Họ là hai người đàn ông cách nhau 39 tuổi với một tình bạn khác lạ đã kết nối hai thế giới truyền thông khác biệt hoàn toàn.

Donald Graham, CEO của Washington Post, và nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg không phải là một cặp bạn làm ăn, nhưng họ đã gây dựng một mối quan hệ cố vấn hai chiều bền vững.


Nhà tư vấn - người bạn vong niên


Donald Graham dùng Facebook khá nhiều, Don từng chia sẻ với 4.888 người bạn trong list về việc muốn xóa hình xăm của mình, tình yêu với Washington Redskins và bài hát yêu thích nhất của mình, "Mahna Mahna."


Vị CEO 66 tuổi của Washington Post cũng chia sẻ nhiều điều với một trong số những người bạn đó của mình - Mark Zuckerberg.


Hai người đàn ông, cách nhau 39 tuổi với một tình bạn khác lạ đã kết nối hai thế giới truyền thông khác biệt hoàn toàn. Quen nhau từ năm 2005 qua một người bạn đại học của Zuckerberg, Zuckerberg và Don, mỗi người hiện giờ đảm nhiệm vai trò cố vấn cho người kia. Nhận định của Zuckerberg về truyền thông xã hội và cách thức chia sẻ thông tin đã có ảnh hưởng lớn đến Washington Post. Washington Post hiện có giá trị thị trường là 2,9 tỉ USD.


Mark Zuckerberg thậm chí còn dành vài ngày ở bên ông trùm truyền thông Donal Graham để hiểu thêm về cuộc đời của một CEO như Don. Từ năm 2009, Graham đã làm việc trong HĐQT của Facebook. Nhiều người ước tính giá trị thị truờng của Facebook hiện giờ đã lên tới 100 tỉ USD.


Bí mật nhà tư vấn - người bạn vong niên của ông chủ Facebook
Mark Zuckerberg


"Don luôn có nhiều ý tưởng và câu hỏi chia sẻ với Mark, tương tự, Mark cũng nhận nhiều tư vấn từ Don", một nhân vật khá thân thiết với gia đình Graham cho hay. "Họ có mối quan hệ gần gũi, tập trung vào các vấn đề kinh doanh và các tình huống khó xử".


Washington Post hiện đương đầu với nhiều khó khăn. Nguồn doanh thu chủ yếu của công ty đến từ Kaplan Inc, (công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ đào tạo và hỗ trợ phát triển sự nghiệp cho các cá nhân, trường học và doanh nghiệp) hiện bị giới hạn bởi nhiều điều luật mới của liên bang nhằm vào các cơ sở giáo dục vì lợi nhuận. Quảng cáo và lượng phát hành báo in của Washington Post cũng sụt giảm đáng kể. Năm 2010, tập đoàn đã bán Newsweek với giá 1 USD.


Suốt 40 năm qua, Graham đã nhận nhiều lời khuyên từ người bạn Warren Buffet; nhưng những hiểu biết về thế giới mạng của Zuckerberg đã mang lại cho Don nhiều định hướng quý giá trong thời đại công nghệ số, ngay cả khi Graham ngang tuổi cha chú của nhà sáng lập 27 tuổi.


"Warren là duy nhất", Graham nói về chủ tịch Berkshire Hathaway. Warren đã tạo nên sự khác biệt lớn được trong nhiều năm qua. "Còn Mark là một nhà tư vấn theo cách khác hẳn".


Zuckerber đã giúp Graham trong một vài dự án trực tuyến trong đó Washington Post cũng cố gắng khai thác sức mạnh của Facebook và các trang web truyền thông xã hội khác.


Bí mật nhà tư vấn - người bạn vong niên của ông chủ Facebook
Donald Graham


Ví dụ, mùa hè năm 2010, Washington Post bắt đầu hợp tác với Trove, dịch vụ cho phép người dùng xây dựng một trang mới về những sở thích của mình, sử dụng thông tin từ tài khoản Facebook để khởi tạo tài khoản mới. Khi Graham nói với Zuckerberg về kế hoạchhợp tác mới với Trove, cả hai đã thảo luận những cách thức mà Washington Post có thể sử dụng công nghệ tương tự để đẩy mạnh hơn nữa dự án.


Những cuộc nói chuyện của hai CEO đã cho ra đời Social Reader, một ứng dụng giúp những người bạn trên Facebook của những mỗi chủ tài khoản có thể xem được những gì mà chủ tài khoản đó đang đọc. Từ khi ra mắt hồi tháng 9, hơn 7 triệu người đã sử dụng ứng dụng này.


"Tôi không chắc, nhưng có lẽ tôi đã bị quá ảnh hưởng bởi dành quá nhiều thời gian ngồi trong các cuộc họp của HĐQT Facebook", Graham phát biểu với nhà đầu tư trong một cuộc hội thảo truyền thông cho UBS AG tổ chức đầu tháng 12. Washington Post không phải là tờ báo duy nhất tìm cách giành thế trên mạng xã hội, cả Guardian và Wall Street Journal mới đây cũng công bố các ứng dụng của Facebook trên trang của mình. New York Times cũng hợp tác với Google để trong vài năm tới đây có thể thiết lập các ứng dụng mới trong việc đưa tin trực tuyến.


Đồng cảm và khác biệt


Cả hai đều đi những con đường 'không chính thống' để lên vị trí cao như hiện tại: Graham đã từng là một cảnh sát trước khi thừa kế tập đoàn từ gia đình vào năm 1933 còn Zuckerberh bỏ học trường Harvard.


Trong lần gặp đầu tiên tại trụ ở của Washington Post, Zuckerberg giải thích về công việc kinh doanh của mình và Graham đã có những phải ứng rất mạnh mẽ rồi sau đó ngay lập tức quyền định đầu tư. "Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi nghĩ đến việc đầu tư mạo hiểm", Graham nhớ lại.


Mặc dù việc đầu tư vào Facebook không thành công khi có nhà đầu tư khác đầu tư nhiều hơn, cả hai người vẫn giữ quan hệ tốt đẹp.


"Graham có mối quan hệ bền chặt và lâu dài với Washington Post và chúng tôi hưởng lợi lớn từ những hiểu biết và quan điểm của Zuckerberg như một thành viên của HĐQT", phát ngôn viên của Facebook, Larry Yu cho biết.


Khi Facebook mở rộng vào năm 2007, Graham nhận được email từ Zuckerberg, trong mail ông trùm truyền thông trẻ tuổi viết "Tôi giờ cũng là CEO, và tôi muốn phủ bóng xuống anh và xem anh sẽ làm gì".


Zuckerberg đến Washington thăm Graham vài ngày, tham dự vài cuộc họp của giới lãnh đạo, hội thảo của nhà đầu tư, đi lại trong tòa soạn Washington Post và ngồi tại căn phòng xử lí báo in của Washington Post trên tầng 9 toà nhà của tập đoàn. "Chúng tôi đã rất vui", Graham kể.


Cuối năm 2008, Zuckerberg đề nghị Graham tham gia vào HĐQT và bày tỏ sự ngưỡng mộ với những cam kết mà Don hứa hẹn trong việc đưa công ty thành "một xã hội cởi mở và hiểu biếu hơn". "Đó không chỉ là một doanh nghiệp".


"Có nhiều điều cho chúng tôi cần học hỏi ở Facebook", Graham nói thêm.

Theo Theo Khánh Linh (VEF/WSJ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.