt Nam và Thái Lan.

Theo cáo buộc, Bio-Rad Laboratories đã hối lộ tổng cộng 7,5 triệu USD trong giai đoạn 2005 – 2010 cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD). Các công ty con khác của Bio-Rad Laboratories ở châu Á bị cáo buộc sử dụng những trung gian ở Việt Nam và Thái Lan để giành hợp đồng nhờ vào các khoản hối lộ và hoa hồng bất hợp pháp. Riêng tại Việt Nam, một đại diện bán hàng của Bio-Rad Laboratories đã hối lộ các quan chức tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước để đổi lại hợp đồng mua sản phẩm của công ty này. Từ năm 2005 - 2009, Văn phòng đại diện của Bio-Rad Laboratories tại Việt Nam đã trả 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối để họ chuyển lại cho các quan chức.

Lê Hà (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.