Munger từng nói: “Chìa khóa đến thành công trong đầu tư là có thể không làm gì trong 99% thời gian nhưng biết tối đa hóa 1% cơ hội ta có.”
 
Charlie Munger hiện là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, ông được coi là cánh tay phải của Buffett trong tham vấn các chiến lược mua lại của Berkshire. Ông nổi tiếng với đức tính cần cù, chăm chỉ tiết kiệm, ghét nợ nần và là một người có ý thức sâu sắc về đạo đức như Benjamin Franklin.
 
Bộ đôi Buffett - Munger đã kiếm được hàng chục tỷ USD từ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Không nhiều người làm được như vậy, thậm chí kiếm 1 triệu USD cũng đã điều khó khăn. Tuy nhiên, nếu như đọc hết những lá thư mà 2 nhà đầu tư tài ba này gửi đến cổ đông hàng năm, bạn sẽ nhận ra 1 điều chiến lược đầu tư của họ chủ yếu dựa trên những điều rất giản đơn.
 
Thứ nhất: Bạn không cần là thiên tài để đầu tư thành công chứng khoán
 
Trước khi Buffett và Munger hợp tác, Buffett vẫn giữ chiến lược của ông là mua cổ phiếu ở mức giá giảm sâu so với giá trị nội tại. Tuy nhiên, Munger đã thuyết phục thành công Buffett thay đổi hướng tiếp cận sang mua lại hàng loạt công ty tốt với mức giá phải chăng là đủ, sau đó chỉ ngồi nguyên một chỗ và chờ tiền đổ về.
 
Phương pháp này không có gì là náo nhiệt cả, nhưng lại tỏ ra hiệu quả và mang về mức lợi nhuận cao. Munger từng nói: “Chìa khóa đến thành công trong đầu tư là có thể không làm gì trong 99% thời gian nhưng biết tối đa hóa 1% cơ hội ta có.”
 
Thứ hai: Đừng hành động ngu ngốc
 
Nếu bạn cố gắng đầu tư vào những công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán, điều đó cũng giống như bạn luôn chạy theo xu hướng và các mốt nhất thời. Đây là lí do khiến Munger tin rằng yếu tố quan trọng độc nhất trong 1 chiến lược đầu tư là “không ngu ngốc”, hay nói theo cách khác, để trở thành một nhà đầu tư tốt bạn phải tránh xa các sai lầm ngớ ngẩn.
 
Điều này nghe có vẻ rất hiển nhiên, nhưng nó rất khó để đảm bảo bạn có thể liên tục thực hành chân lý này trong đời thực. Ví dụ, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các cổ phiếu giá rẻ sẽ tăng trưởng vượt trội so với thị trường trong dài hạn.
 
Tuy nhiên, các dữ liệu cũng cho thấy trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, khi các cổ phiếu được giao dịch ở mức thấp nhất 1 thập kỷ, nhà đầu tư luôn nháo nhào tháo chạy. Trái lại, Buffett và Munger đã mua vào và kiếm được hàng tỷ USD.
 
Ngoài ra, sự “không- ngu ngốc” trong bạn cũng thể hiện ở việc tránh xa những thương vụ có tính đầu cơ cao. Rủi ro mất toàn bộ vốn đầu tư là rất cao, cơ hội để có được một tập cổ phiếu trung bình là rất nhỏ, vậy thì sao phải tiến sâu vào trong rủi ro chứ?
 
Thứ ba: Dính chặt lấy thứ mà bạn biết chắc sẽ hiệu quả
 
Chiến lược của Munger là gắn bó với thứ mà ông anm hiểu sâu sắc về hiệu quả của nó. Chúng ta biết rằng đầu tư vào 1 công ty tốt sẽ đem về dòng lợi nhuận bền vững trong dài hạn và tối thiểu hóa rủi ro. Vì vậy không có lí do gì chúng ta lại cố gắng đánh bại thị trường với một chiến lược chưa được thử nghiệm?
 
Các nhà đầu tư không thể kiểm soát thị trường, nhưng họ có thể thay đổi khả năng thành công bằng cách sử dụng các chiến lược tốt đã được chứng minh, tránh xa khỏi các rủi ro không thật cần thiết, và để phép màu làm nốt các phần việc khó còn lại. 
Lê Quang (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm