Khi chúng ta nhìn vào những người xung quanh hay thậm chí khi nhìn lại chính bản thân mình, sẽ có những lúc ta nhận ra rằng ta đã bỏ lỡ quá nhiều điều vì chỉ luôn nghĩ chứ chưa bao giờ bắt đầu thực hiện chúng cả.
Ảo tưởng về những suy nghĩ
 
Có những người cứ luôn thao thao bất tuyệt về những điều thật vĩ đại mà họ muốn đạt được trong tương lai mà quên mất rằng những lời nói đầu môi chẳng bao giờ biến giấc mơ nào trở thành hiện thực.
 
Khi mà thế giới bị chi phối bởi công nghệ hiện đại, “hội chứng lời nói” này lại càng được đà phát triển. Anh hùng bàn phím xuất hiện nhiều vô kể với ước mơ giải cứu thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều này khi so sánh con số những người đang chăm chú vào một cuốn tiểu thuyết sướt mướt hay màn hình trò chơi điện tử với con số những người đang viết nên chúng.
 
Bạn nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời. Sau đó, bạn dành quá nhiều thời gian để nghĩ ra một viễn cảnh xa vời khi mà ý tưởng của bạn được triển khai thành một dự án. Tiếp đó là một khoảng thời gian dài nữa cho những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn. Thế nhưng, bạn lại dành quá ít thời gian để thực sự làm nên những điều tuyệt vời đó.
 
Cũng giống như việc quản lí tài chính trên thẻ tín dụng sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc tự quản lí tài chính cá nhân. Những bức tranh về một tương lai tươi đẹp và việc bạn không biết chính xác số tiền mình đang sở hữu có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng. Vì vậy, thay vì suy nghĩ chúng ở trong đầu, hãy bắt đầu với việc viết chúng ra giấy hoặc làm gì đó khác để biến giấc mơ giàu sang thành sự thật.
 
Một nguy cơ tiềm ẩn ở đây chính là khi bạn nghĩ về một vấn đề nào đó, bạn sẽ có cảm giác như mình đang làm một việc gì đó rất mang tính xây dựng và có một linh cảm nào đó rằng việc đó đang được thực hiện rất tốt. Điều này không chỉ cản trở những dự án sáng tạo đầy tham vọng mà còn cả những việc vặt đã quá nhàm chán với bạn.
 
 
Lãng quên những hành động
 
Có khi nào bạn nhìn lại mình, nhìn lại những danh sách công việc đặc kín và cảm thấy rằng chúng vẫn ở đó? Chẳng có công việc nào được hoàn thành nếu như chúng mãi mãi chỉ nằm trên giấy tờ. Thậm chí việc làm ra những danh sách như vậy còn tốn nhiều thời gian hơn là việc bắt tay vào làm chúng.
 
Những blogger và các nhà hoạt động thư viện ở miền tây Jessamyn mang đến cho chúng ta những lời khuyên rất hữu ích để phòng chống sự trì hoãn: Hãy bắt đầu tính thời gian ngay từ khi bạn lên kế hoạch cho mọi việc. Như vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ làm việc đó ngay từ đầu.
 
Có những lá thư gửi qua e-mail cả năm bạn không nhận được phản hồi? Có bao giờ bạn nghĩ rằng ở đầu bên kia một ai đó đang lên kế hoạch để trả lời tất cả và rồi lại chẳng làm gì cả? Dù mọi người đều biết rằng, chẳng mất quá nhiều thời gian để trả lời một bức thư hay để gửi vài dòng tin nhắn. Chỉ là dường như người ta quá bận để “lên kế hoạch” cho những công việc như thế.
 
Một hình thức đặc biệt của suy nghĩ được ngụy trang như thể một công việc nào đó đang được bạn thực hiện chính là nằm ở hai chữ “quyết định”. Chúng ta vẫn hay quyết định làm cái này cái kia dù chính chúng ta cũng ít khi để ý rằng nếu chỉ có quyết định đứng đó một mình thì mọi việc chẳng bao giờ thay đổi.
 
Gregg Krech đã viết trong cuốn sách The art of taking action của ông rằng: Những gì thực sự còn lại cũng chính là những gì bạn làm sau khi quyết định một điều gì đó, viết một cuốn sách, hay từ bỏ một công việc. Vấn đề ở đây chính là việc bạn đưa nó vào đời thực, dùng hành động để biến chúng thành sự thật, tạo ra “những gợn sóng”, dù chúng vô cùng nhỏ bé, nhưng sau cùng lại có thể thay đổi cả thế giới.
 
Đó là điều mà cái đầu không thể tự mình làm được. 
Khánh Linh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7